Ngày 23/2, tin từ Viện Hải dương học (Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cho biết, con tôm hùm Canada màu vàng cam được trưng bày tại đây đã lột vỏ vào tối 21/2. Phần vỏ tôm gần nguyên vẹn sẽ được gửi cho phòng chế tác.
Con tôm hùm này được Công ty TNHH Thương mại quốc tế Hải sản Hoàng Gia (Tp.Hồ Chí Minh) trao tặng vào tháng 7/2022. Con tôm hùm có kích thước 55cm với trọng lượng gần 2kg được công ty nhập khẩu chính ngạch từ Canada về Việt Nam.
Ông Hồ Sơn Lâm, Phó Trưởng phòng kỹ thuật nuôi sinh vật biển, Viện Hải dương học cho biết, tôm hùm thường lột vỏ với chu kỳ 1 năm 1 lần. Sau quá trình lột vỏ thì tôm có khối lượng tăng hơn trước một cách đáng kể, bằng mắt thường ta cũng dễ dàng nhìn thấy sự thay đổi này. Sau khi lột vỏ, con tôm này vẫn giữ được màu vàng cam. Màu sắc đặc biệt này là do đột biến protein liên kết với sắc tố.
Tôm sau khi lột vỏ thì lớp vỏ hiện tại rất mỏng và yếu. Tôm đã dùng rất nhiều năng lượng để lột vỏ nên đây là giai đoạn tôm rất yếu. Vì thế, ngoài tự nhiên đây là giai đoạn tôm dễ bị tấn công nhất. Hiện, các cán bộ kỹ thuật đang bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho tôm như vitamin A, vitamin C, canxi… để đảm bảo sức khỏe cho tôm.
Theo Viện Hải dương học, tôm hùm Canada (tên khoa học Homarus Americanus) phân bố chủ yếu ở vùng biển Đại Tây Dương – Bắc Mỹ. Tôm hùm thường có màu xanh đậm hoặc xanh lục.
Tuy nhiên, do đột biến gene nên có những con màu vàng, cam, xanh ngọc… Tỉ lệ để tìm thấy được một con tôm hùm màu vàng cam ngoài tự nhiên rất hiếm, bởi với màu vỏ tươi sáng và bắt mắt như vậy, tôm hùm dễ trở thành mục tiêu cho những kẻ săn mồi trong tự nhiên.
Châu Tường
Link bài gốc: https://www.nguoiduatin.vn/tom-hum-mau-vang-cam-quy-hiem-o-vien-hai-duong-hoc-da-lot-vo-a594967.html