noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Bảy 18, 2024
spot_img
More
  Trang chủĐời sống - Xã hộiDân sinhThương tâm bé trai 2 tuổi bị chó cắn trọng thương vùng...

  Thương tâm bé trai 2 tuổi bị chó cắn trọng thương vùng đầu, mặt

  Em bé 2 tuổi ở Cao Bằng được gia đình đưa vào viện trong tình trạng hoảng loạn. Vùng mặt bé có nhiều vết thương chảy máu.

  Ngày 14/12, bé được gia đình đưa vào viện trong tình trạng hoảng loạn. Vùng mặt có nhiều vết thương chảy máu. Bé ngay lập tức được các bác sĩ Răng hàm mặt cấp cứu cầm máu, giảm đau, băng bó vết thương và chuyển phẫu thuật cấp cứu.

  Các bác sĩ xử trí cầm máu, giảm đau, sau đó phẫu thuật khâu các vết thương cho bé. Hậu phẫu, sức khỏe bé ổn định nhưng cần theo dõi thêm. Bé cũng được tiêm vắc-xin phòng dại. Sau phẫu thuật, hiện tại, tình trạng sức khỏe của bé ổn định.

  Bé nhập viện trong đau đớn, hoảng loạn, nhiều vết thương trên đầu và mặt. Bác sĩ giải thích là chiều cao của trẻ gần ngang tầm với miệng con chó, nên những vết thương do chó cắn thường ở vùng đầu cổ, trong khi người lớn hay bị thương ở tay chân. Với trẻ nhỏ, vết thương do chó cắn rất nguy hiểm, nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí tử vong.

  Chuyên gia chỉ cách sơ cứu khi bị chó cắn

  Thời gian qua nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị chó nhà cắn gần đây càng trở nên phổ biến, rất nhiều các bé bị tổn thương rất nghiêm trọng thậm chí tử vong do bị chó cắn. Điều đáng nói là các bé bị cắn bởi những con chó được nuôi trong gia đình hoặc hàng xóm. Những vật nuôi thường ngày hay gần gũi và người nhà thường không có đề phòng nhiều với chúng.

  Qua trường hợp trên các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh có trẻ nhỏ nên hạn chế nuôi chó, nếu nuôi phải được chích ngừa, xích ở nơi xa trẻ em, rọ mõm, nhắc nhở trẻ tránh tiếp xúc đùa giỡn khi chó đang ăn, ngủ.

  Phụ huynh cũng cần cảnh giác với chó nuôi trong tất cả mọi trường hợp, chó càng lớn thì mức độ gây sát thương cho trẻ càng cao.

  Nếu bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng trong 15 phút, sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine. Tránh làm dập vết thương, không được băng kín. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

  Người bị chó cắn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh dại. Đây là bệnh cực kỳ nguy hiểm, chưa có thuốc trị. Nhiều trường hợp tử vong vì không nhận thức được sự nguy hiểm của bệnh, hoặc chủ quan không tiêm vaccine phòng dại sau phơi nhiễm. Tại Việt Nam, bệnh dại được ghi nhận quanh năm, thường tăng từ tháng 5 tới tháng 8 do thời tiết nóng ẩm thuận lợi cho virus dại phát triển. 9 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 40 ca tử vong do bệnh dại.

  Trúc Chi (theo Infornet, Vnexpress)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU