noel giáng sinh vui vẻ
Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024
spot_img
More
  Trang chủĐời sống - Xã hộiPháp luậtTruy tố hai cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ nhận...

  Truy tố hai cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ nhận “lại quả” 3,2 tỷ đồng

  Cáo trạng xác định, bị can Bùi Thị Lệ Phi nhận ‘lại quả’ 3 tỷ, Cao Minh Chu nhận 200 triệu đồng để giúp nữ doanh nhân Hoàng Thị Thúy Nga trúng các gói thầu y tế.

  Ngày 9/12, VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 20 bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Y tế TP Cần Thơ và các đơn vị liên quan.

  Trong đó có hai cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ gồm Bùi Thị Lệ Phi và Cao Minh Chu; Hoàng Thị Thúy Nga, nguyên chủ tịch hội đồng sáng lập Tập đoàn Hành trình thành công mới (NSJ Group); Lê Huy Bình, nguyên phó tổng giám đốc NSJ Group.

  Nhiều chiêu thao túng các gói thầu

  Viện kiểm sát xác định bị can Hoàng Thị Thúy Nga có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong việc thao túng các gói thầu thiết bị y tế tại Cần Thơ.

  Trước đây, Hoàng Thị Thúy Nga làm cùng công ty và là cấp dưới của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu chủ tịch Công ty AIC. Sau này bà Nga tách ra mở công ty riêng và cũng hoạt động trong lĩnh vực gần giống bà Nhàn và những năm gần đây nổi lên như “bà trùm” cung cấp thiết bị y tế, thiết bị giáo dục… cho nhiều tỉnh thành.

  Đến nay, bà Nga và bà Nhàn cũng có điểm giống nhau là cùng bị khởi tố trong nhiều vụ án và lãnh đạo của nhiều tỉnh thành cũng vướng lao lý vì liên quan đến việc thao túng các gói thầu của hai nữ doanh nhân này.

  Theo cáo trạng, giai đoạn năm 2016 – 2017, thông qua mối quan hệ, bị can Thúy Nga biết địa phương có bốn gói thầu mua sắm cần thực hiện tại Bệnh viện Nhi và Bệnh viện Tim.

  Hoàng Thị Thúy Nga đã chủ động gặp người lãnh đạo sở để đặt vấn đề mong muốn được lãnh đạo Sở Y tế chỉ đạo cấp dưới, tạo điều kiện trúng các gói thầu theo giá do mình đưa ra.

  Khi được bà Phi và ông Chu “bật đèn xanh”, Hoàng Thị Thúy Nga đã cho nhân viên cung cấp cấu hình, thông số kỹ thuật, báo giá khống để Sở Y tế Cần Thơ lập hồ sơ theo tiêu chuẩn, mức giá đã thống nhất.

  Các công ty của bà Nga còn đàm phán ký trước hợp đồng mua hàng để đáp ứng tiêu chí hồ sơ mời thầu và điều chỉnh một số nội dung hồ sơ theo hướng có lợi, đồng thời bố trí công ty “quân xanh” tham gia đấu thầu.

  Do biết trước sẽ trúng thầu, Hoàng Thị Thúy Nga chỉ đạo cấp dưới tiến hành thương thảo mua hàng hóa gói thầu để độc quyền về hàng hóa, cản trở các đơn vị khác không mua được hàng hóa, không đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư.

  Quá trình điều tra, bà Nga không thừa nhận thông đồng với hai cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ để các công ty của mình tham gia và trúng thầu…

  Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ điều tra thu thập được, đủ căn cứ xác định Nga chủ mưu, cầm đầu, tổ chức thực hiện tội phạm.

  Theo đó, hành vi thao túng các gói thầu y tế trên của Nga gây thiệt hại tài sản nhà nước 32,6 tỷ đồng.

  Nhận “lại quả” 3,2 tỷ đồng

  Về hành vi của cựu Giám đốc Sở Y tế Bùi Thị Lê Phi, cáo trạng cáo buộc, từ tháng 5/2011 đến tháng 12/2019, bị can làm giám đốc Sở Y tế Cần Thơ. Bà Phi đã đại diện chủ đầu tư ký trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, bố trí vốn cho bốn gói thầu.

  Trong quá trình đấu thầu, bà Phi đã trao đổi với Nga thống nhất về danh mục hàng hóa, giá trị thiết bị để tạo điều kiện cho Công ty NSJ trúng bốn gói thầu.

  Bà Phi bị cáo buộc đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình chỉ đạo cấp dưới trao đổi, tiếp nhận hồ sơ kỹ thuật, báo giá do công ty phía Nga cung cấp; chỉ đạo chỉ định đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu theo giới thiệu của nhà đầu tư.

  Mục đích hành vi của bà Phi để tạo mọi điều kiện đảm bảo cho các công ty của Nga tham gia và trúng bốn gói thầu với giá thiết bị đã thỏa thuận trước đó.

  Bị can Phi đã nhận 3 tỷ đồng cho cá nhân mình và 200 triệu đồng cho Sở Y tế từ Nga.

  Hành vi của bà Phi cũng bị cơ quan truy tố cáo buộc có vai trò chủ mưu, cầm đầu, phạm vào tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 32,6 tỉ đồng.

  Cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Cao Minh Chu, giai đoạn từ tháng 11/2011 đến tháng 1/2020 có vai trò là phó giám đốc, trưởng ban quản lý dự án.

  Ông Chu chịu trách nhiệm lập hồ sơ dự án, hồ sơ mời thầu… Tuy nhiên, ông Chu cùng với bà Phi đã có hành vi bàn bạc với Nga để đạo điều kiện cho công ty của bà Nga trúng thầu.

  Ngoài ra kết quả điều tra đủ căn cứ xác định ông Chu đã nhận 200 triệu đồng của Công ty NSJ nhưng không chứng minh được việc sử dụng số tiền này nên ông phải chịu trách nhiệm.

  Viện kiểm sát kết luận hành vi nhận 3,2 tỷ đồng của bà Phi và nhận 200 triệu đồng của ông Chu “là yếu tố vụ lợi” trong vụ án. Hai người này không bị điều tra về hành vi nhận hối lộ.

  T.M (tổng hợp)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU