noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Bảy 18, 2024
spot_img
More
  Trang chủĐời sống - Xã hộiPháp luậtXét xử vụ Công ty Alibaba: Phó Tổng giám đốc Huỳnh Thị...

  Xét xử vụ Công ty Alibaba: Phó Tổng giám đốc Huỳnh Thị Ngọc Như khai gì tại tòa?

  Các thuộc cấp của Nguyễn Thái Luyện cho rằng bản thân làm vì niềm tin, làm theo chỉ đạo và không hưởng lợi, do đó mức án đề nghị với họ là quá cao.

  Ngày 20/12, phiên tòa xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền, xảy ra tại Công ty Alibaba tiếp tục với bần bào chữa của luật sư và tự bào chữa của các bị cáo là thuộc cấp của Nguyễn Thái Luyện, SN 1985, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba.

  Hồ sơ điều tra - Xét xử vụ Công ty Alibaba: Phó Tổng giám đốc Huỳnh Thị Ngọc Như khai gì tại tòa?

  Các bị cáo tại tòa.

  Ngày hôm qua, Nguyễn Thái Luyện bị đại diện VKSND Tp.HCM đề nghị án chung thân về hành vi lừa đảo. Trong khi đó, Luyện phủ nhận cáo buộc và cho biết định hướng muốn đưa Công ty Alibaba “chạm đến các vì sao”…

  Đến phiên tòa hôm nay, “cánh tay đắc lực” của Luyện là bị cáo Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó Tổng Giám đốc phụ trách đào tạo Công ty Alibaba thừa nhận các sai phạm của mình.

  Bị cáo Huỳnh Thị Ngọc Như bắt đầu làm nhân viên kinh doanh của Công ty Alibaba từ tháng 11/2012. Do có năng lực nên sau đó Như được bổ nhiệm Phó giám đốc sàn giao dịch bất động sản Tia Chớp; Giám đốc sàn giao dịch và là Giám đốc chi nhánh…

  Từ tháng 8/2018, Như được Luyện giao công tác đào tạo cho các nhân viên kinh doanh của Công ty Alibaba

  Tại phiên tòa, Huỳnh Thị Ngọc Như cho biết bản thân xuất thân trong gia đình khó khăn, nhưng được cha mẹ giáo dục điều hay lẽ phải. Lớn lên, Như luôn nỗ lực để thành người có ích, cố gắng kiếm tiền để có cuộc sống tốt hơn và phụ giúp gia đình.

  Khi vào làm việc tại Công ty Alibaba, Như tin vào định hướng và các mục tiêu của Nguyễn Thái Luyện. 

  “Nỗ lực của bị cáo được đền đáp bằng việc được giao các chức vụ và công việc quan trọng trong công ty. Nhưng cũng chính nỗ lực và niềm tin đó đã khiến bị cáo phải đứng đây”, bị cáo Như trình bày.

  Cũng theo Như, việc bị cáo làm là vì niềm tin, làm theo chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện, không biết mình lừa đảo. “Nếu biết mình lừa đảo thì bị cáo đã không làm”, bị cáo Như nói.

  Cuối cùng, Như mong HĐXX xem xét, đánh giá toàn diện hành vi của Như để có mức án phù hợp. Còn mức án 20 năm tù mà đại diện VKS đề nghị với mình, theo Như là quá nặng và Như mong được xem xét lại, để có cơ hội sớm trở về báo hiếu cha mẹ, tiếp tục thực hiện các hoài bão của bản thân.

  Cũng giống như bị cáo Huỳnh Thị Ngọc Như, bị cáo Đào Thị Thanh Lợi, Phó tổng giám đốc phụ trách nhân sự của Công ty Alibaba cũng cho rằng mức án mà VKS đề nghị từ 13 – 14 năm tù với mình là quá nặng.

  Bị cáo Lợi được Luyện phân công nhiều công việc tại Công ty Alibaba như: Trưởng phòng pháp lý về sản phẩm và Phó tổng giám đốc phụ trách tổ chức; trợ lý cho Luyện; xây dựng chính sách bán hàng, xây dựng bảng giá sản phẩm… Đến khi bị bắt, Lợi bị cáo buộc đã giúp sức cho Luyện lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của khách hàng.

  Trình bày tại tòa, bị cáo Lợi cho biết công việc của mình chủ yếu liên quan đến hành chính, chứ không trực tiếp lôi kéo, mời chào khách hàng mua đất. Bị cáo này cũng cho biết có được ban lãnh đạo công ty giao đứng tên một số lô đất, tuy nhiên không hưởng lợi từ việc đứng tên này.

  Nhiều bị cáo khác là giám đốc các công ty do Luyện tự lập ra, hoặc các thuộc cấp do Luyện bổ nhiệm cũng cho rằng mình chỉ là người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo, không được hưởng lợi từ việc đứng tên các thửa đất  của Công ty Alibaba. Từ đó, nhóm bị cáo này cho rằng mức án mà đại diện VKS đề nghị với mình là quá nặng, mong được xem xét…

  Ngày mai (21/12), phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.

   

  Trước đó, đại diện VKSND Tp.HCM xác định bị cáo Nguyễn Thái Luyện đóng vai trò chủ mưu và đề nghị tòa tuyên bị cáo này án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Hai em trai của Luyện là bị cáo Nguyễn Thái Lĩnh bị đề nghị mức án từ 16-18 năm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nguyễn Thái Lực bị đề nghị 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 10-12 về tội Rửa tiền, tổng hợp hình phạt cho cả 2 tội là 30 năm tù.

  Võ Thị Thanh Mai (vợ Nguyễn Thái Luyện) bị đề nghị 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 12-14 năm tù về tội Rửa tiền, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.

  Các bị cáo khác bị đề nghị từ 12-13 năm và 20 năm cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng bị đề nghị 5 năm tù về tội Rửa tiền.

  Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị tòa tuyên buộc bị cáo Luyện và Mai liên đới chịu trách nhiệm bồi thường cho hơn 4.000 bị hại số tiền gần 2.400 tỷ đồng. Riêng bị cáo Mai phải trả lại 13 tỷ đồng bất chính của Công ty Alibaba.

   

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU