noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
spot_img
More
  Trang chủThế giớiNữ “phó tướng” của ông Biden gặp ông Tập Cận Bình tại...

  Nữ “phó tướng” của ông Biden gặp ông Tập Cận Bình tại Bangkok

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã kêu gọi giao tiếp cởi mở trong một cuộc gặp ngắn hôm 19/11, vài ngày sau cuộc hội đàm sâu rộng của ông với Tổng thống Joe Biden, hãng thông tấn AFP đưa tin.

  Bà Harris đã nói chuyện với nhà lãnh đạo Trung Quốc bên lề hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra ở Bangkok, AFP dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết.

  Phó Tổng thống Mỹ củng cố thông điệp của ông Biden rằng “chúng ta phải duy trì các đường dây liên lạc cởi mở để quản lý một cách có trách nhiệm sự cạnh tranh giữa hai quốc gia của chúng ta”, quan chức này cho biết.

  Cuộc gặp diễn ra sau khi Mỹ cho biết họ đang mong đợi Trung Quốc làm nhiều hơn để kiềm chế Triều Tiên, nước hôm 18/11 đã bắn thử một quả tên lửa đạn đạo mà các quan chức Mỹ và Nhật Bản cho là có khả năng tấn công lục địa Mỹ.

  Hôm 14/11, ông Tập đã gặp ông Biden trong 3 giờ tại một khách sạn trên hòn đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonesia. Đây là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ khi ông Biden tiếp quản Nhà Trắng.

  Cả hai bên đều đánh giá tích cực về cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Indonesia, nói rằng họ hy vọng ngăn chặn những căng thẳng gần đây vượt khỏi tầm kiểm soát và muốn hợp tác trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu.

  Thế giới - Nữ “phó tướng” của ông Biden gặp ông Tập Cận Bình tại Bangkok

  Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp ngắn bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC ở Bangkok, Thái Lan, ngày 19/11/2022. Ảnh: Bloomberg

  Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 19/11 dẫn lời ông Tập nói rằng cuộc gặp của ông với ông Biden là “chiến lược và mang tính xây dựng, đồng thời có ý nghĩa định hướng quan trọng đối với quan hệ Trung – Mỹ trong giai đoạn tiếp theo”.

  “Hy vọng rằng hai bên sẽ tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, giảm thiểu hiểu nhầm và đánh giá sai lầm, đồng thời cùng nhau thúc đẩy quan hệ Trung-Mỹ trở lại con đường lành mạnh và ổn định”, ông Tập cho biết thêm, theo truyền thông Trung Quốc.

  Cuộc hội đàm giữa ông Tập và ông Biden và cuộc gặp ngắn với bà Harris diễn ra trước chuyến thăm dự kiến tới Trung Quốc vào đầu năm tới của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, chuyến thăm Bắc Kinh đầu tiên của nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ kể từ năm 2018.

  Minh Đức (Theo NDTV, Straits Times)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU