noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
spot_img
More
  Trang chủTiêu điểmPakistan: Tội phạm hiếp dâm được trả tự do vì đồng ý...

  Pakistan: Tội phạm hiếp dâm được trả tự do vì đồng ý cưới nạn nhân

  Tên tội phạm này bị bắt sau khi nạn nhân sinh con vào đầu năm nay, và xét nghiệm quan hệ cha con chứng minh hắn ta là cha ruột của đứa trẻ.

  Một tòa án ở Pakistan đã trả tự do cho một tên tội phạm hiếp dâm sau khi tên này đồng ý kết hôn với nạn nhân của mình, hãng thông tấn AFP đưa tin hôm 28/12.

  Quyết định trên đã khiến các nhà hoạt động nhân quyền phẫn nộ. Họ cho rằng điều này hợp pháp hóa bạo lực tình dục đối với phụ nữ ở một quốc gia mà phần lớn các vụ cưỡng hiếp không được báo cáo.

  Dawlat Khan, 25 tuổi, hồi tháng 5 đã bị tòa án cấp dưới ở huyện Buner, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, miền Tây Bắc Pakistan, kết án tù chung thân vì tội cưỡng hiếp một phụ nữ khiếm thính.

  Theo ông Amjad Ali, luật sư của Khan, anh ta được ra tù hôm 26/12 sau khi Tòa án tối cao Peshawar – cơ quan tư pháp cao nhất của tỉnh Khyber Pakhtunkhwa – chấp nhận một thỏa thuận được dàn xếp bên ngoài tòa án và nhận được sự đồng ý từ phía gia đình nạn nhân.

  Vị luật sư nói với AFP: “Gia đình Khan và gia đình bị hại đã hàn gắn lại sau khi đạt được thỏa thuận với sự giúp đỡ của một hội đồng địa phương, gọi là jirga”.

  Khan bị bắt sau khi nạn nhân sinh con vào đầu năm nay, và xét nghiệm quan hệ cha con chứng minh anh ta là cha ruột của đứa trẻ.

  Hiếp dâm rất khó truy tố ở Pakistan. Theo Tổ chức trợ giúp pháp lý Asma Jahangir – một nhóm cung cấp hỗ trợ pháp lý cho những phụ nữ dễ bị tổn thương – tỉ lệ kết án thấp hơn 3% trong các vụ án được đưa ra xét xử.

  Thế giới - Pakistan: Tội phạm hiếp dâm được trả tự do vì đồng ý cưới nạn nhân

  Người dân mang biểu ngữ phản đối vụ hiếp dâm tập thể xảy ra dọc đường cao tốc và lên án bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong một cuộc biểu tình ở Karachi, ngày 12/9/2020. Ảnh: Arab News

  Ít trường hợp được báo cáo vì sự kỳ thị xã hội, trong khi sự ngắt quãng trong quá trình điều tra, thực hành truy tố yếu kém và sức mạnh của sự dàn xếp bên ngoài tòa án, cũng góp phần dẫn đến tỉ lệ kết án thấp.

  “Đây thực sự là sự chấp thuận của tòa án đối với tội hiếp dâm và tạo điều kiện thuận lợi cho những kẻ hiếp dâm và tâm lý hiếp dâm”, bà Imaan Zainab Mazari-Hazir, một luật sư và nhà hoạt động nhân quyền, cho biết khi nói về quyết định của tòa án Peshawar.

  “Việc dàn xếp như vậy là trái với các nguyên tắc cơ bản của công lý”, bà nói với AFP.

  Ủy ban Nhân quyền Pakistan cho biết họ “sốc” trước phán quyết này. “Hiếp dâm là một hành vi phạm tội không thể giải quyết thông qua một cuộc hôn nhân thỏa hiệp yếu ớt”, cơ quan này cho biết trên Twitter.

  Ở các vùng nông thôn Pakistan, các hội đồng làng – được gọi là jirgas hoặc panchayat – bao gồm những người lớn tuổi địa phương thường không để tâm đến hệ thống tư pháp khi đưa ra các quyết định, và các quyết định của họ thường không có giá trị pháp lý.

  Minh Đức (Theo NDTV, Arab News)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU