noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
spot_img
More
  Trang chủĐời sống - Xã hộiPháp luậtXét xử AIC: Phan Huy Anh Vũ xin lỗi vợ vì "không...

  Xét xử AIC: Phan Huy Anh Vũ xin lỗi vợ vì “không mang một đồng nào về nhà”

  Cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai khai mình bị áp lực về thời gian, chất lượng công trình nên mới dẫn đến sai phạm.

  Hôm nay (27/12), phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại Công ty AIC và Bệnh viện đa khoa Đồng Nai tiếp tục với phần tranh tụng của bị cáo Phan Huy Anh Vũ – Cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, Cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

  “Ăn gan trời mới dám cãi lời lãnh đạo” 

  Nói về quá trình làm việc của bị cáo, luật sư cho biết Phan Huy Anh Vũ là bác sĩ cống hiến hơn 30 năm ngành y Đồng Nai, giỏi chuyên môn, với vị trí quản lý là cán bộ có năng lực, có nhiều sáng kiến cải tiến trong khám chữa bệnh, vì vậy có hơn 20.00 bệnh nhân xin giảm nhẹ cho bị cáo.

  Luật sư đánh giá việc Vũ luôn nỗ lực để xây dựng dựng một bệnh viện đa khoa với trang thiết bị hiện đại tiên tiến chính là mục đích, động cơ khi bị cáo thực hiện các hành vi vi phạm đang bị xét xử trong vụ án này.

  Ngay từ đầu, khi vụ án được xác minh bị cáo Vũ đã khai báo chi tiết đầy đủ về những việc làm của mình, kể cả việc nhận tiền. Tuy nhiên, luật sư cho rằng phải làm rõ căn cứ việc nhận tiền của Vũ có liên quan đến quá trình AIC được thông thầu hay không?

  Căn cứ luật sư đưa ra vào tháng 4/2015 dự án bệnh viện đã được hoàn thành đưa vào sử dụng thì đến tháng 8 bị cáo Hà mới đưa tiền lần đầu tiên cho Vũ và bảo “Chị em gửi quà biếu em”. Điều này thể hiện Vũ nhận tiền khi sau khi vụ việc đã diễn ra.

  Hồ sơ điều tra - Xét xử AIC: Phan Huy Anh Vũ xin lỗi vợ vì 'không mang một đồng nào về nhà'

  Đại diện Viện kiểm sát Nhân dân Tp.Hà Nội (Ảnh: Trần Tâm)

  Đối với chuyện có hay không sự hứa hẹn, yêu cầu cứ làm đi sẽ nhận được vật chất, luật sư bào chữa khẳng định cần có đầy đủ các bị cáo là lãnh đạo của AIC để có lời khai, chứng cứ để chứng minh.

  Trong bút lục lời khai của Vũ: “Do có sự giới thiệu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nên tôi không yêu cầu Công ty AIC phải chi tiền hoa hồng để cho AIC trúng thầu”.

  Ở đây, luật sư lập luận đặt vị trí vào Phan Huy Anh Vũ, một giám đốc bệnh viện khi nhận được yêu cầu của Bí Thư Tỉnh uỷ liệu rằng có dám chống lại không ?

  “Tôi tin rằng với mối quan hệ như vậy, người như Phan Huy Anh Vũ hoặc bất kỳ ai khác có ăn gan trời mà có sự yêu cầu của Bí thư tỉnh lại dám đặt vấn đề với nhà thầu phải chia tiền. Điều này phù hợp với tâm lý thông thường”, vị luật sư cho biết.

  Vì áp lực thời gian nên mới thông thầu

  Cũng tại phần tranh tụng của mình trước HĐXX, bị cáo Phan Huy Anh Vũ xin 20 phút đề tự bào chữa cho bản thân.

  Vũ khai rằng thời điểm bấy giờ khi xây dựng bệnh viện lượng bệnh nhân lớn, cộng với anh Mười Thành (Cựu Bí thư Đồng Nai), anh Thái (Cựu Chủ tịch tỉnh Đồng Nai), HĐND liên tục chấp vấn việc xây dựng bệnh viên nên đã tạo ra áp lực cho bị cáo.

  Vũ kể về quá trình làm việc của mình: “Xin phép xây dựng công trình nhóm A là rất lớn, bị cáo ngày đêm ở Hà Nội đi xin giấy tờ xây dựng bệnh viện”. Bị cáo thức ngày, thức đêm không ăn cơm cũng với giáo sư nước ngoài để thiết kế bệnh viện. Khi bệnh viện khởi công là những ngày ra công trường thường xuyên để lo chất lượng bệnh viện, “từng viên đá không đạt chất lượng bị cáo bắt tháo ra luôn để bệnh viện có ngày hôm nay”.

  Hồ sơ điều tra - Xét xử AIC: Phan Huy Anh Vũ xin lỗi vợ vì 'không mang một đồng nào về nhà' (Hình 2).

  Bị cáo Phan Huy Anh Vũ tại toà.

  Vũ cũng nói rằng mình bị áp lực bởi thời gian khánh thành bệnh viện, chất lượng máy móc và giá tiền.

  Cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai phân trần: “Gói thầu số 7 đấu thầu công khai không có quân xanh, quân đỏ gì đâu. Nhưng đấu thầu công khai 7-8 nhà thầu tham dự kiện tụng liên tục, kiện đến Sở KH&ĐT, kiện đến tỉnh.

  Một gói thầu kéo dài một năm, thì thử hỏi mấy chục gói thầu còn lại đấu thầu kiểu đó thì bao giờ bệnh viện mới hoàn thành”.

  Vũ cũng trình bày tất cả thiết bị mình đều đòi hỏi chất lượng rất cao nên đó là lý vì sao AIC trúng thầu và trúng thầu nhiều. Thời điểm đó AIC là một trong những công ty bán thiết bị lớn nhất ở Việt Nam, có tiềm năng kinh tế, độc quyền phân phối các hãng.

  Trước HĐXX, Phan Huy Anh Vũ nghẹn ngào khi nhắc đến vợ và gia đình: “Bị cáo phải nói có tội với vợ vì không mang một đồng nào về nhà, gia đình phần lớn sống vào bị cáo có phòng khám”. Vũ xúc động xin quan toà khoan dung do mình bị bệnh và phạm tội chỉ vì muốn bệnh viện có chất lượng tốt nhất.

  Trước đó, Viện kiểm sát Nhân dân Tp.Hà Nội đề nghị Phan Huy Anh Vũ – nguyên Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai 10-11 năm tù do vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và 9-10 năm tù về tội nhận hối lộ 9-10 năm tù, tổng hợp hình phạt là 19 -21 năm tù.

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU