Xương rồng lê gai
Xương rồng lê gai, còn có tên gọi là xương rồng tai thỏ vì có phiến lá giống tai của con thỏ. Loài cây này mọc hoang nhiều ở các triền đồi, bãi cát, hàng rào, ven đường…ở các vùng Ninh Thuận – Bình Thuận.
Thịt quả xương rồng lê gai có thể ăn trực tiếp hoặc ép nước, làm mứt, thạch, kem.
Quả xương rồng lê gai có thịt mát, mềm, chua chua như kiwi nhưng nhạt hơn, ăn vào ngọt nhẹ na ná thanh long. Tuy nhiên bên ngoài vỏ quả có gai nên khi ăn thường phải rất cẩn thận nếu không sẽ gây nguy hiểm.
Trong quá trình chín quả, xương rồng lê gai sẽ chuyển từ màu xanh sang màu tím đậm. Sau khi được xử lý lớp gai bên ngoài, thịt bên quả trong có thể ăn trực tiếp hoặc ép nước, làm mứt, thạch, kem. Ngoài việc làm thức ăn, xương rồng lê gai còn có thể chế thành dược phẩm, mỹ phẩm.
Quả xương rồng lê gai được quảng cáo có khả năng điều trị bệnh tiểu đường, cholesterol cao, béo phì và giúp giải rượu. Nó cũng được quảng cáo là có khả năng kháng virus và chống viêm. Chính vì lẽ này mà xương rồng lê gai trở nên nổi tiếng và rất được ưa chuộng ở nhiều quốc gia.
Ở Việt Nam, người dân thường ít ăn xương rồng lê gai. Nhưng ở nước ngoài, đây là loại quả quý, được trồng để thu hoạch và bày bán sang chảnh trong siêu thị. Trên Amazon, giá trung bình cho 1 hộp gồm 6 quả xương rồng lê gai là 13USD (hơn 300.000 VNĐ).
Quả tầm bóp
Quả tầm bóp là một loại quả dại thường mọc ở các bụi cây, bụi cỏ hay cánh đồng lúa ở Việt Nam. Chỉ cần ra bờ ruộng thôi là có thể hái cả nắm mang về mà không tốn tiền mua. Chúng được xem là một loại quả gần như “vô dụng” đối với người Việt.
Tuy nhiên ở một số nước như Nhật Bản, tầm bóp được đóng gói và bán trong siêu thị với giá khá đắt đỏ, khoảng 700.000 đồng/kg. Loại quả này thường dùng để trộn salad, ép lấy nước, có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo các nhà khoa học, tầm bóp có một số dược tính tốt. Ở Ấn Độ, người ta sử dụng toàn thân cây tầm bóp làm thuốc lợi tiểu. Nó còn có tác dụng trong điều trị bệnh đái tháo đường.
Chanh leo
Ở Việt Nam, chanh leo (chanh dây) chỉ là thứ quả bình dân. Song ở Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác, nó được mệnh danh là “dược vương” trong các loại trái cây, được săn lùng và tìm kiếm.
Một nghiên cứu đăng tải trên Hàng Châu Nhật báo cho hay, một quả chanh leo có giá trị tương đương với 10 quả táo.
Nghiên cứu cho thấy trái cây này có tác dụng giải độc, giúp dễ dàng đi vào giấc ngủ, ngủ ngon và sâu hơn. Chanh leo cũng giàu axit amin cần thiết cho nhu cầu của cơ thể con người. Đây cũng được xem là thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp tự nhiên hiệu quả, an thần, giảm mất ngủ, thải độc và chữa trị các bệnh về tiêu hóa, bệnh trĩ vô cùng kỳ diệu.
Có nhiều cách ăn chanh leo nhưng phổ biến nhất là các cách chế biến đơn giản như pha nước uống, ăn trực tiếp, làm món trang trí hoặc nấu cùng các thực phẩm khác. Đây là loại trái cây có vị chua, nên những người mắc bệnh viêm loét dạ dày, bệnh về hệ tiêu hóa thì nên ăn uống vừa phải, cẩn thận.
Thanh long
Tại các nhà vườn Việt Nam, thanh long được bán với giá 3.000 – 5.000 đồng/kg. Khi đem đi tiêu thụ trên thị trường, loại trái cây này cũng không quá đắt đỏ vì lượng cung thường rất lớn.
Tuy nhiên, thanh long của Việt Nam lại được xem là “siêu thực phẩm” ở châu Âu. Cụ thể tại Hà Lan, giá bán 1kg thanh long trong một siêu thị gốc Á rơi vào khoảng 640.000 đồng.
Minh Hoa (t/h)
Link bài gốc: https://www.nguoiduatin.vn/loai-qua-moc-dai-o-viet-nam-nhung-sang-nuoc-ngoai-co-gia-dat-do-a587990.html