noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Tư, Tháng Bảy 17, 2024
spot_img
More
  Trang chủCông nghệNgành công nghệ “gặp khó” khi hàng loạt nhân viên bị sa...

  Ngành công nghệ “gặp khó” khi hàng loạt nhân viên bị sa thải

  Mới đây, Hãng eBay (Mỹ) thông báo kế hoạch sa thải khoảng 1.000 nhân viên, trở thành công ty công nghệ mới nhất cắt giảm nhân sự kể từ đầu năm 2024.

  Liên tiếp các công ty công nghệ cắt giảm nhân sự

  Nhiều thông tin xác nhận, đây cũng là đợt sa thải thứ hai được eBay thực hiện trong chưa đầy một năm.

  Thông tin trên Người Lao Động, ngày 23/1, đài CNBC xác nhận TikTok, có công ty mẹ là hãng ByteDance (Trung Quốc), đã cắt giảm khoảng 60 việc làm ở bộ phận bán hàng và tiếp thị tại các chi nhánh trên toàn thế giới.

  Còn vào đầu tuần này, Công ty Riot Games (Mỹ) cũng tuyên bố sẽ sa thải 11% lực lượng lao động, khoảng 530 nhân viên. Giám đốc điều hành Riot Games Dylan Jadeja khẳng định bước đi này là cần thiết để đưa công ty đến “một tương lai bền vững hơn”.

  Cách đây không lâu, một số công ty công nghệ như Amazon, Alphabet, Discord, Trend Micro… đều có động thái tương tự trong tháng 1-2024, tiếp tục xu hướng diễn ra từ năm ngoái khi lĩnh vực công nghệ thu hẹp quy mô nhân sự và cắt giảm chi phí sau giai đoạn bùng nổ.

  Trước đó, báo Tuổi Trẻ đưa tin, hôm 4/12/2023, dịch vụ nhạc trực tuyến Spotify của Thụy Điển thông báo cắt giảm khoảng 1.500 nhân viên, tương đương 17% nhân sự, để giảm chi phí vận hành. Đây là đợt cắt giảm nhân sự lần 3 của Spotify trong năm nay, sau khi cho 600 người nghỉ việc vào tháng 1 và 200 người khác vào tháng 6.

  Kinh tế - Ngành công nghệ “gặp khó” khi hàng loạt nhân viên bị sa thải

  Nhân viên Google, công ty con của hãng Alphabet (Mỹ) tại một sự kiện công nghệ ở thủ đô Paris – Pháp. Ảnh: REUTERS

  Spotify chỉ là một phần trong làn sóng sa thải nhân viên ngành công nghệ năm 2023, một năm chứng kiến nhiều đợt cắt giảm nhân sự lớn trong mảng này, từ các ông lớn như Google, Amazon, Microsoft cho tới các start-up nhỏ.

  Dữ liệu của trang Layoffs.fyi cho thấy kể từ đầu năm đến ngày 5-12-2023, hơn 1.140 công ty công nghệ đã sa thải tổng cộng hơn 255.000 nhân viên, cao hơn nhiều so với năm ngoái với 1.064 công ty sa thải 164.969 nhân viên.

  San Francisco (Mỹ), nơi tập trung nhiều tên tuổi công nghệ lớn, đang cảm nhận rõ việc cắt giảm nhân sự. Bà Abby Raisz (Viện Kinh tế hội đồng khu vực vịnh San Francisco), nói với Đài Fox News: “Khu vực vịnh San Francisco (bao gồm chín hạt) đã mất gần 17.000 việc làm hồi tháng 10, và đây là đợt cắt giảm việc làm hằng tháng tồi tệ nhất chúng tôi từng chứng kiến kể từ lúc biến thể vi rút Omicron tấn công”.

  Trong thư gửi các nhân viên, ông Daniel Ek – giám đốc điều hành Spotify – nói điều quan trọng là công ty phải điều chỉnh quy mô phù hợp với tình hình tài chính sau khi thuê quá nhiều người vào năm 2020 và 2021. Ông nhấn mạnh “tinh gọn không chỉ là một lựa chọn mà còn là điều cần thiết”.

  Vì sao công ty công nghệ cắt giảm nhân sự?

  Theo ông Roger Lee, nhà sáng lập trang Layoffs (chuyên theo dõi làn sóng sa thải nhân sự công nghệ), hầu hết công ty công nghệ cắt giảm nhân sự vì những nỗi lo liên quan đến kinh tế, đặc biệt là sau đợt tuyển dụng ồ ạt thời COVID-19. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng ngày càng nhiều công ty nêu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) là lý do.

  Kinh tế - Ngành công nghệ “gặp khó” khi hàng loạt nhân viên bị sa thải (Hình 2).

  Ông Daniel Ek, giám đốc điều hành của Sotify, nhấn mạnh “tinh gọn là điều cần thiết” – Ảnh: AFP

  Một số chuyên gia khác cũng chỉ ra rằng làn sóng sa thải nói trên diễn ra trong bối cảnh lĩnh vực công nghệ đang đẩy mạnh đầu tư vào AI.

  Biến động nhân sự này có thể còn gia tăng khi AI được dự báo sẽ tái định hình môi trường kinh doanh trong những năm tới.

  Các nhà kinh tế của Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) từng dự đoán 300 triệu việc làm toàn thời gian có thể bị ảnh hưởng bởi sự trỗi dậy của công nghệ AI tạo sinh.

  Giám đốc điều hành Pekka Lundmark của Nokia cho biết: “Tình hình thị trường thực sự đầy thách thức. Tại thị trường quan trọng nhất của chúng tôi là Bắc Mỹ, doanh thu ròng đã giảm 40% trong quý 3 năm nay”.

  Bà Anna Tavis, giáo sư chuyên về quản lý nguồn nhân lực tại ĐH New York, tin rằng tất cả các ngành sẽ tiếp tục điều chỉnh quy mô phù hợp để hiệu quả hơn và giảm chi phí.

  Bà giải thích: “Sau đợt tuyển dụng tăng vọt hậu đại dịch COVID-19, những tác động kéo dài của đợt tuyển dụng này vẫn còn rất rõ. Các công ty công nghệ đã chi quá mức vào việc tăng quy mô nhân sự. Giờ đây họ nhận thấy nhu cầu cấp thiết là phải điều chỉnh lại đội ngũ và sắp xếp theo cấp độ cần thiết”.

  Một năm đầy khó khăn biến động của ngành công nghệ

  Theo trang Tech.eu, có thể nói năm 2023 không phải năm suôn sẻ nhất đối với ngành công nghệ cũng như với các chuyên gia mảng này. Từ việc sa thải hàng loạt nhân viên tại một số công ty lớn nhất như Meta và Google cho đến sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) hay lùm xùm về việc bị sa thải và phục chức của CEO Sam Altman tại OpenAI…, sự bất ổn đã xâm nhập vào một ngành mà có thời điểm được coi là “không thể diệt vong”.

  LAM ANH (Tổng Hợp)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU