noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024
spot_img
More
  Trang chủKhỏe & ĐẹpPhối hợp phẫu thuật cứu bệnh nhân bị chiếc kéo đâm xuyên...

  Phối hợp phẫu thuật cứu bệnh nhân bị chiếc kéo đâm xuyên cổ

  Nam bệnh nhân bị chiếc kéo đâm xuyên cổ, sâu khoảng 10cm vừa được ê-kíp bác sĩ phối hợp cứu sống.

  Ngày 21/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, nhiều chuyên khoa của bệnh viện đã phối hợp phẫu thuật thành công lấy dị vật chiếc kéo dài 24cm đâm xuyên cổ nam bệnh nhân L.V.H. (sinh năm 1980, ngụ tỉnh Sóc Trăng).

  Sức khỏe - Phối hợp phẫu thuật cứu bệnh nhân bị chiếc kéo đâm xuyên cổ

  Hình ảnh chiếc kéo trên phim chụp cắt lớp vi tính.

  Trước đó, vào lúc 14h ngày 19/2, bệnh nhân H. được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với tình trạng vết thương vùng hõm ức còn dị vật là chiếc kéo kim loại dài 24 cm, vết thương thấu bụng 2cm. Tiền sử hai mắt bệnh nhân không còn thị lực khoảng 10 năm.

  Kết quả X-quang và chụp cắt lớp vi tính ghi nhận dị vật kim loại xuyên giữa cột sống ngực D1. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật và thám sát vết thương tủy sống.

  Sức khỏe - Phối hợp phẫu thuật cứu bệnh nhân bị chiếc kéo đâm xuyên cổ (Hình 2).

  Hình dị vật trên phim X-quang tim phổi thẳng.

  Ê-kíp bác sĩ nhiều chuyên khoa của bệnh viện đã phối hợp phẫu thuật thành công kéo dài suốt 2 giờ 30 phút. Tình trạng hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, không sốt, không yếu liệt chi, đang được điều trị và chăm sóc tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình.

  Sức khỏe - Phối hợp phẫu thuật cứu bệnh nhân bị chiếc kéo đâm xuyên cổ (Hình 3).

  Ê-kíp bác sĩ đang tiến hành phẩu thuật cứu bệnh nhân.

  Bs.CKII. Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung Tâm Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vùng cổ là nơi tập trung các bộ phận quan trọng như các mạch máu lớn, đường thở nên tổn thương ở vùng này có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được xử trí kịp thời. Thanh quản và khí quản là cơ quan nhô ra phía trước nên dễ bị thương tổn nhất.

  Đây là ca phẫu thuật tương đối khó khăn do dị vật kích thước nhỏ, găm sâu, len lỏi vào vị trí nguy hiểm vùng cột sống cổ, khe khớp, gần các tổ chức thực quản, khí quản, động mạch cảnh. May mắn trường hợp bệnh nhân này dị vật đã không xuyên qua các cơ quan quan trọng ở gần đó như: mạch máu, khí quản, thực quản…

  Sức khỏe - Phối hợp phẫu thuật cứu bệnh nhân bị chiếc kéo đâm xuyên cổ (Hình 4).

  Chiếc kéo được lấy ra sau phẫu thuật.

  Đối với bệnh nhân bị chấn thương, vết thương cột sống thì phương pháp sơ cứu đúng cách đặc biệt quan trọng nhằm hạn chế tối đa tổn thương hoặc để lại di chứng cho nạn nhân.

  Bệnh nhân được cố định vùng tổn thương, đảm bảo tư thế cột sống được thẳng theo đường sinh lý trong quá trình vận chuyển đến cơ sở y tế, tốt nhất là nằm trên mặt phẳng có cố định hai bên cột sống.

  Sức khỏe - Phối hợp phẫu thuật cứu bệnh nhân bị chiếc kéo đâm xuyên cổ (Hình 5).

  Bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật.

  “Điều đặc biệt lưu ý là không được tùy tiện rút vật xuyên thấu ra khỏi vết thương tại hiện trường tai nạn hoặc ngay cả trong phòng cấp cứu, mà cần được đánh giá bằng các công cụ chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, xquang, chụp cắt lớp vi tính trước để có thể lường được mức độ tổn thương và các nguy cơ tai biến có thể xảy ra khi rút vật xuyên thấu và chỉ thực hiện lấy dị vật tại phòng mổ.

  Lúc này, vật đâm đóng vai trò quan trọng trong trong việc ngăn chảy máu, nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu, băng ép vết thương xung quanh và cố định vật đâm tốt nhất có thể và chuyển đến cơ sở y tế tuyến chuyên khoa nhanh nhất để được xử trí kịp thời và đúng phương pháp”, Bs. Huỳnh Thống Em thông tin thêm.

  Trọng Nghĩa

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU