noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023
spot_img
More
  Trang chủTiêu điểmTp.HCM: Thưởng Tết cao nhất gần 760 triệu đồng/người

  Tp.HCM: Thưởng Tết cao nhất gần 760 triệu đồng/người

  Năm nay mức thưởng Tết Nguyên đán tại Tp.HCM cao nhất là 759,86 triệu đồng/người và thấp nhất là hơn 4 triệu đồng.

  Mới đây, ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cùng đoàn công tác Trung ương làm việc với UBND Tp.HCM về tình hình lao động việc làm, lương thưởng tết của công nhân lao động.

  Tại cuộc làm việc, Sở LĐTB&XH Tp.HCM đã báo cáo về kết quả khảo sát tiền lương năm 2022 và kế hoạch thưởng Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

  Cụ thể, tính đến hết ngày 20/12/2022, tổng cộng có 1.078 doanh nghiệp (sử dụng 221.745 lao động) trên địa bàn TP.HCM báo cáo.

  Sở LĐTB&XH Tp.HCM cho biết, bình quân thưởng Tết Nguyên đán 2023 cao hơn năm ngoái.
  Qua tổng hợp cho thấy, mức thưởng cao nhất thuộc doanh nghiệp ngành điện tử – công nghệ thông tin; tài chính – ngân hàng; thương mại; chế biến thực phẩm; sản xuất bao bì, nhựa, … Các doanh nghiệp sản xuất quy mô nhỏ, sử dụng lao động giản đơn có mức thưởng thấp hơn.

  Đối với Tết Dương lịch, tiền thưởng bình quân là 3,14 triệu đồng/người, thấp hơn 7,37% so với kết quả khảo sát của năm 2022 (3,39 triệu đồng/người).

  Tết Nguyên đán, tiền thưởng bình quân là 12,88 triệu đồng/người, cao hơn 45% so với năm trước (8,88 triệu đồng/người).

  Trong 1.078 doanh nghiệp gửi báo cáo, có 386 doanh nghiệp (chiếm 35,81%) cho biết, gặp khó khăn trong việc thưởng Tết cho người lao động. Nguyên nhân là do hoạt động sản xuất, kinh doanh còn nhiều khó khăn, đơn hàng giảm, doanh nghiệp phải thu hẹp hoạt động, khó thu hồi công nợ,…Mặc dù vậy, các doanh nghiệp vẫn cố gắng thực hiện thưởng Tết cho người lao động theo quy chế thưởng, thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động.

  Theo báo cáo có 447 doanh nghiệp (chiếm 41,47%) cho biết, ngoài tiền thưởng Tết, còn có nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực cho người lao động như tặng quà, phiếu mua hàng, lì xì, tổ chức xe đưa đón (hoặc hỗ trợ tiền tàu xe, tặng vé xe)…

  Đề cập về thời gian nghỉ Tết, các doanh nghiệp cũng thông tin, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán trung bình từ 8-9 ngày. Trong đó, nhiều doanh nghiệp kết hợp bố trí giải quyết phép năm để người lao động có đủ thời gian về quê thăm gia đình.

  Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh đề nghị Tp.HCM tiếp tục hoàn thiện, đẩy mạnh thực hiện các Chỉ thị 37, Quyết định 416 của Thủ tướng Chính phủ về quan hệ lao động; tiếp tục nâng cao hiệu quả, tổ chức, quản lý đối với quan hệ lao động, công tác thanh kiểm tra, công tác hòa giải viên, hội đồng trọng tài; nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn.

  Ông Thanh cũng đề nghị các đơn vị thành phố tăng cường chỉ đạo về liên kết cung cầu, nắm bắt tình hình lao động để tránh việc bị mất cân đối. Đặc biệt thành phố cần đảm bảo việc làm, chăm lo đời sống, an sinh xã hội cho người lao động, đặc biệt trong dịp Tết Dương lịch cũng như Tết Nguyên đán, trong đó đặc biệt chú ý giám sát, đôn đốc các vấn đề nợ lương.

  “Nếu chúng ta không đấu tranh thì đôi khi doanh nghiệp hay nợ, nhưng nếu đấu tranh quyết liệt thì họ cũng sẵn sàng trả vì cũng chưa đến mức phá sản, chỉ là gặp đôi chút khó khăn trong thời gian qua”, Thứ trưởng Thanh lưu ý.

  Trúc Chi (theo Vietnamnet, Thanh Niên)

   

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU