noel giáng sinh vui vẻ
Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024
spot_img
More
  Trang chủTiêu điểmVụ hàng trăm học sinh ngộ độc: Mời thêm 8 bác sĩ...

  Vụ hàng trăm học sinh ngộ độc: Mời thêm 8 bác sĩ ở Tp.HCM về chữa trị

  Trường iSchool ở Nha Trang đã mời chuyên gia y tế tại Tp.HCM kiểm tra, thăm khám để đưa ra các phác đồ điều trị cho các em học sinh đang nằm viện.

  Mời đội chuyên gia từ Tp.HCM ra hỗ trợ vụ học sinh ngộ độc

  Trưa 21/11, ông Phạm Hữu Bình, Hiệu trưởng trường iSchool Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, 8 chuyên gia là bác sĩ công tác tại Tp.HCM do trường mời đã có mặt tại Nha Trang để kiểm tra, thăm khám cho 266 học sinh hiện đang được điều trị trong các bệnh viện.

  Đoàn y bác sĩ đã vào các bệnh viện, phối hợp với đồng nghiệp tại địa phương để hội chẩn, đưa ra các phác đồ điều trị cho các em.

  Ngoài 8 bác sĩ trên, dự kiến trong chiều nay, các chuyên gia tại Tp.HCM tiếp tục đến Nha Trang để chăm sóc y tế cho số học sinh đang nằm viện.

  Ông Bình cho biết thêm, hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam (phường Xương Huân, Tp.Nha Trang) đã cung cấp suất ăn cho trường hơn 5 năm qua.

  “Từ đó tới nay, cơ sở cung cấp thức ăn này chưa gây sự cố gì cho trường. Cơ sở này luôn làm đúng quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua kiểm tra, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm khẳng định cơ sở này làm đúng tất cả quy định đã đề ra”, ông Bình nói.

  Trước đó, vào chiều 17/11, hàng trăm học sinh trở về nhà thì bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy và sốt, nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi dùng bữa trưa tại trường iSchool. Các em được phụ huynh đưa đi cấp cứu tại 5 bệnh viện.

  Theo thống kê của Sở Y tế, có khoảng 600 học sinh tới các bệnh viện thăm khám, kiểm tra, trong đó 240 em được cho về nhà theo dõi; 360 em nhập viện điều trị nội trú. Đến chiều 20/11, còn 266 em đang điều trị, trong đó 21 em tình trạng nặng.

  Trong đó, có 1 trường hợp tử vong là nam sinh 6 tuổi, bố là người nước ngoài, đã tử vong trên đường chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 (Tp.HCM). Em được bác sĩ chẩn đoán vào thời điểm nhập viện là sốc nhiễm trùng và ngộ độc thực phẩm.

  Sức khỏe - Vụ hàng trăm học sinh ngộ độc: Mời thêm 8 bác sĩ ở Tp.HCM về chữa trị

  Hiệu trưởng Trường iSchool Nha Trang trong buổi họp phụ huynh chiều 20/11

  Trong cuộc đối thoại chiều qua với trường iSchool, các phụ huynh bức xúc vì mỗi suất ăn 70.000 đồng nhưng chất lượng không đảm bảo.

  “Con chúng tôi nói trước đó thì ăn ngon, nhưng từ đầu năm đến giờ, các cháu kêu thức ăn không ngon. Thậm chí vừa rồi có đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm về trường, cháu nhà tôi nói hôm nay có đoàn kiểm tra về nên được ăn ngon. Con ước gì ngày nào cũng vậy nhỉ. Con mình nói vậy hỏi có đau lòng không? Chúng tôi đã phản ánh rất nhiều lần nhưng nhà trường tiếp thu thì đâu có xảy ra sự việc như vậy?”, vị phụ huynh nói.

  Số đông phụ huynh cũng bày tỏ bức xúc khi con của họ nằm viện đã 4 ngày, nhưng sức khỏe vẫn chưa được cải thiện, bác sĩ đánh giá các em đang có nồng độ nhiễm độc cao nhưng hiện nay chưa có phác đồ điều trị.

  Ngoài ra, phụ huynh cũng yêu cầu các đơn vị liên quan, trong đó công an phải vào cuộc điều tra, tìm nguyên nhân, vì sự việc đã trải qua nhiều ngày nhưng tới nay vẫn chưa có kết quả.

  Tại buổi đối thoại, ông Phạm Hữu Bình đã xin lỗi và nhận bản thân có nhiều thiếu sót, chưa hoàn thành nhiệm vụ. Hiện mẫu thức ăn đã gửi về Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

  Yêu cầu làm rõ vụ ngộ độc

  Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, sau khi có yêu cầu khẩn về việc làm rõ vụ ngộ độc tập thể tại Trường Ischool Nha Trang, hiện Sở Y tế tỉnh đã tiếp nhận là 600 ca, trong đó số ca nhập viện điều trị nội trú là 360 ca. Hiện còn 266 ca đang được điều trị tại 6 bệnh viện. Số ca nặng là 21 ca và có 1 ca tử vong là cháu L.Z.X (SN 2016, là người nước ngoài).

  Đối với trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo địa phương, ban ngành, nhà trường an ủi, động viên và giúp đỡ gia đình lo các thủ tục cuối cùng cho cháu. UBND tỉnh cũng đã giao Sở Ngoại vụ phối hợp với Công an tỉnh thực hiện việc xử lý người nước ngoài tử vong trên địa bàn tỉnh đúng quy định hiện hành.

  Ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc Bệnh viện 22-12, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa chia sẻ nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan Công an điều tra làm rõ. Tuy nhiên, ngộ độc hàng loạt như trên thì chắc chắn do nguồn thực phẩm.

  “Hiện cơ quan chuyên môn đang làm nuôi cấy để xác nghiệm chính xác. Có khả năng do vi khuẩn Salmonella gây ra, khi cơ quan chuyên môn có kết quả chính thức sẽ công bố”, ông Hòa thông tin và cho biết bệnh viện theo phác đồ hướng tới điều trị nhiễm vi khuẩn Salmonella.

  Sức khỏe - Vụ hàng trăm học sinh ngộ độc: Mời thêm 8 bác sĩ ở Tp.HCM về chữa trị (Hình 2).

  Hàng trăm học sinh ở Nha Trang đang điều trị trong tình trạng nghi bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Báo Vietnamnet.

  Ông Phạm Hữu Bình, Hiệu trưởng trường Ischool, cho biết đoàn các bác sĩ chuyên gia từ Tp.HCM đã ra Tp.Nha Trang để hỗ trợ điều trị cho các em học sinh. Trong đó, tám bác sĩ đến từ các bệnh viện như Nhi Đồng, Hùng Vương, Chợ Rẫy…

  “Các bác sĩ này đã đến các bệnh viện để đánh giá tình hình bệnh nhân nhằm tư vấn cho phụ huynh. Ngoài ra, còn có hai chuyên gia về chăm sóc sức khỏe”, ông Bình cho biết thêm..

  Sau khi xảy ra vụ ngộ độc, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các sở ngành liên quan kiểm tra xác định nguyên nhân vụ việc, tích cực điều trị cho các bệnh nhân.

  Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế đã tổ chức đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm kết hợp với địa phương, Ban Giám hiệu trường học kiểm tra thực tế việc chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại trường ISchool (do Hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam ký hợp đồng với nhà trường).

  Đoàn điều tra đã lập biên bản lấy mẫu và niêm phong toàn bộ mẫu thức ăn được lưu tại cơ sở đối với thực đơn bữa ăn trưa, bữa ăn xế ngày 17/11 gửi về Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Dự kiến ngày 23/11 có kết quả.

  Trúc Chi (theo VTC News, Pháp luật TPHCM, Vietnamnet)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU