noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
spot_img
More
  Trang chủVăn hóaTrao danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho tám nghệ nhân của...

  Trao danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho tám nghệ nhân của tỉnh Khánh Hòa

  Tám nghệ nhân của tỉnh Khánh Hòa được trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3.

  Ngày 20/12, tại Tp.Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ công bố quyết định của Chủ tịch nước và trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” tỉnh Khánh Hòa lần thứ 3.

  Theo đó, trong đợt này, tỉnh Khánh Hòa có tám nghệ nhân được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Trong đó, huyện Diên Khánh có năm nghệ nhân; Tp.Cam Ranh, Tp.Nha Trang và huyện Cam Lâm mỗi địa phương có một nghệ nhân.

  Các nghệ nhân được trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” gồm: bà Trần Thị A, bà Lê Thị Mai, ông Nguyễn Thanh Dũng, ông Đỗ Văn Bảy, bà Nguyễn Thị Kim Chi (huyện Diên Khánh); ông Nguyễn Tuấn Anh (Tp.Cam Ranh); bà Trần Thị Bạch Lan (huyện Cam Lâm); bà Đỗ Thị Chín (Tp.Nha Trang).

  Văn hoá - Trao danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho tám nghệ nhân của tỉnh Khánh Hòa

  Tiết mục văn nghệ “Lên tháp cầu an” do Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng biểu diễn tại buổi lễ.

  Ông Nguyễn Thanh Dũng chia sẻ: “Chúng tôi vui mừng, vinh dự và xúc động khi được nhận danh hiệu cao quý này. Đó là động lực để tôi và các nghệ nhân tiếp tục cống hiến, giữ gìn và phát huy những giá trị di sản văn hóa của quê hương, giữ gìn bản sắc của tỉnh Khánh Hòa. Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng duy trì, phát huy, gìn giữ cũng như truyền dạy cho các thế hệ tiếp theo những giá trị này”.

  Văn hoá - Trao danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho tám nghệ nhân của tỉnh Khánh Hòa (Hình 2).Văn hoá - Trao danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho tám nghệ nhân của tỉnh Khánh Hòa (Hình 3).

  Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (bên trái) trao danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho các nghệ nhân.

  Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chúc mừng các nghệ nhân ưu tú và hi vọng trong thời gian tới, các nghệ nhân tiếp tục có những cống hiến, đóng góp để làm giàu thêm kho tàng di sản văn hóa phi vật thể ở tỉnh.

  Theo ông Thiệu, di sản văn hóa phi vật thể là sản phẩm tinh thần gắn với cộng đồng hoặc cá nhân, vật thể và không gian văn hóa liên quan, có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thể hiện bản sắc của cộng đồng.

  Các di sản văn hóa này được chuyển giao từ thế hệ này sang thế hệ khác, không ngừng được tái tạo để thích nghi với môi trường và mối quan hệ qua lại giữa cộng đồng với tự nhiên, lịch sử. Đồng thời, hình thành một ý thức về bản sắc và sự kế tục, kết nối quá khứ với hiện tại và tương lai.

  “Tỉnh Khánh Hòa có tám nghệ nhân được vinh danh trong đợt này. Đây là những nghệ nhân có phẩm chất đạo đức và tài năng nghề nghiệp xuất sắc, hiện đang nắm giữ, truyền dạy loại hình di sản săn hóa phi vật thể Nghệ thuật trình diễn dân gian trên địa bàn tỉnh; có những cống hiến to lớn, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Khánh Hòa nói riêng và cả nước nói chung”, ông Thiệu cho biết.

  Văn hoá - Trao danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho tám nghệ nhân của tỉnh Khánh Hòa (Hình 4).

  Ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”.

  Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị chính quyền các địa phương cũng như ngành văn hóa cần có sự quan tâm, phối hợp để nghiên cứu, đề xuất các biện pháp nhằm hỗ trợ cho các nghệ nhân trong việc thực hành và trao truyền di sản văn hóa phi vật thể cho các thế hệ tương lai.

  Tính đến nay, tỉnh Khánh Hòa có một nghệ nhân được tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” và 16 nghệ nhân được trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

  Văn hoá - Trao danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho tám nghệ nhân của tỉnh Khánh Hòa (Hình 5).

  Clip: Trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho tám nghệ nhân của tỉnh Khánh Hòa.

  Châu Tường

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU