noel giáng sinh vui vẻ
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
spot_img
More
  Trang chủTiêu điểmHà Nội dự báo lương tăng nhưng thưởng Tết nhiều ngành giảm...

  Hà Nội dự báo lương tăng nhưng thưởng Tết nhiều ngành giảm sâu

  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội dự báo, tiền thưởng Tết của người lao động trong một số ngành nghề bị tác động sẽ giảm hơn so với năm 2021.

  Ngày 15/12, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội (LĐTB&XH) đã có thông tin về dự báo tình hình tiền lương, thưởng Tết trên địa bàn Tp.Hà Nội năm 2022. Theo đó, trong bối cảnh dịch bệnh cơ bản được kiểm soát cùng với việc triển khai các giải pháp thích ứng an toàn trong tình hình mới, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp những tháng đầu năm 2022 đã có nhiều khởi sắc.

  Đặc biệt, với việc Chính phủ ban hành Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, trong đó quy định mức lương tối thiểu tháng trả cho người lao động tăng bình quân xấp xỉ là 6%. Do vậy, Sở LĐTB&XH Hà Nội dự báo, tiền lương bình quân chung của người lao động năm 2022 tăng khoảng từ 6 – 7% so với năm 2021.

  Theo quy định của pháp luật, người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp đã tác động trực tiếp đến tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp thiếu hoặc không có đơn hàng trong những tháng cuối năm phải cắt giảm giờ làm, giảm chỗ làm việc. Do vậy, Sở LĐTB&XH Hà Nội dự báo, tiền thưởng Tết của người lao động trong một số ngành nghề bị tác động sẽ giảm hơn so với năm 2021. Trong đó, mức giảm sâu thuộc về các ngành nghề may, da giày, điện tử, chế biến gỗ.

  Thực hiện chỉ đạo của Bộ LĐTB&XH và ý kiến chỉ đạo của UBND Tp.Hà Nội về việc nắm bắt tình hình lương, thưởng tết của các doanh nghiệp, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã ban hành Công văn số 4793/LĐTBXH-LĐTLBHXH ngày 1/12/2022 gửi Ban quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc; UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, tổng hợp tình hình lương, thưởng Tết của các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị gửi báo cáo về Sở LĐTB&XH Hà Nội để tổng hợp báo cáo UBND Tp.Hà Nội, Bộ LĐTB&XH trước ngày 25/12/2022. Hiện nay, Sở LĐTB&XH Hà Nội đang tích cực phối hợp, đôn đốc các đơn vị tổng hợp gửi báo cáo. Sau khi có số liệu cụ thể Sở LĐTB&XH sẽ báo cáo UBND TP, Bộ LĐTB&XH.

  Để đảm bảo chế độ, quyền lợi của người lao động, Sở LĐTB&XH Hà Nội cũng đã phối hợp Liên đoàn Lao động Tp.Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, người sử dụng lao động trên địa bàn rà soát, thực hiện đúng các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, nội quy, quy chế của doanh nghiệp. Nhất là các nội dung về tiền lương, tiền thưởng và các chế độ phúc lợi khác đối với người lao động theo quy định.

  Chia sẻ vấn đề tình trạng cắt giảm lao động, đại diện Sở LĐTB&XH Hà Nội cho biết, do tình hình sản xuất, kinh doanh ở một số doanh nghiệp gặp khó khăn, việc làm và thu nhập của người lao động có chiều hướng giảm. Các doanh nghiệp lớn, có nguồn lực kinh tế mạnh thì gồng lỗ để duy trì lao động, các doanh nghiệp xuất khẩu gián tiếp không có khả năng tài chính thì buộc phải thu hẹp sản xuất, sản xuất cầm chừng.

  “Các doanh nghiệp có khách hàng truyền thống thì có đơn hàng sản xuất đến hết năm 2022, có thể gối sang đầu năm 2023. Tuy nhiên, thực trạng thiếu đơn hàng xảy ra trên diện rộng và có khả năng kéo dài sang năm 2023. Đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu thuộc các ngành dệt may, da giày, điện tử, chế biến gỗ…

  Hơn nữa, ngoài việc các doanh nghiệp bị thiếu đơn hàng, nhiều đối tác khách hàng còn đưa ra mức giá sụt giảm, chỉ bằng 30-34%, thậm chí 50% so với mức giá bình thường. Điều này càng tăng thêm khó khăn đối với các doanh nghiệp”, ông Dân nói.

  Dự kiến thưởng Tết

  Thưởng Tết Dương lịch năm 2022, có khoảng 55,2% doanh nghiệp trong tổng số 41.826 doanh nghiệp báo cáo có kế hoạch thưởng Tết Dương lịch, với mức thưởng bình quân là 1,36 triệu đồng/người, chỉ bằng 58% so với thưởng dịp Tết Dương lịch năm 2021 (2,34 triệu đồng/người).

  Về thưởng Tết Âm lịch Nhâm Dần năm 2022, có khoảng 62,7% doanh nghiệp trong tổng số 42.159 doanh nghiệp báo cáo có kế hoạch thưởng Tết Âm lịch.

  Mức thưởng bình quân bằng gần 1 tháng lương (6,17 triệu đồng), bằng 97% so với thưởng dịp Tết Âm lịch của năm 2021 (6,36 triệu đồng/người), bằng 92,2% so với thưởng dịp Tết Âm lịch năm 2020 với 6,69 triệu đồng/người.

  Trúc Chi (theo Lao Động, Kinh tế & Đô thị, Dân Trí)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU