noel giáng sinh vui vẻ
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
spot_img
More
  Trang chủThế giớiÔng Biden gọi Thủ tướng Israel Netanyahu là “ông bạn của tôi”

  Ông Biden gọi Thủ tướng Israel Netanyahu là “ông bạn của tôi”

  Ông Netanyahu – Thủ tướng tại vị lâu nhất của Israel – đã giành lại quyền lực với sự ủng hộ của đa số thành viên Knesset chỉ 18 tháng sau khi ông bị lật đổ.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 29/12 cho biết, ông sẽ làm việc với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, gọi nhà lãnh đạo cánh hữu là “ông bạn trong nhiều thập kỷ của tôi”, nhưng tuyên bố sẽ phản đối các chính sách gây nguy hiểm cho giải pháp hai nhà nước trong xung đột Israel-Palestine.

  “Tôi mong muốn được làm việc với Thủ tướng Netanyahu, người đã là bạn của tôi trong nhiều thập kỷ, để cùng nhau giải quyết nhiều thách thức và cơ hội mà Israel và khu vực Trung Đông đang đối mặt”, ông Biden cho biết trong một tuyên bố.

  “Ngay từ khi tôi bắt đầu cầm quyền, chúng tôi đã làm việc với các đối tác để thúc đẩy tầm nhìn đầy hy vọng hơn về một khu vực hòa bình, bao gồm cả giữa người Israel và người Palestine”, ông chủ Nhà Trắng cho biết. “Chúng tôi mong muốn tiếp tục công việc quan trọng này với chính phủ mới của Israel dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Netanyahu”.

  “Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ giải pháp hai nhà nước và phản đối các chính sách gây nguy hiểm cho khả năng tồn tại của nó hoặc mâu thuẫn với lợi ích và giá trị chung của chúng ta”, ông Biden nói, đồng thời nhấn mạnh Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy một khu vực ngày càng hội nhập, thịnh vượng và an toàn, mang lại lợi ích cho tất cả người dân”, kêu gọi làm việc về “tầm nhìn đầy hy vọng hơn về một khu vực hòa bình, bao gồm cả giữa người Israel và người Palestine”.

  Thế giới - Ông Biden gọi Thủ tướng Israel Netanyahu là “ông bạn của tôi”

  Ông Benjamin Netanyahu nằm trong số các nhà lãnh đạo chào đón Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến công du Israel hồi tháng 7/2022. Ảnh: NY Post

  Ông Netanyahu, 73 tuổi, là Thủ tướng tại vị lâu nhất của Israel và đã giành lại quyền lực với sự ủng hộ của đa số thành viên Quốc hội Israel (Knesset) chỉ 18 tháng sau khi ông bị lật đổ. Hôm 29/12, vị chính trị gia lão luyện đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành lãnh đạo chính phủ cánh hữu nhất trong lịch sử Israel.

  Chính phủ thứ sáu của ông Netanyahu bao gồm những nhân vật cực hữu như ông Itamar Ben-Gvir, người hiện sẽ giữ chức Bộ trưởng An ninh Quốc gia.

  Ông Biden, 80 tuổi, đã làm việc với ông Netanyahu trong các nhiệm kỳ Thủ tướng trước đây của ông này – kéo dài từ năm 2009 đến năm 2021, bao gồm gần như toàn bộ 8 năm ông Biden làm Phó Tổng thống, và trong giai đoạn 1996-1999 khi ông Biden là Thượng Nghị sĩ Mỹ.

  Khi ông Netanyahu thành lập liên minh, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết chính quyền Biden sẽ đánh giá Nội các của tân Thủ tướng Israel theo “các chính sách mà họ theo đuổi, chứ không phải những cá nhân tham gia thành lập chính phủ”.

  Các quan chức Mỹ cho biết, họ hy vọng sẽ khuyến khích sự ôn hòa từ phía ông Netanyahu bằng cách nhanh chóng triệu tập một cuộc họp giữa Ngoại trưởng Israel và Ngoại trưởng các nước Ả Rập công nhận nhà nước Do Thái.

  Ba quốc gia Ả Rập – Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Bahrain và Maroc – đã bình thường hóa quan hệ với Israel vào năm 2020 dưới thời ông Netanyahu, trong khuôn khổ Hiệp định Abraham do Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông Donald Trump làm trung gian.

  Minh Đức (Theo AFP/NDTV, Al Jazeera)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU