noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024
spot_img
More
  Trang chủThị trườngTài chínhTập trung rà soát Luật Chứng khoán, triển khai dự án KRX...

  Tập trung rà soát Luật Chứng khoán, triển khai dự án KRX trong năm 2023

  Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đề nghị triển khai các giải pháp để TTCK phát triển thực chất, bền vững, tăng thanh khoản, tiếp tục là kênh dẫn vốn của nền kinh tế.

  Năm 2022, mặc dù thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam diễn biến phức tạp và chịu áp lực lớn từ biến động của thị trường quốc tế, đã có nhiều phiên điều chỉnh đan xen nhưng TTCK Việt Nam vẫn được đánh giá là thị trường hấp dẫn so với các thị trường khác trong khu vực, khi dòng vốn nước ngoài đã quay trở lại mạnh mẽ vào những tháng cuối năm.

  Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính trong năm vừa qua, UBCKNN đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao, công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, các hành vi vi phạm pháp luật, thao túng giá chứng khoán được xử lý nghiêm, giữ vững kỷ luật, kỷ cương của thị trường, ổn định tâm lý nhà đầu tư, giúp tăng thanh khoản thị trường, tiếp tục phát triển bền vững.

  Phát biểu chỉ đạo hội nghị Tổng kết công tác năm 2022, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đánh giá cao những kết quả mà UBCKNN đã đạt được. Thứ trưởng đánh giá, năm 2022 với rất nhiều khó khăn nhưng thị trường vẫn được vận hành ổn định. 

  Tài chính - Ngân hàng - Tập trung rà soát Luật Chứng khoán, triển khai dự án KRX trong năm 2023

  Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

  Thứ trưởng đánh giá cao trong năm 2022, ngành chứng khoán đã tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, qua đó phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm trên TTCK.

  “Đây là điều chúng ta làm tốt trong năm qua và được thị trường ghi nhận, góp phần giúp niềm tin trên thị trường được củng cố, tạo tiền đề cho phát triển minh bạch, bền vững hơn”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh. 

  Theo Thứ trưởng, qua năm 2022, thị trường sẽ đi vào thực chất để phát triển bền vững. Do đó, trong năm 2023, cần triển khai các giải pháp để thị trường phát triển thực chất, bền vững hơn, tăng thanh khoản, tiếp tục là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế.

  Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng đề nghị UBCKNN tập trung rà soát Luật Chứng khoán để sửa đổi phù hợp với thực tế thị trường. Đồng thời, xây dựng kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2023, tiếp tục thực hiện kỷ cương, kỷ luật thị trường ở mức cao hơn.

  Cùng với đó, nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo kịp thời và quy định pháp luật; tập trung triển khai dự án công nghệ thông tin KRX; củng cố năng lực nhân lực của UBCKNN, các sở giao dịch, VSD; tăng cường truyền thông về thị trường cũng như các chính sách để các thành viên thị trường luôn tiếp cận đầy đủ, kịp thời thông tin chính thống từ UBCKNN, các sở giao dịch.

  Thứ trưởng mong muốn UBCKNN và các đơn vị tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong năm 2022, bước vào 2023 với tâm thế mới, khí thế mới để đạt được những thành tích vượt trội, có những giải pháp chắc chắn để ổn định và phát triển thị trường chứng khoán.

  Tính đến ngày 23/12/2022, giá trị vốn hoá 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM ước đạt gần 5,3 triệu tỷ đồng, giảm 32% so với cuối năm 2021, tương đương 62,2% GDP. Quy mô thị trường cổ phiếu niêm yết tiếp tục tăng trưởng.

  Tính đến cuối tháng 11/2022, quy mô niêm yết, đăng ký giao dịch (ĐKGD) của thị trường đạt gần 2 triệu tỷ đồng, tăng 13,26% với cuối năm 2021 với 757 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết trên 2 Sở Giao dịch Chứng khoán và 859 cổ phiếu ĐKGD trên UPCoM.

  Trên thị trường trái phiếu, đến cuối tháng 11/2022, thị trường có 447 mã trái phiếu niêm yết với giá trị niêm yết đạt hơn 1,7 triệu tỷ đồng, tăng 10,7% so với năm 2021 (tương đương 20,1% GDP).

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU