noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
spot_img
More
  Trang chủCông nghệThêm một bang của Mỹ kiện TikTok về vấn đề sức khỏe...

  Thêm một bang của Mỹ kiện TikTok về vấn đề sức khỏe tâm thần giới trẻ

  TikTok bị kiện với cáo buộc rằng thuật toán và cấu trúc phân phối nội dung của nền tảng này đang cung cấp cho người dùng nhỏ tuổi nội dung không phù hợp.

  Tổng chưởng lý bang Nebraska Mike Hilgers vừa đệ đơn kiện TikTok, cáo buộc gã khổng lồ truyền thông xã hội này nhắm mục tiêu vào thanh thiếu niên và trẻ em bằng nội dung gây nghiện và độc hại, “làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần giới trẻ”. 

  Đơn kiện được đệ trình lên tòa án tiểu bang hôm 22/5 tuyên bố rằng thuật toán và cấu trúc phân phối nội dung của TikTok đang cung cấp cho người dùng nhỏ tuổi nội dung không phù hợp, từ các video khuyến khích tự hại bản thân, tới các video khuyến khích chứng rối loạn ăn uống… mà không có cảnh báo bảo vệ người dùng thích hợp.

  “TikTok đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần giới trẻ ở Nebraska, bóc lột trẻ em và thanh thiếu niên”, Tổng chưởng lý Hilgers cho biết trong một tuyên bố. “Các bậc cha mẹ xứng đáng được cung cấp thông tin đầy đủ và trung thực để có thể giúp con mình đưa ra những lựa chọn tích cực, lành mạnh”.

  Vụ kiện diễn ra sau một cuộc điều tra cấp tiểu bang về tác động của TikTok đối với thanh thiếu niên và trẻ em, từ đó văn phòng của ông Hilgers tuyên bố rằng nền tảng này đã cố gắng trốn tránh và không tuân thủ các nguyên tắc cộng đồng do chính họ đặt ra.

  Các khiếu nại tập trung vào quảng cáo TikTok và các nguyên tắc cộng đồng nhằm quảng bá ứng dụng này là “thân thiện với gia đình” và “an toàn” đối với người dùng trẻ tuổi, trong khi trên thực tế là nguy hiểm, đơn kiện cho biết.

  Công nghệ - Thêm một bang của Mỹ kiện TikTok về vấn đề sức khỏe tâm thần giới trẻ

  Trong ảnh minh họa này, logo của TikTok được hiển thị trên màn hình điện thoại di động ở Washington D.C. Ảnh: Getty Images

  Vụ kiện của bang Nebraska kéo dài thêm nhiều tháng giám sát đáng kể đối với TikTok, bao gồm nhiều phiên điều trần quốc hội về tác động của nó đối với giới trẻ và các rủi ro an ninh quốc gia.

  Đầu tháng này, một hội đồng của Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) điều tra xem liệu công ty truyền thông xã hội này có vi phạm luật bảo vệ trẻ em về cách xử lý dữ liệu của người dùng trẻ tuổi hay không.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã ký một dự luật vào tháng trước yêu cầu công ty mẹ TikTok là ByteDance phải bán cổ phần của mình tại Mỹ cho một công ty Mỹ vào năm tới, nếu không ứng dụng này sẽ bị cấm ở “xứ cờ hoa” với lý do lo ngại về bảo vệ dữ liệu. TikTok đã kiện chính phủ liên bang về luật này.

  Vụ kiện ở Nebraska diễn ra sau các vụ kiện tương tự do Tổng chưởng lý của các bang Utah, Indiana và Iowa đệ trình vào năm ngoái.

  Ngoài việc TikTok bị kiện tại các bang của Mỹ, nền tảng này cũng đang phải đối mặt với một cuộc điều tra tương tự từ Liên minh châu Âu (EU) về tác động của ứng dụng này đối với người dùng trẻ em và việc tiếp xúc với nội dung độc hại.

  TikTok đã nhiều lần tự bảo vệ mình trước các cáo buộc gây nguy hiểm cho trẻ em, lập luận rằng họ có sẵn các hạn chế tích hợp đáng kể để phụ huynh kiểm soát những gì con họ nhìn thấy trên nền tảng.

  “TikTok có các biện pháp bảo vệ hàng đầu trong ngành để hỗ trợ sức khỏe thể chất và tinh thần của thanh thiếu niên, bao gồm các tính năng giới hạn độ tuổi, kiểm soát của phụ huynh, giới hạn thời gian 60 phút tự động cho những người dưới 18 tuổi, v.v. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để giải quyết những thách thức toàn ngành này”, người phát ngôn của TikTok cho biết trong một tuyên bố với The Hill.

  Minh Đức (Theo The Hill, CBS News)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU