noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024
spot_img
More
  Trang chủThế giớiTổng thống Erdogan: Israel cần bị xét xử vì tội ác chiến...

  Tổng thống Erdogan: Israel cần bị xét xử vì tội ác chiến tranh

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định, Israel cần phải chịu trách nhiệm trước tòa án quốc tế về những tội ác chiến tranh mà quốc gia này đã gây ra.

  Israel đã thực hiện tấn công từ trên không và trên bộ nhắm vào dân quân Hamas tại Gaza khiến 15.000 người Gaza thiệt mạng theo thông tin từ cơ quan y tế Gaza.

  Cuộc tấn công này được thực hiện nhằm đáp trả cuộc tấn công do Hamas thực hiện tại miền Nam Israel trong ngày 7 tháng 10, khiến 1.200 người thiệt mạng và 240 người bị bắt giữ làm con tin.

  Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trong một cuộc gọi trước cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ về Gaza được dự kiến sẽ tổ chức trong ngày thứ Tư, ông Erdogan và ông Guterres đã thảo luận về “kỳ vọng của cộng đồng quốc tế về các cuộc tấn công bất hợp pháp của Israel”, vấn đề vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo vào Gaza và nỗ lực tạo dựng hòa bình lâu dài.

  “Trong cuộc gọi, Tổng thống Erdogan cho biết, Israel tiếp tục chà đạp một cách không biết hổ thẹn lên luật pháp quốc tế, luật chiến tranh và luật nhân đạo quốc tế ngay trước mắt cộng đồng quốc tế. Nhà nước này cần phải chịu trách nhiệm về những tội ác mà họ đã thực hiện”.

  Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hakan Fidan sẽ tham gia cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ tại New York.

  Trong một tuyên bố, Bộ này cũng cho biết, ông Fidan cũng sẽ gặp người đồng cấp của mình trong nhóm quan hệ các nước theo Hồi giáo, được thành lập bởi Liên đoàn Ả Rập và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) trong tháng này nhằm thảo luận về Gaza với các cường quốc phương Tây cũng như các quốc gia khác.

  Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích gay gắt về các cuộc tấn công của Israel tại Gaza và kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức để cho phép đặt ra thảo luận về giải pháp hai nhà nước trong cuộc xung đột Israel-Palestine.

  Ông Erdogan đánh giá, các cuộc tấn công của Israel tại Gaza là hành động diệt chủng và cáo buộc Israel là “nhà nước khủng bố”. Israel đã bác bỏ các cáo buộc này và khẳng định, họ đang tự vệ trước một phe thù địch có mong muốn tiêu diệt họ.

  Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đón chào một số thành viên Hamas và không đánh giá tổ chức này là tổ chức khủng bố, khác với Mỹ, Liên minh Châu Âu và một số quốc gia vùng Vịnh. Quốc gia này đã cáo buộc phương Tây ngoài Tây Ban Nha và Bỉ là đồng lõa do các nước này đã ủng hộ Israel.

  Nguyễn Quang Minh (theo Reuters)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU