noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024
spot_img
More
  Trang chủĐời sống - Xã hộiPháp luậtXét xử Công ty Alibaba: Nguyễn Thái Luyện nói gì trong lời...

  Xét xử Công ty Alibaba: Nguyễn Thái Luyện nói gì trong lời sau cùng?

  Ngày 22/12, phiên tòa xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba bước vào phần nghị án.

  Trong số 23 bị cáo có liên quan trong vụ án này, chỉ có duy nhất Nguyễn Thái Luyện, SN 1985, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba không xin HĐXX giảm án. Còn các bị cáo khác đều xin tòa tuyên mức án nhẹ nhất có thể.

  Là người đầu tiên nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thái Luyện cho biết, sự việc xảy ra tại Công ty Alibaba là không ai mong muốn. “Khi xây dựng công ty, tôi chỉ mong muốn mang tới cho khách hàng sự thịnh vượng và không hề có ý lừa đảo”, Luyện nói.

  Hồ sơ điều tra - Xét xử Công ty Alibaba: Nguyễn Thái Luyện nói gì trong lời sau cùng?

  Các bị cáo tại phiên tòa.

  Cũng theo Luyện, hiện đất của Công ty Alibaba nhiều gấp đôi số đất mà khách hàng yêu cầu bồi thường. Thời điểm mua đất chỉ có giá khoảng 2,8 triệu/m2, giờ chỉ cần bán 1 triệu/m2 cũng đủ bồi thường cho tất cả khách hàng. Với tài sản mà Công ty Alibaba có, Luyện khẳng định không ai bị thiệt, không ai bị mất tiền.

  Luyện tiếp tục khẳng định mình không lừa đảo và cảm thấy rất đau lòng vì hôm nay phải ngồi ở tòa. Luyện đề nghị HĐXX trả lại đất cho ai muốn lấy đất, và bán thanh lý đất của Công ty Alibaba để trả lại tiền cho khách hàng nào muốn nhận tiền.

  Cuối cùng, Luyện mong HĐXX tuyên các thuộc cấp của mình bằng thời gian tạm giam. Vì theo Luyện, họ là các nhân viên làm công ăn lương, vì tin tưởng Luyện mà vướng vòng lao lý.

  “Quan điểm của HĐXX là tôi có tội hay không có tội còn chưa rõ, nhưng tôi xin nhận toàn bộ trách nhiệm về mình. Tôi không xin xỏ gì cho tôi, nhưng xin cho các nhân viên của tôi được hưởng mức án nhẹ để họ sớm được làm lại cuộc đời”, Nguyễn Thái Luyện kết thúc lời nói sau cùng.

  Em trai của Luyện Là Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc Công ty Alibaba thì bật khóc nói lời sau cùng. Lĩnh nói trong vụ án này có 3 anh em và cả 3 đều bị đề nghị mức án rất cao. Lĩnh cho biết, cha mẹ mình đang bị bệnh nặng và mong tòa giảm án cho Luyện, em trai và chị dâu của Lĩnh chứ không xin giảm án cho Lĩnh.

  Vợ bị cáo Luyện là Võ Thị Thanh Mai bị cáo buộc tội Lừa đảo và Rửa tiền. Trong lời nói sau cùng, bị cáo Mai cho biết, bị cáo sinh ra trong gia đình cách mạng và trước đây chỉ ước mơ đủ cái ăn, cái mặc chứ không mơ ước giàu có.

  Sau này khi chồng (bị cáo Luyện – PV) gây dựng Công ty Alibaba, bị cáo Mai quản lý nhiều tiền bạc. Võ Thị Thanh Mai cho biết, có những lúc cầm trong tay rất nhiều tiền, nhưng chồng bị cáo nói đây là tiền khách hàng. Bản thân Mai cũng ý thức được điều này nên giữ gìn tiền bạc của công ty chứ không dám tiêu xài.

  “Bị cáo mong tòa giảm án cho chồng, để con của bị cáo được sớm gặp cha. Từ lúc sinh ra, con bị cáo chưa được gặp cha bao giờ, chỉ nhìn cha qua hàng rào tòa án”, bị cáo Mai nói rồi bật khóc nức nở.

  Một bị cáo khác cũng bật khóc khi nói lời sau cùng là Bùi Minh Đức, nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty Alibaba. Bị cáo Đức nói bản thân có con nhỏ, khi nghe VKS đề nghị mức án dành cho mình, bị cáo thấy đau xót vì nếu phải đi tù nhiều năm, con sẽ thiếu đi tình thương và dạy dỗ của cha.

  “Bị cáo mong HĐXX khoan hồng, xem xét giảm nhẹ cho bị cáo để trở về cùng vợ dạy con và báo hiếu cho cha mẹ. Bị cáo cũng hiểu tâm tư của các anh chị em khác đang phải hầu tòa trong vụ án này, mong được tòa chiếu cố và bị cáo cũng xin lỗi tất cả bị hại”, bị cáo Đức nói.

  Bị cáo Trương Thị Hồng Ngọc, Giám đốc Công ty Tia Chớp cũng bật khóc khi nói lời sau cùng. Ngọc cho biết, trong thời giam làm việc tại Công ty Alibaba đã giúp đỡ được rất nhiều người, không tư lợi cho bản thân và không hề nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật.

  Bị cáo Ngọc cũng tỏ ra ân hận vì những việc đã làm, đồng thời cũng cảm ơn các bị cáo khác đã xin HĐXX giảm án cho mình.

  Cạnh đó, Ngọc cũng mong HĐXX khoan hồng, tuyên mức án nhẹ nhất, bởi nếu tuyên như mức mà VKS đề nghị là đã chôn vùi hết tuổi trẻ của bị cáo. Ngọc cũng gửi lời xin lỗi khách hàng và gia đình mình, vì sự thiếu hiểu biết của bị cáo mà xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

  Nhóm bị cáo còn lại khi nói lời sau cùng đều tỏ ra hối hận, xin được HĐXX cân nhắc, xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt để tuyên mức án nhẹ nhất, tạo điều kiện cho họ sớm có cơ hội làm lại cuộc đời.

  Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, chủ tọa phiên tòa tuyên bố nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào lúc 7h30 ngày 29/12 tới.

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU