noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
spot_img
More
  Trang chủTiêu điểmNhiều nhà văn hóa cộng đồng tại Đắk Lắk hoạt động chưa...

  Nhiều nhà văn hóa cộng đồng tại Đắk Lắk hoạt động chưa hiệu quả

  Toàn tỉnh Đắk Lắk có 1.723 thôn, buôn có Nhà văn hóa cộng đồng, hội trường nhưng nhiều nhà văn hóa hoạt động chưa hiệu quả, 31 nhà không hoạt động.

  UBND tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 05 ngày 17/4/2019 của UBND tỉnh Đắk Lắk về ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Nhà văn hóa cộng đồng.

  Theo thông tin từ UBND tỉnh Đắk Lắk, đến tháng 10/2022, toàn tỉnh có 1.723/1.917 thôn, buôn có Nhà văn hóa cộng đồng, hội trường đạt 89,88%. Số Nhà văn hóa cộng đồng đảm bảo trang thiết bị tối thiểu là 1.007 nhà, chiếm 58,44%.

  UBND tỉnh Đắk Lắk cho rằng, việc xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước tạo điệu kiện thuận lợi để đồng bào các dân tộc trong tỉnh có nơi hội họp, giao lưu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí đáp ứng nhu cầu của nhân dân góp phần xây dựng môi trường văn hóa cơ sở lành mạnh.

  Đồng thời, cũng là nơi các tổ chức, chính trị, xã hội, đoàn thể quần chúng thôn, buôn có nơi sinh hoạt và là nơi làm việc của ban tự quản.

  Sự kiện - Nhiều nhà văn hóa cộng đồng tại Đắk Lắk hoạt động chưa hiệu quả

  Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 05 ngày 17/4/2019 của UBND tỉnh Đắk Lắk.

  Từ năm 2006 đến nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thực hiện cấp trang thiết bị cho 1.182 Nhà văn hóa cộng đồng, hội trường thôn, buôn. Trong giai đoạn 2019-2022, Sở đã hỗ trợ trang thiết bị cho 835 Nhà văn hóa cộng đồng, hội trường thôn, buôn với tổng kinh phí hơn 29,3 tỷ đồng từ nguồn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

  Tuy nhiên, hoạt động của các Nhà văn hóa cộng đồng, hội trường thôn, buôn còn tồn tại một số hạn chế như: Số Nhà văn hóa cộng đồng, hội trường thôn, buôn hoạt động trung bình là 967 nhà, không hoạt động 31 nhà.

  Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này do đa số Nhà văn hóa cộng đồng được đầu tư, xây dựng có diện tích 80-120m2, kiến trúc giống nhau, hiện đã xuống cấp và không được tu sửa; hầu hết không có đầy đủ công trình phụ trợ (nhà để xe, khu vệ sinh, cổng…).

  Bên cạnh đó, một số Nhà văn hóa cộng đồng không hoạt động do xây dựng ở địa điểm không phù hợp dẫn đến bỏ hoang.

  Không chỉ vậy, hệ thống Nhà văn hóa cộng đồng không có nguồn kinh phí để đầu tư, duy trì, tổ chức các hoạt động do chính quyền địa phương cấp huyện, cấp xã không bố trí kinh phí cho hoạt động của các Nhà văn hóa cộng đồng…

  Sự kiện - Nhiều nhà văn hóa cộng đồng tại Đắk Lắk hoạt động chưa hiệu quả (Hình 2).

  Bà H’Yim Kđoh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại hội nghị. 

  Mặt khác, hiện nay, nhiều thôn, buôn sát nhập, Nhà văn hóa cộng đồng, hội trường không đủ chỗ để tổ chức họp dân cũng như tổ chức các hoạt động đông người nên phải tổ chức ngoài sân.

  Theo bà H’Yim Kđoh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Nhà văn hóa cộng đồng, hội trường thôn, buôn, thời gian tới, UBND cấp huyện, xã cần quan tâm, tích cực hơn trong việc triển khai thực hiện quy chế tổ chức và hoạt động của Nhà văn hóa cộng đồng tại địa phương.

  Đặc biệt, bố trí ngân sách để thực hiện các nội dung được quy định trong quy chế.

  Ngoài ra, ban chủ nhiệm, cán bộ quản lý Nhà văn hóa cộng đồng cần chú trọng hơn trong việc lập kế hoạch, chương trình hoạt động hàng năm, ngắn hạn, dài hạn để triển khai thực hiện.

  Bên cạnh đó, cần năng động, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động tại Nhà văn hóa cộng đồng để thu hút nhân dân đến tham gia sinh hoạt, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ngày càng phát triển.

  Khánh Ngọc

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU