noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
spot_img
More
  Trang chủVăn hóaTrận mưa sao băng cuối cùng năm 2022 đạt cực đại vào...

  Trận mưa sao băng cuối cùng năm 2022 đạt cực đại vào đêm nay

  Trận mưa sao băng Ursids được xem là trận mưa sao băng đáng chú ý cuối cùng của năm 2022.

  Hội Thiên văn Hà Nội (HAS) cho biết Ursids là một trận mưa sao băng nhỏ tạo ra khoảng 5-10 sao mỗi giờ. Nó được tạo ra bởi các hạt bụi do sao chổi Tuttle để lại, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1790. Trận mưa diễn ra hàng năm từ ngày 17 – 25/12.

  Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA) cũng nhận định thời điểm mưa sao băng xuất hiện cực đại, trăng non sẽ nhường lại bầu trời tối cho một màn trình diễn ngoạn mục của trận mưa sao băng này.

  Theo định vị tại Tp.HCM của trang Time and Date, từ Việt Nam bạn sẽ chiêm ngưỡng đêm đẹp nhất của mưa sao băng Ursids vào đêm ngày 22, rạng sáng 23/12, với khoảng 10 sao băng mỗi giờ.

  Mưa sao băng Ursids sẽ như tuôn ra từ chòm sao Ursa Minior (Tiểu Hùng, tức con gấu nhỏ), nên được đặt một cái tên gần với tên chòm sao. Theo đó, người xem quan sát tốt nhất sẽ là ngay sau nửa đêm từ một địa điểm tối, xa ánh đèn thành phố. Các sao băng sẽ tỏa ra từ chòm sao Ursa Minor, nhưng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời.

  Nguồn gốc của mưa sao băng Ursids là sao chổi 8P/Tuttle, một sao chổi tuần hoàn với quỹ đạo 13,6 năm quanh Mặt Trời. Tuy vậy, nó vẫn để lại một chiếc đuôi đá bụi dài và tồn tại đủ lâu để biến thành mưa sao băng mỗi khi Trái Đất đi qua chiếc đuôi đó tháng 12 hằng năm.

  Quốc Tiệp (t/h)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU