Ngày 23/4, thông tin từ Sở Y tế Tp.Đà Nẵng, Hội nghị khoa học chủ đề “Dinh dưỡng, thực phẩm với sức khoẻ và phòng bệnh” vừa được tổ chức ở địa phương.
Tham dự hội nghị là các đại diện đến từ Hội dinh dưỡng Việt Nam, Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, Sở Y tế Đà Nẵng, Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Hội Y học Đà Nẵng, Đại học Đông Á.
Hội nghị được diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến dưới sự chủ trì của PGS.TS.NGND Phạm Ngọc Khái, Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Viện Y học ứng dụng Việt Nam và lãnh đạo ngành Dinh dưỡng Đại học Đông Á.
Theo ghi nhận của Người Đưa Tin, hội nghị hướng đến những phân tích vừa tổng quan vừa chuyên môn sâu liên quan đến: Gánh nặng kép về dinh dưỡng ở Việt Nam trong giai đoạn dinh dưỡng chuyển tiếp; Quy định hiện hành về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện; Các nghiên cứu về tình trạng dinh dưỡng theo độ tuổi và theo trường hợp bệnh lí,… từ đó đưa ra các khuyến nghị, giải pháp cải thiện chất lượng và chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng đối tượng dựa trên y học bằng chứng.
Phó Giám đốc Sở Y tế Tp.Đà Nẵng Võ Thu Tùng nhận định, hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam, mô hình bệnh tật cũng đã và đang dịch chuyển từ tỉ lệ cao các bệnh lí nhiễm trùng chuyển sang tỉ lệ cao các bệnh lí không lây nhiễm.
“Bên cạnh gánh nặng kép về dinh dưỡng, chúng ta cũng đang bị tấn công bởi rất nhiều loại hình thực phẩm tràn ngập trên thị trường thực phẩm Việt Nam. Đồng thời cũng đang đối mặt với một sự dịch chuyển rất lớn từ nhu cầu của người dân, đó là nhu cầu từ “ăn no mặc ấm” sang “ăn ngon mặc đẹp”. Chính vì “ngon miệng” nên hàm lượng lí trí trong việc ăn ngon là rất ít, có thể dễ dẫn đến hoặc thiếu hoặc thừa dinh dưỡng và nguy cơ rối loạn chuyển hoá trong cơ thể mỗi người. Hội nghị là hoạt động cần thiết trong bối cảnh hiện nay, và cũng là diễn đàn quan trọng để các nhà khoa học, các cán bộ y tế, đặc biệt là các bạn sinh viên trao đổi kinh nghiệm và học tập lẫn nhau”, ông Tùng chia sẻ.
Theo TS. Đỗ Trọng Tuấn, Phó Hiệu trưởng thường trực Đại học Đông Á, qua hơn hai năm đại dịch Covid-19, và trong cảnh đại dịch phức tạp thì việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng với rèn luyện thể lực để tăng cường sức đề kháng của cơ thể là rất cần thiết.
Theo thống kê từ hội nghị, tỉ lệ người thừa cân, béo phì, người mắc các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng ngày càng gia tăng; tỉ lệ suy dinh dưỡng và nạn đói tiềm ẩn do thiếu vi chất dinh dưỡng và suy dinh dưỡng vẫn song song tồn tại. Thêm vào đó, thời gian gần đây, tình hình ngộ độc thực phẩm tập thể và đơn lẻ diễn ra ở nhiều tỉnh thành với các mức độ khác nhau, trong đó nhiều vụ đã có tử vong.
Link bài gốc: https://www.nguoiduatin.vn/da-nang-to-chuc-hoi-nghi-dinh-duong-thuc-pham-suc-khoe-phong-benh-a604426.html