noel giáng sinh vui vẻ
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
spot_img
More
  Trang chủThị trườngTài chínhLăng kính chứng khoán 27/12: Xu hướng giảm điểm ngắn hạn đã...

  Lăng kính chứng khoán 27/12: Xu hướng giảm điểm ngắn hạn đã xác nhận

  Nhà đầu tư trung, dài hạn nên theo dõi kỹ vận động của VN-Index thời gian tới để có quyết định giải ngân hợp lý khi thị trường trong downtrend.

  Thủng mốc 1.000 điểm thêm một lần nữa, VN-Index quay đầu với gần 160 mã sàn, mức thanh khoản xuống dốc nghiêm trọng.

  Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/12, VN-Index giảm 35,13 điểm, tương đương 3,44% xuống 985,21 điểm. Toàn sàn chỉ có 56 mã tăng, còn lại 382 mã giảm, 44 mã đứng giá.

  HNX-Index giảm 6,8 điểm, tương đương 3,31% xuống 198,5 điểm. Toàn sàn có 40 mã tăng, 139 mã giảm và 26 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 1,3 điểm xuống 69,71 điểm. Riêng rổ VN30 ghi nhận 29 mã giảm giá.

  Thanh khoản thị trường quay đầu ở mức rất thấp. Tổng giá trị khớp lệnh cả 3 sàn đạt 11.934 tỷ đồng, tăng 17% so với phiên trước, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE cũng tăng nhẹ 1% còn 9.976 tỷ đồng. Tại nhóm VN30, thanh khoản đạt 4.854 tỷ đồng.

  Tài chính - Ngân hàng - Lăng kính chứng khoán 27/12: Xu hướng giảm điểm ngắn hạn đã xác nhận

  Gía trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài từ đầu năm (Đơn vị: Tỷ đồng) (Nguồn: TPS).

  Dự báo sẽ giảm để tạo đáy 2 trung hạn

  Chứng khoán TVSI: VN-Index kết phiên với cây nến dạng marubozu với giá đóng cửa thấp nhất ngày đi kèm khối lượng gia tăng đột biến trở lại cho thấy thị trường tiếp diễn xu hướng giảm giá trước đó.

  Vùng hỗ trợ tích cực quanh 1.010 điểm trong tuần trước đó đã tiếp tục bị xuyên thủng và với việc tiếp diễn đà giảm mạnh thì hiện giờ trong ngắn hạn, các mức hỗ trợ gần nhất sẽ không có ý nghĩa.

  Trên khung đồ thị tuần, chỉ số đã xác nhận giảm trở lại khi để mất mốc 1.000 điểm và dự báo sẽ giảm để tạo đáy 2 trung hạn trong vài tuần tới. Mốc đáy 2 trung hạn theo khung tuần của thị trường sẽ có thể hình thành bất cứ lúc nào với dấu hiệu cần thiết là điều kiện thanh khoản phải duy trì ở giá trị rất thấp.

  Xu hướng giảm điểm đã xác nhận tiếp diễn trong ngắn hạn và dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong các phiên tới. Kỳ vọng chỉ số sẽ tạo đáy hai không thấp hơn mốc đáy một tại vùng 873,78 điểm trước đó.

  VN-Index vẫn tiếp tục duy trì vận động trong kênh downtrend

  Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Thị trường giảm mạnh nhưng khối lượng giao dịch không tăng nhiều cho thấy lực bắt đáy là tương đối yếu, xét trong xu hướng ngắn hạn sau phiên hôm nay khi VN-Index thủng ngưỡng tâm lý 1.000 điểm thì xu hướng sắp tới sẽ trở nên xấu hơn.

  Kịch bản tốt nhất là trong vài phiên tới VN-Index nỗ lực phục hồi để lấy lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm hoặc VN-Index có thể test lại đáy cũ 950 điểm và duy trì vận động đi ngang để tích lũy lại trước khi nỗ lực thoát kênh downtrend lần nữa.

  Với trạng thái vận động như hiện các giao dịch giải ngân ngắn hạn sẽ trở nên rủi ro hơn, nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn theo dõi bám sát biến động thị trường trong thời gian tới, cơ hội giải ngân ngắn hạn chỉ xuất hiện nếu VN-Index giữ được ngưỡng hỗ trợ 950.

  Với xu hướng trung, dài hạn, có vẻ như VN-Index vẫn tiếp tục duy trì vận động trong kênh downtrend trung hạn và chưa thể thoát ra.

  Tuy nhiên, khu vực VN-Index 950 điểm vẫn là một khu vực đem lại kỳ vọng chặn được đà rơi của VN-Index, do đó với nhà đầu tư trung, dài hạn nên theo dõi kỹ vận động của VN-Index trong thời gian tới để có quyết định hợp lý, với chiết khấu mạnh trong downtrend vừa qua thị trường sẽ tạo ra ngày càng nhiều cơ hội giải ngân cho nhà đầu tư.

  Đối với nhà đầu tư ngắn hạn, nên cẩn trọng hơn trong giai đoạn vận động hiện tại, rất có thể VN-Index sẽ còn tiếp tục giảm và test các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn, chỉ tiến hành giải ngân khi có những tín hiệu hồi phục rõ rệt từ thị trường. 

  Rủi ro chỉ số giảm điểm vẫn còn

  Chứng khoán TPS: VN-Index giảm điểm mạnh và lần lượt rơi khỏi các mốc hỗ trợ quan trọng là đường SMA 50 ngày và ngưỡng tâm lý 1.000 điểm với mẫu hình nến Black Closing Marubozu. Điều này cho thấy thị trường đã trở lại xu hướng chính (xu hướng điều chỉnh dài hạn) sau thời gian dài vận động không xu hướng trước đó.

  Việc thanh khoản duy trì ở mức thấp (dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất) đã thể hiện sự thiếu hụt dòng tiền trên thị trường. Đây là nguyên nhân chính khiến lực cầu suy yếu ở các mốc hỗ trợ quan trọng nhằm giúp chỉ số đảo chiều trong phiên nay.

  Ngoài ra, việc chỉ báo MACD và Relative Strength Index (RSI) tiếp tục lao dốc sau khi cho tín hiệu cảnh báo đảo chiều xu hướng trước đó chứng tỏ rủi ro chỉ số tiếp tục giảm điểm là vẫn còn.

  Điểm số rất có khả năng sẽ tiếp tục giảm

  Chứng khoán BOS: Về kỹ thuật, VN-Index giảm mạnh và đóng cửa với giá thấp nhất phiên, lực cầu yếu hỗ trợ tại vùng 1.010 đã chính thức bị phá vỡ dù volume giao dịch thấp hơn tới 33% so với trung bình 20 phiên cho thấy những bên đang đứng ngoài thị trường vẫn chưa hài lòng với mức giá hiện tại. Chỉ báo MACD đã cho tín hiệu bán trở lại và sắp cắt xuống ngưỡng 0 nên tình hình càng trở nên kém tích cực hơn.

  Điểm số vì vậy rất có khả năng sẽ tiếp tục giảm. Sự dốc xuống cửa các đường MA ngắn hạn cũng ủng hộ xu hướng này. Vùng 970 sẽ là ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số. Nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài thị trường, chưa mở lại vị thế mua.

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU