noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
spot_img
More
    Trang chủCông nghệTỷ phú Elon Musk có tham gia sân chơi smartphone?

    Tỷ phú Elon Musk có tham gia sân chơi smartphone?

    Ông chủ hãng xe điện Tesla lần đầu tiên trả lời câu hỏi liệu ông có tạo ra thương hiệu điện thoại của riêng mình để cạnh tranh với Apple và Google.

    Những đồn đoán rằng vị tỷ phú giàu nhất thế giới đang lên kế hoạch phát hành một chiếc điện thoại Tesla (điện thoại Pi) đã xuất hiện trong giới công nghệ từ lâu.

    Mặc dù tin tức này chưa bao giờ được xác nhận, nhưng nhiều người suy đoán rằng điện thoại của ông Musk sẽ là đối thủ cạnh tranh trên thị trường với các dòng điện thoại thông minh như iPhone và Samsung.

    Giữa những suy đoán, ông chủ mới của Twitter hôm 26/11 cho biết, “Tôi rất hy vọng điều đó sẽ không xảy ra, nhưng nếu không có lựa chọn nào khác, tôi sẽ tạo ra một chiếc điện thoại thay thế”.

    Thế giới - Tỷ phú Elon Musk có tham gia sân chơi smartphone?

    Câu trả lời của ông Musk sau dòng tweet của bà Liz Wheeler. Ảnh: Twitter

    Câu trả lời của ông Musk được đưa ra khi bà Liz Wheeler, người dẫn chương trình podcast video The Liz Wheeler Show, đưa ra một gợi ý trên Twitter: “Nếu Apple và Google xóa Twitter khỏi các cửa hàng ứng dụng của họ, ông Elon Musk nên sản xuất điện thoại thông minh của riêng mình”.

    Bà Wheeler cho rằng một nửa dân số Mỹ sẽ sẵn sàng thay iPhone hay điện thoại Android sang dùng điện thoại của ông Musk, và sản xuất điện thoại là chuyện vặt đối với người từng chế tạo tên lửa lên sao Hỏa như ông.

    Ngay sau đó, bà Liz Wheeler đã lập một thăm dò trên Twitter, hỏi rằng liệu mọi người có muốn chuyển sang dùng “tELONphone” (điện thoại của Elon) hay không. Đã có hơn 100.000 người tham gia trả lời, dù cuộc khảo sát chưa kết thúc.  

    Quan điểm đối lập

    Thời gian gần đây, đã có nhiều suy đoán về tương lai của Twitter trong các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google sau khi tỷ phú Elon Musk chính thức tiếp quản nền tảng này với cam kết về quyền “tự do ngôn luận”.

    Trong khi đó, cả chính sách của Apple và Google đều cho phép cấm các ứng dụng trong cửa hàng của mình nếu chúng chứa ngôn từ kích động thù địch hoặc phân biệt đối xử, bắt nạt, quấy rối và nội dung khiêu dâm.

    Giám đốc điều hành Apple AppStore Phil Schiller xóa tài khoản Twitter của mình, khiến những suy đoán càng thêm có căn cứ.  

    Việc Twitter không có hội đồng kiểm duyệt đủ làm cơ sở để Apple gỡ bỏ ứng dụng này khỏi AppStore. Ông Musk từng hứa sẽ thành lập hội đồng kiểm duyệt cho Twitter, nhưng sau đó đã không giữ lời.

    “Việc không tuân thủ các nguyên tắc của Apple và Google sẽ là một thảm họa, có nguy cơ khiến Twitter bị trục xuất khỏi các cửa hàng ứng dụng của họ và khiến hàng tỷ người dùng tiềm năng gặp khó khăn hơn trong việc sử dụng các dịch vụ của Twitter”, ông Yoel Roth, cựu Giám đốc An toàn & Liêm chính Twitter cảnh báo.

    Vị CEO mới của Twitter đã nhiều lần thể hiện quan điểm đối lập với Apple và Google. Ông từng chỉ trích Apple vì cho rằng công ty này đã tính phí các nhà phát triển ứng dụng “cao gấp 10 lần so với mức cần thiết”. Tuần trước, ông lại viết trên Twitter, “Phí cửa hàng ứng dụng rõ ràng là quá cao do sự độc quyền của iOS/Android. Đó là khoản thuế ẩn lên tới 30% trên Internet”.

    Thế giới - Tỷ phú Elon Musk có tham gia sân chơi smartphone? (Hình 2).

    Hình ảnh concept của Model Pi, được cho là mẫu smartphone mà Tesla đang ngầm sản xuất. Ảnh: Concept Phone

    “Nói dễ hơn làm”

    Ông chủ Tesla vẫn chưa tiết lộ chiếc điện thoại do ông sản xuất sẽ trông như thế nào. Tuy nhiên, kinh nghiệm từ các công ty công nghệ lớn trước đây cho thấy, việc tạo ra một chiếc điện thoại thông minh có thể làm lu mờ iPhone và điện thoại chạy hệ điều hành Android là việc “nói dễ hơn làm” rất nhiều. Microsoft, công ty có giá trị thứ hai thế giới sau Apple, đã từng tạo ra nền tảng Windows Phone và thất bại thảm hại.

    Trong khi đó, việc bị xóa khỏi Play Store của Google hay AppStore của Apple, nếu có, cũng chưa phải là đòn chí mạng đối với Twitter, vì người dùng vẫn có thể truy cập nền tảng này thông qua trình duyệt web trên thiết bị cầm tay iPhone và Android.

    Chúng ta có thể tưởng tượng rằng nếu điện thoại Tesla được phát triển, ông Musk sẽ tạo ra một đơn vị kinh doanh di động không dây cho Tesla. Nhưng vị tỷ phú sẽ phải cẩn thận với cách tiếp cận một dự án như vậy, vì cổ phiếu của ông ở Tesla đã giảm 54% trong năm nay. Các cổ đông của Tesla có thể không hài lòng với việc ông sử dụng tiền và tên tuổi của Tesla để hỗ trợ Twitter, một trong những cổ phần của cá nhân ông.

    Một lần nữa, đây chỉ là phỏng đoán vào thời điểm này, đặc biệt là khi Twitter vẫn có vị thế tốt trong AppStore và Play Store. Nếu kế hoạch phát triển chiếc điện thoại thay thế chưa bắt đầu, thì ông Musk sẽ phải mất vài năm nữa mới sản xuất được một mẫu điện thoại thông minh mới sử dụng nền tảng hoàn toàn mới.

    Nguyễn Tuyết (Theo news.com.au, Gulf News, Phone Arena)

    ĐỌC THÊM
    - Advertisment -spot_img

    ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU