noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Tư, Tháng Bảy 17, 2024
spot_img
More
  Trang chủTôn vinhNuôi 2 con vật ở chung cho ăn chất thải của nhau,...

  Nuôi 2 con vật ở chung cho ăn chất thải của nhau, người nông dân thu lãi khủng

  Người nông dân đã thử nghiệm mô hình nuôi cá trê vàng ghép cá sặc rằn trên ruộng, bước đầu cho hiệu quả khá cao. Phân của cá sặc rằn thải ra là nguồn thức ăn cho cá trê phía dưới.

  Mô hình nuôi cá trê vàng ghép cá sặc rằn trên ruộng gắn với tiêu thụ sản phẩm là mô hình thí điểm được Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang triển khai trong năm 2023 với tổng diện tích 15ha tại xã Hòa An và xã Hiệp Hưng.

  Tổng kinh phí thực hiện mô hình hơn 661 triệu đồng, trong đó ngân sách hỗ trợ 50%, người dân đối ứng 50%. Mật độ thả nuôi 1,3 con/m2.

  Gia đình có 8ha đất ruộng ở khu vực trũng, mỗi năm chỉ sản xuất 2 vụ lúa kết hợp với vụ cá ruộng mùa nước nổi, những năm trước đây, ông Trương Công Định, ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) chủ yếu chọn các loại cá trắng để thả nuôi trên ruộng.

  Nhưng năm nay, ông đầu tư gần 100 triệu đồng nạo vét mương ống trên ruộng, mua hai loại cá giống là cá trê vàng và cá sặc rằn về để thả nuôi.

  Đời sống - Nuôi 2 con vật ở chung cho ăn chất thải của nhau, người nông dân thu lãi khủng

  Cá Sặc rằn Hậu Giang

  Ông Định cho biết: “Để nuôi cá trê vàng trên ruộng đạt hiệu quả, trước hết người nuôi cần tạo một mương ống khoảng 1m chạy dọc cánh đồng, độ sâu tương đối để khi mặt nước bị nóng do ánh nắng mặt trời cá có thể xuống đó để trú ngụ. Cá sẽ tận dụng nguồn thức ăn sẵn có trên đồng như: lúa chét, sâu bọ để phát triển. Sau 5 tháng thả nuôi, cá đạt trọng lượng bình quân 5-6 con/kg”.

  Trong 5 hộ tham gia mô hình hiện có 1 hộ bán hết, 4 hộ đang thu hoạch dần để bán với giá bình quân từ 45.000-50.000 đồng/kg (tùy loại). Năng suất bình quân đối với cá trê vàng đạt 1.073kg/ha, cá sặc rằn 221kg/ha, trừ hết các khoản chi phí đầu tư, người nuôi đạt lợi nhuận 17,7 triệu đồng/ha.

  Theo Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, cá trê vàng và sặc rằn đều là hai loài thủy sản ăn tạp nhưng tập quán và quá trình săn mồi hoàn toàn khác nhau.

  Cá trê vàng chủ yếu sống ở tầng đáy sẽ tận dụng các thức ăn như côn trùng, sâu bọ, còn cá sặc rằn sống ở tầng mặt sẽ tận dụng các thức ăn như rong rêu, lúa chét để phát triển. Chưa kể phân của cá sặc rằn thải ra còn là nguồn thức ăn cho cá trê phía dưới. Chính những ưu điểm trên mà trung tâm đã chọn hai loại thủy sản này để kết hợp phát triển mô hình.

  Ông Triệu Quốc Dương, Phó Trưởng phòng kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Đối tượng cá ruộng thời gian qua nông dân trên địa bàn tỉnh phát triển rất nhiều loại, nhưng phần lớn giá trị mang lại không cao.

  Do đó, thời gian qua trung tâm đã nghiên cứu và nuôi kết hợp nhiều loại cá với nhau, quá trình nuôi thử nghiệm như vậy, cán bộ kỹ thuật của trung tâm đã phát hiện ra hai loại cá này khi nuôi kết hợp với nhau sẽ mang lại nhiều hiệu quả. Chưa kể giá trị của hai loại thủy sản này hiện nay khá cao so với các loài cá khác”.

  Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) cho biết: Huyện Phụng Hiệp là vùng chuyên canh cá ruộng lớn của tỉnh Hậu Giang. Hàng năm, nông dân nơi đây chuyển đổi khoảng 4.000ha đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang nuôi cá ruộng.

  Ngoài yếu tố về mặt kinh tế, nuôi cá ruộng còn góp phần cải tạo độ phì nhiêu của đất, vệ sinh đồng ruộng. Việc kết hợp hiệu quả giữa con cá trê vàng và sặc rằn trên cùng một diện tích nuôi sẽ góp phần đa dạng cơ cấu vật nuôi, gia tăng hiệu quả kinh tế cho nông hộ.

  Do đó, định hướng trong thời gian tới huyện sẽ tổ chức nhân rộng mô hình này cho nông dân trong huyện. Mùa nước nổi 2024 phấn đấu sẽ mở rộng khoảng 30ha áp dụng thả nuôi kết hợp hai loài thủy sản này.

  Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh cho biết, 20 năm qua đã triển khai thực hiện trên 178ha các mô hình trên lĩnh vực thủy sản, với sự tham gia của 453 hộ. Trong đó, tập trung xây dựng các mô hình khuyến ngư đối với các đối tượng nuôi thích nghi tại địa phương và có hiệu quả kinh tế, cụ thể như: cá thát lát cườm, cá tra, các loại cá đồng…

  Trung tâm cũng chú ý xây dựng mô hình nuôi cá ruộng, mô hình kết hợp nhằm tận dụng được phần diện tích mặt nước góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

  Mô hình nuôi cá trên ruộng lúa đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân, giúp tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích, được các địa phương duy trì phát triển và nhân rộng.

  Duy Huy (t/h)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU