noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
spot_img
More
  Trang chủGiải tríShowbizÔng Tập thăm Ả Rập Xê-út, thúc đẩy Sáng kiến Vành đai-Con...

  Ông Tập thăm Ả Rập Xê-út, thúc đẩy Sáng kiến Vành đai-Con đường (BRI)

  Trong khuôn khổ chuyến thăm tới thế giới Ả Rập của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến hơn 20 thỏa thuận ban đầu trị giá 29 tỷ USD sẽ được ký kết.

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị có chuyến thăm 3 ngày tới Ả Rập Xê-út, bắt đầu vào ngày 7/12. Đây là chuyến công du đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới kể từ năm 2016, theo truyền thông nhà nước Ả Rập Xê-út.

  Chuyến thăm sẽ bao gồm một hội nghị thượng đỉnh song phương do Quốc vương Ả Rập Xê-út Salman bin Abdulaziz chủ trì và có sự tham dự của Thái tử Mohammed bin Salman (MBS), cơ quan thông tấn chính thức của Ả Rập Xê-út SPA đưa tin hôm 6/12.

  Ông Tập, người đứng đầu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cũng sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) gồm 6 thành viên và các cuộc đàm phán quy tụ các nhà lãnh đạo từ những phần khác của Trung Đông, SPA cho biết.

  Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã (Xinhua) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 7/12 xác nhận lịch trình chuyến công du của ông Tập Cận Bình bao gồm việc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên giữa Trung Quốc và các quốc gia Ả Rập và Hội nghị Thượng đỉnh GCC, cũng như chuyến thăm cấp nhà nước tới Ả Rập Xê-út theo lời mời của Quốc vương Salman.

  Thế giới - Ông Tập thăm Ả Rập Xê-út, thúc đẩy Sáng kiến Vành đai-Con đường (BRI)

  Trang trại bể chứa dầu thô và các sản phẩm tinh chế và cảng biển Ras Tanura, Ả Rập Xê-út, năm 2018. Ảnh: NY Times

  Trung Quốc là khách hàng dầu thô lớn nhất của Ả Rập Xê-út, mua khoảng 1/4 lượng dầu xuất khẩu của quốc gia Trung Đông.

  Ngoài năng lượng, các nhà phân tích cho biết, các nhà lãnh đạo của 2 nước dự kiến sẽ thảo luận về các thỏa thuận tiềm năng có thể giúp các công ty Trung Quốc tham gia sâu hơn vào các siêu dự án vốn là trọng tâm trong tầm nhìn của Thái tử MBS về đa dạng hóa nền kinh tế Ả Rập Xê-út khỏi dầu mỏ.

  Theo hãng thông tấn SPA, hơn 20 thỏa thuận ban đầu trị giá 110 tỷ Riyal (29,26 tỷ USD) sẽ được ký kết trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc tới quốc gia Trung Đông. Và ngoài các thỏa thuận, Trung Quốc và Ả Rập Xê-út sẽ ký một thỏa thuận đối tác chiến lược và kế hoạch nhằm làm hài hòa Tầm nhìn của Ả Rập Xê-út cho năm 2030 với Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.

  Hợp tác Ả Rập – Trung Quốc

  Đánh giá về Hội nghị Thượng đỉnh Trung Quốc-Ả Rập đầu tiên diễn ra vào ngày 9/12 tới, tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) cho biết, đây là một cột mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ giữa Trung Quốc và các nước Ả Rập và sẽ đưa sự hợp tác giữa hai bên lên một tầm cao mới.

  “Tiềm năng hợp tác giữa Trung Quốc và các nước Ả Rập là rất lớn. Hai bên đang cùng nỗ lực khai thác tối đa các tiềm năng này, đồng thời chuyển hóa chúng thành năng lượng tích cực thúc đẩy hòa bình và phát triển của các nước Ả Rập và giải quyết cơ bản các vấn đề điểm nóng trong khu vực”, tờ Global Times – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc – cho biết.

  Thế giới - Ông Tập thăm Ả Rập Xê-út, thúc đẩy Sáng kiến Vành đai-Con đường (BRI) (Hình 2).

  Thái tử Mohammed bin Salman (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình bắt tay tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc, 4/9/2016. Ảnh: Al-Mayadeen

  Thế giới - Ông Tập thăm Ả Rập Xê-út, thúc đẩy Sáng kiến Vành đai-Con đường (BRI) (Hình 3).

  Thái tử Ả Rập Saudi Mohammad bin Salman đã tới Bắc Kinh vào năm 2019, nơi ông gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Ảnh: Al Jazeera

  Theo tờ báo, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của các nước Ả Rập. Năm 2021, kim ngạch thương mại song phương giữa các quốc gia Ả Rập và Trung Quốc đạt hơn 300 tỷ USD, tăng hơn 1/3 so với năm trước. Trong 3 quý đầu năm 2022, kim ngạch thương mại giữa hai bên đạt 319 tỷ USD, tăng 35,28% so với cùng kỳ năm ngoái, gần bằng mức của cả năm 2021, duy trì đà tăng trưởng nhanh.

  Ngoài ra, Global Times cho biết, 20 quốc gia Ả Rập đã ký kết các văn kiện hợp tác với Trung Quốc trong khuôn khổ BRI do Bắc Kinh đề xuất. Phạm vi hợp tác Trung Quốc-Ả Rập đã mở rộng từ lĩnh vực năng lượng sang nông nghiệp, kinh tế kỹ thuật số và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

  Lần cuối cùng ông Tập đến thăm Ả Rập Xê-út là vào năm 2016, một năm trước khi Thái tử MBS trở thành người kế vị ngai vàng.

  Quốc vương Salman cũng đã đến thăm Trung Quốc trong chuyến công du vào tháng 3/2017 và gặp gỡ ông Tập tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

  Thái tử MBS đã đến thăm Trung Quốc và gặp ông Tập trong chuyến công du châu Á năm 2019.

  Minh Đức (Theo Al-arabiya, TRT World, Xinhua, Global Times)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU