noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Tư, Tháng Bảy 17, 2024
spot_img
More
  Trang chủThị trườngKinh tế vĩ môTrái ngược với Tp.HCM, nguồn cung chung cư Hà Nội tăng mạnh

  Trái ngược với Tp.HCM, nguồn cung chung cư Hà Nội tăng mạnh

  Trong khi nguồn cung chung cư tại Tp. Hồ Chí Minh còn hạn chế, trong quý II/2024, nguồn cung chung cư mở bán mới tại Hà Nội tăng gấp bốn lần so với quý trước.

  Nguồn cung chung cư Hà Nội tăng gấp 4 lần

  Theo thống kê sơ bộ, đến năm 2026, sẽ có hơn 20.000 sản phẩm chung cư được mở bán mới tại Hà Nội. Việc gia tăng nguồn cung sẽ giúp giá chung cư ổn định và người mua có thêm nhiều lựa chọn, Bnews đưa tin.

  Theo đó, trong quý II/2024, nguồn cung chung cư mở bán mới tại Hà Nội tăng gấp bốn lần so với quý trước, đạt xấp xỉ 8.500 căn. Đây là thông tin được bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc cấp cao Bộ phận Nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển – Công ty CBRE chia sẻ tại buổi họp báo công bố tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh diễn ra sáng 9/7.

  Theo thống kê sơ bộ, đến năm 2026, sẽ có hơn 20.000 sản phẩm chung cư được mở bán mới tại Hà Nội. Việc gia tăng nguồn cung được kỳ vọng sẽ làm giá chung cư ngừng “phi mã” và giúp người mua có thêm nhiều lựa chọn hơn.

  Đánh giá tổng quan về thị trường, bà Đặng Phương Hằng – Tổng Giám đốc CBRE cho rằng, trong 2 quý đầu của năm 2024, nguồn cung bất động sản nhà ở tại Hà Nội, đặc biệt là phân khúc chung cư có nhiều điểm sáng. Cụ thể, tổng nguồn cung căn hộ chung cư mở bán mới tại Hà Nội ghi nhận hơn 10.840 căn từ 17 dự án. Đây cũng là 2 quý đầu năm có nguồn cung ghi nhận cao nhất kể từ năm 2020 đến nay.

  Tại Hà Nội, khảo sát của CBRE cho thấy, trong quý II phần lớn nguồn cung mới tiếp tục tập trung tại phía Tây Hà Nội và chủ yếu đến từ 2 dự án Lumi Hanoi (giai đoạn 1) và Imperia Sola Park.

  Kinh tế vĩ mô - Trái ngược với Tp.HCM, nguồn cung chung cư Hà Nội tăng mạnh

  Đến năm 2026, sẽ có hơn 20.000 sản phẩm chung cư được mở bán mới tại Hà Nội. Ảnh minh họa từ internet 

  Trái ngược với Hà Nội, nguồn cung chung cư tại Tp. Hồ Chí Minh còn hạn chế khi cả quý II thị trường chỉ ghi nhận thêm gần 1.200 căn hộ chào bán mới, chủ yếu nằm tại khu Đông và khu Nam thành phố. Tuy nhiên, hầu hết các căn hộ được chào bán trong nửa đầu năm là từ các dự án cũ chào bán giai đoạn tiếp theo.

  Nhận định về sức mua, bà Nguyễn Hoài An đánh giá thị trường chung cư tại Hà Nội có đà tăng trưởng mạnh với số căn bán được trong nửa đầu năm nay vượt mức ghi nhận so với cùng kỳ năm trước. Tính riêng quý II/2024, số căn đã bán đạt 10.170 căn, gấp 5 lần số căn bán được ở quý trước. Đặc biệt, quý này ghi nhận một số dự án tuy có số lượng căn mở bán lớn nhưng đã bán hết 80%-90% quỹ hàng.

  Với thị trường Tp. Hồ Chí Minh, dù nguồn cung mới hạn chế, nhưng các dự án có đợt ra hàng mới tại đô thị này trong nửa đầu năm vẫn đạt tỷ lệ bán tốt, số lượng căn hộ bán được đạt 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

  “Với những kết quả đáng ghi nhận này, bất động sản nhà ở, đặc biệt tại thị trường chung cư tiếp tục được kỳ vọng có đà tăng trưởng mạnh mẽ hơn tại Hà Nội. Đồng thời, cũng dự kiến sẽ mang đến nhiều hoạt động sôi động hơn về thị trường nhà ở tại Tp. Hồ Chí Minh” – bà Nguyễn Hoài An bày tỏ.

  Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh ngày càng tiệm cận

  Mặt bằng giá bán chung cư tại Hà Nội đang ngày càng tiệm cận mức giá ghi nhận được tại Tp. Hồ Chí Minh ở cả hai thị trường sơ cấp và thứ cấp, thời báo Ngân Hàng dẫn lời bà Nguyễn Hoài An.

  Tại thị trường sơ cấp, giá bán trung bình chung cư Hà Nội đạt xấp xỉ 60 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), chỉ thấp hơn 3 triệu đồng so với mức giá trung bình hiện tại của Tp. Hồ Chí Minh. So với quý trước, giá bán đã tăng 6,5% và tăng gần 25% theo năm.

  Bà Nguyễn Hoài An cho biết, nguồn cung mới phân khúc cao cấp vẫn chiếm tỷ trọng lớn, cùng với sự hiện diện mạnh mẽ hơn của các chủ đầu tư phía Nam khiến mặt bằng giá sơ cấp chung cư tại Hà Nội giữ ở mức cao.

  Bên cạnh đó, quỹ căn hoàn thiện và bàn giao trong 1 – 2 năm trở lại đây mới chỉ đạt khoảng 15.000 – 20.000 căn, chưa thực sự dồi dào nếu so với giai đoạn 2019 – 2020 khi quỹ căn bàn giao lên tới 30.000 – 40.000 căn một năm, trong khi nhu cầu về nhà ở không ngừng tăng, cũng góp phần thúc đẩy giá bán sơ cấp tiếp tục tăng cao hơn.

  Tại thị trường thứ cấp, sau giai đoạn tăng trưởng nóng trong quý I, mức tăng giá bán trong quý này đã chậm lại với mức tăng 5% theo quý và hơn 22% theo năm. Giá bán thứ cấp trung bình căn hộ chung cư Hà Nội hiện đạt xấp xỉ 38 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì). Nguồn cung sơ cấp đang trở nên dồi dào hơn đã khiến mặt bằng giá bán thứ cấp đi vào chu kỳ ổn định hơn.

  Tại Tp. Hồ Chí Minh, giá bán trên thị trường sơ cấp tiếp tục đà tăng nhẹ, tăng khoảng 3% theo quý và 6% theo năm, đạt trên 63 triệu đồng/m2. Chỉ riêng trong quý II, hơn 70% nguồn cung mở bán mới đến từ 2 dự án của chủ đầu tư nước ngoài nằm tại các vị trí gần trung tâm được chào bán với định vị dự án từ cao cấp đến hạng sang, giá sơ cấp cao gấp 2 – 3 lần mức giá trung bình trên thị trường. Trong khi đó, cùng thời điểm này năm trước, đa số các nguồn cung mới đều nằm xa khu vực trung tâm, được định vị trong phân khúc sản phẩm trung cấp đến cao cấp.

  Cũng trong quý II, một số dự án nằm tại khu vực trung tâm thành phố đã được chào bán từ 5 – 7 năm trước cũng chào bán số lượng ít các căn còn lại với giá bán cao gần gấp đôi so với đợt mở bán trước đó.

  Theo bà Nguyễn Hoài An, với đà tăng giá trên thị trường sơ cấp, cùng với các dự án điều chỉnh giá bán sơ cấp cao hơn giá chào bán các giai đoạn trước, thị trường giá bán thứ cấp chung cư Tp. Hồ Chí Minh cũng ghi nhận mức tăng 4% theo quý, và 3% theo năm.

  Các khu vực xa trung tâm, có nguồn cung căn hộ nhiều, ghi nhận tình trạng cắt lỗ trong thời gian trước cũng ghi nhận giá chào bán thứ cấp tăng 2% – 3% theo năm nhờ các thông tin tốt về hoàn thiện, khai trương tiện ích mới trong dự án và tiến độ hoàn thiện hạ tầng khu vực quanh dự án trong quý II.

  Đào Vũ (T/h)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU