noel giáng sinh vui vẻ
Thứ ba, Tháng mười một 26, 2024
spot_img
More
    Trang chủThị trườngLàng hương ở Hà Nội rực sắc vào vụ Tết

    Làng hương ở Hà Nội rực sắc vào vụ Tết

    Những ngày cuối năm, người dân tại làng hương Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) lại tất bật bước vào vụ, phục vụ cho nhu cầu của khách hàng trong dịp Tết.

    Tiêu dùng & Dư luận - Làng hương ở Hà Nội rực sắc vào vụ Tết

    Làng hương Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, Tp.Hà Nội) đã trở thành làng nghề truyền thống nổi tiếng với hơn một thế kỷ làm tăm hương. Ghi nhận của Người Đưa Tin, vào dịp cuối năm, người dân nơi đây ai nấy cũng đều tất bật lao động, sản xuất để cho ra lò những mẻ hương mới, phụ vụ nhu cầu của khách hàng.

    Tiêu dùng & Dư luận - Làng hương ở Hà Nội rực sắc vào vụ Tết (Hình 2).

    Theo người dân làm hương nơi đây, để hoàn thành sản phẩm, người thợ phải làm nhiều công đoạn từ chẻ tre hoặc vầu, vót tăm, nhuộm chân hương, làm thân hương, phơi khô và đóng gói.

    Tiêu dùng & Dư luận - Làng hương ở Hà Nội rực sắc vào vụ Tết (Hình 3).

    Nghề làm chân hương này không quá vất vả, nặng nhọc nhưng lại đòi hỏi người thợ làm phải tỉ mẩn và kiên nhẫn.

    Tiêu dùng & Dư luận - Làng hương ở Hà Nội rực sắc vào vụ Tết (Hình 4).

    Được biết, nghề làm hương ở nơi đây đã có khoảng 100 năm.

    Tiêu dùng & Dư luận - Làng hương ở Hà Nội rực sắc vào vụ Tết (Hình 5).

    Ban đầu nghề này chỉ tập trung ở làng Phú Lương Thượng, nhưng vài năm trở lại đây nghề đã được mở rộng ra 5 thôn còn lại của xã gồm: Xà Cầu, Quảng Nguyên, Phú Lương Hạ, Cầu Bầu và Đạo Tú.

    Tiêu dùng & Dư luận - Làng hương ở Hà Nội rực sắc vào vụ Tết (Hình 6).

    Trước đây hương ở Quảng Phú Cầu chỉ sản xuất để phục vụ thị trường trong huyện và một số tỉnh lân cận. Nhưng đến dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội (năm 2010), những nghệ nhân của làng nghề đã giới thiệu về sản phẩm của làng nên được nhiều người biết đến.

    Tiêu dùng & Dư luận - Làng hương ở Hà Nội rực sắc vào vụ Tết (Hình 7).

    Ngoài cung cấp tại thị trường trong nước, hương ở Quảng Phú Cầu được xuất khẩu đi Ấn Độ, Trung Quốc…

    Tiêu dùng & Dư luận - Làng hương ở Hà Nội rực sắc vào vụ Tết (Hình 8).

    Các công nhân ở đây đang thực hiện công đoạn phơi khô trước khi đóng gói tung ra thị trường.

    Tiêu dùng & Dư luận - Làng hương ở Hà Nội rực sắc vào vụ Tết (Hình 9).

    Nghề làm chân hương đã gắn bó với cuộc sống của người dân nơi đây và trở thành thu nhập chính của nhiều hộ gia đình. Được biết, thu nhập của mỗi người công nhân ở đây khoảng 200.000 đồng/ngày.

    Tiêu dùng & Dư luận - Làng hương ở Hà Nội rực sắc vào vụ Tết (Hình 10).

    Hương se xong được đem phơi khô. Hương Quảng Phú Cầu không sử dụng hóa chất tạo tàn vòng nên an toàn cho sức khỏe.

    Tiêu dùng & Dư luận - Làng hương ở Hà Nội rực sắc vào vụ Tết (Hình 11).

    Trước kia, việc làm hương ở đây hoàn toàn thủ công nên khá vất vả. Nhưng hiện nay công đoạn se hương đều được sử dụng máy móc hiện đại nên sản phẩm hương bóng đẹp và hiệu quả cao.

    Tiêu dùng & Dư luận - Làng hương ở Hà Nội rực sắc vào vụ Tết (Hình 12).

     Tính trung bình một người có thể làm được từ 15-20 kg hương mỗi ngày.

    Tiêu dùng & Dư luận - Làng hương ở Hà Nội rực sắc vào vụ Tết (Hình 13).

    Theo quan niệm của người Việt, thắp một nén hương lên ban thờ là thể hiện sự thành kính đối với tổ tiên, thần linh. Từ xa xưa nén hương đã đi vào đời sống, văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam như một nét đẹp truyền thống và thiêng liêng.

    ĐỌC THÊM
    - Advertisment -spot_img

    ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU