noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024
spot_img
More
  Trang chủTiêu điểmTrung tâm đăng kiểm nhiều nơi quá tải, tài xế than "30...

  Trung tâm đăng kiểm nhiều nơi quá tải, tài xế than “30 năm mới gặp cảnh này”

  Có mặt từ 4h sáng nhưng phải xếp hàng sau hàng chục xe để đợi đến lượt đăng kiểm, một tài xế chia sẻ gần 30 năm trong nghề, anh chưa từng gặp cảnh này.

  Phải đặt lịch trước mới được đăng kiểm

  Những ngày qua, theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin, tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm tiếp tục lan rộng ra các tỉnh thành lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu,…

  Sự kiện - Trung tâm đăng kiểm nhiều nơi quá tải, tài xế than '30 năm mới gặp cảnh này'

  Tình trạng quá tải lan rộng ra nhiều tỉnh thành lân cận Tp.HCM.

  Trong khi đó, ngày 26/12, ​Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục ra quyết định tạm đình chỉ toàn bộ hoạt động kiểm định xe cơ giới trong thời hạn 3 tháng đối với đơn vị đăng kiểm 50-05V (phường An Phú Đông, quận 12, Tp.HCM); đơn vị đăng kiểm 50-03V tại phường Tam Bình và chi nhánh tại phường Linh Trung (Tp.Thủ Đức).

  Đến ngày 27/12, tại Tp.HCM đã có 6/17 trung tâm đăng kiểm bị tạm đình chỉ hoạt động. Các trung tâm đăng kiểm hiện còn hoạt động đang phải làm việc hết công suất để đáp ứng nhu cầu của người dân.

  Tuy nhiên, tình trạng quá tải vẫn đang tiếp diễn tại Tp.HCM khiến nhiều chủ xe tìm đến các trung tâm đăng kiểm ở các tỉnh thành lân cận.

  Tại các trung tâm đăng kiểm, nhiều tài xế phải xếp hàng từ 1h sáng, thậm chí có tài xế đến đợi từ đêm hôm trước, chấp nhận ăn ngủ trên xe để chờ sáng hôm sau vào kiểm định. Các tài xế này chia sẻ do xe đã hết hạn đăng kiểm, lo sợ khi lưu thông sẽ bị phạt nên phải chờ cho bằng được.

  Sự kiện - Trung tâm đăng kiểm nhiều nơi quá tải, tài xế than '30 năm mới gặp cảnh này' (Hình 2).

  Các tài xế xếp hàng từ sáng sớm để đợi đăng kiểm.

  Trước tình trạng trên, nhiều trung tâm tại Tp.HCM đã ra thông báo chỉ nhận kiểm định đối với các xe đã đăng ký trước.

  Đại diện Trung tâm Đăng kiểm 50-06V (quận 7, Tp.HCM) cho biết, hiện tại trung tâm đã ra thông báo chỉ tiếp nhận kiểm định đối với xe đã có số thứ tự hoặc đã đăng ký trước qua số điện thoại.

  Để giảm thiểu thời gian chờ đợi và cản trở giao thông, các xe chưa đăng ký trước đều bị từ chối, phải đặt lịch hẹn và quay lại sau.

  Theo ghi nhận của PV vào ngày 27/12, nhiều tài xế không nắm được thông tin khi đến đây, đều được nhân viên bảo vệ hướng dẫn đặt lịch trước và yêu cầu rời đi.

  Tài xế Nguyễn Huy Hoàng (ngụ quận 7) cho biết: “Mấy hôm nay nghe nói đăng kiểm rất khó, xe tôi còn đến 2 tuần mới hết hạn nhưng tranh thủ ngày rảnh để đi đăng kiểm. Sợ cận Tết không đăng kiểm được thì Tết này không có xe đi”. Tuy nhiên, do chưa đăng ký trước nên anh Hoàng đành quay về.

  Tình hình quá tải lan rộng các tỉnh thành

  Tuy nhiên, nhiều tài xế do không thể chờ đợi đã di chuyển đến các trung tâm đăng kiểm ở các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu,… Lượng xe đổ về nhiều khiến việc đăng kiểm tại các tỉnh này cũng dần rơi vào tình trạng quá tải.

  Ghi nhận tại tỉnh Bình Dương, hầu hết các trung tâm đăng kiểm đều xảy ra tình trạng này. Một số trung tâm treo bảng ngưng nhận hồ sơ từ trưa.

  Theo một nhân viên tại Trung tâm Đăng kiểm 61-04D (Tp.Thuận An, tỉnh Bình Dương), tình trạng quá tải xuất hiện từ cách đây 4-5 ngày.

  “Gần Tết thường có nhiều xe đến đăng kiểm, cộng thêm lượng xe từ Tp.HCM đổ về nên mấy hôm nay trung tâm đều quá tải”, nhân viên này cho hay.

  Tài xế N.T cho biết: “Tôi đến trung tâm đăng kiểm từ 4h sáng đã thấy có hàng chục xe xếp hàng chờ tới lượt. Tôi làm tài xế gần 30 năm, lần đầu tiên mới thấy một kỳ kiểm định xe vất vả như vậy”.

  Còn tài xế N.T.Đ chia sẻ: “Tôi đến trung tâm đăng kiểm từ 1h sáng để đợi, tưởng được vào làm sớm nhất nhưng đến 6h sáng, trung tâm mở cửa mới phát hiện bên trong có gần 30 phương tiện vẫn nằm đợi do hôm qua chưa kịp đăng kiểm”.

  Sự kiện - Trung tâm đăng kiểm nhiều nơi quá tải, tài xế than '30 năm mới gặp cảnh này' (Hình 3).

  Lượng xe đến Trung tâm Đăng kiểm 60-01S tại tỉnh Đồng Nai tăng hơn 50% so với ngày thường.

  Tại tỉnh Đồng Nai, từ một tuần qua, nhiều trung tâm đăng kiểm cũng xảy ra tình trạng quá tải vì số lượng ô tô đến đăng kiểm tăng đột biến so với bình thường.

  Theo thông tin từ Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai (thuộc Sở GTVT tỉnh Đồng Nai), tình trạng quá tải xuất hiện tại 3 trung tâm đăng kiểm: 60-01S (Tp.Biên Hòa), 60-02S (Tp.Long Khánh) và 60-03S (huyện Định Quán).

  Đại diện Trung tâm Đăng kiểm 60-01S cho biết, lượng xe đến đăng kiểm lên tới khoảng 300 xe/ngày, tăng hơn 50% so với ngày bình thường. Các đăng kiểm viên phải tăng cường làm việc đến 22h đêm.

  Tài xế N.H.S cho biết, anh xuất phát từ Tp.HCM, đến Trung tâm Đăng kiểm 60-01S từ lúc 2h nhưng vẫn xếp sau hàng chục xe.

  “Mình chạy xe công nghệ, chấp nhận nghỉ làm 1 ngày để đi đăng kiểm. Chờ đợi cũng được nhưng miễn là đăng kiểm được để còn đi làm kiếm tiền. Nghe nói kỳ này kiểm tra khó lắm, nhiều xe không đạt đều phải về sửa chữa lại nên cũng rất lo”, anh Trung chia sẻ.  

  Nhiều tài xế cho hay, gần đây, việc đăng kiểm không chỉ quá tải mà quy trình kiểm tra cũng rất khắt khe, các xe không đạt đều bị yêu cầu về chỉnh sửa lại. Các lỗi phổ biến thường liên quan đèn led, mặt ca lăng, phanh, lốp,…

  Cục Đăng kiểm chỉ đạo “nóng”

  Trước tình trạng trên, ngày 27/12, ​Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản gửi các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới về việc nâng cao vai trò trách nhiệm, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu kiểm định phương tiện của nhân dân tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trong dịp Tết dương lịch.

  Sự kiện - Trung tâm đăng kiểm nhiều nơi quá tải, tài xế than '30 năm mới gặp cảnh này' (Hình 4).

  Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu cấp giấy chứng nhận kiểm định đối với phương tiện mắc các lỗi không quan trọng.

  Theo đó, Cục Đăng kiểm yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải về việc đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

  Bố trí thời gian làm thêm giờ để đảm bảo duy trì hoạt động ổn định, nhằm giải quyết nhu cầu kiểm định phương tiện tăng cao của người dân; thực hiện đúng và đầy đủ các quy trình, quy định, tiêu chuẩn và các hướng dẫn có liên quan trong công tác kiểm định xe cơ giới.

  Đối với các hạng mục được đánh giá thuộc khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng là không gây mất an toàn kỹ thuật, ô nhiễm môi trường khi xe cơ giới tham gia giao thông. Cụ thể như: màu sơn không đúng theo Giấy đăng ký xe; cửa, khóa cửa và tay nắm cửa đóng, mở không nhẹ nhàng; bậc lên xuống mọt gỉ, thủng… Các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho phương tiện, tuyệt đối không có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu.

  Trước đó, theo phản ánh của người dân trên trên các phương tiện thông tin đại chúng cho biết, nhiều trường hợp chủ phương tiện bị các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới yêu cầu phải đưa đi khắc phục các lỗi khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, không ảnh hưởng tới an toàn đã được quy định tại Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT, dẫn đến hiện tượng ùn tắc phương tiện, đặc biệt vào đúng thời điểm cuối năm, lượng phương tiện đến đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tăng cao.

  An Bình

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU