noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
spot_img
More
  Trang chủTiêu điểmNhật Bản đạt được thỏa thuận mua thêm khí tự nhiên hóa...

  Nhật Bản đạt được thỏa thuận mua thêm khí tự nhiên hóa lỏng từ Oman

  Các công ty thương mại và điện lực của Nhật Bản vừa đạt thỏa thuận mới với Chính phủ Oman về việc nhập khẩu thêm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ quốc gia này.

  Ngày 27/12, 3 công ty Mitsui & Co., Itochu và Jera thông báo đã cùng ký kết thỏa thuận nhập khẩu hơn 2 triệu tấn LNG mỗi năm từ Oman. Hợp đồng này có hiệu lực 10 năm, kể từ năm 2025.

  Tham dự lễ ký kết ở Thủ đô Muscat của Oman, Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Nishimura Yasutoshi cho biết: “Thỏa thuận này có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh năng lượng của Nhật Bản, trong bối cảnh nguồn cung và nhu cầu LNG được dự báo sẽ còn căng thẳng trong thời gian tới”.

  Nhật Bản coi Oman là đối tác quan trọng về an ninh năng lượng. Quốc gia vùng Vịnh này nằm ngoài eo biển Hormuz nên ít chịu sự tác động từ tình hình xung đột trong khu vực.

  Nhật Bản hiện nhập khẩu hơn 1,9 triệu tấn LNG/năm từ Oman, tương đương 2,6% tổng mức năng lượng nhập khẩu của Nhật Bản.

  Theo đài truyền hình NHK của Nhật Bản, trước khi thỏa thuận trên được ký kết, hai công ty Mitsui & Co. và Itochu đã có cổ phần trong các dự án LNG của Oman. Một số doanh nghiệp Nhật Bản khác cũng đang đàm phán với Oman và nếu thành công, nhập khẩu LNG hàng năm của Nhật Bản từ Oman có thể sẽ tăng đáng kể.

  Nhật Bản và tất cả các nhà nhập khẩu LNG lớn khác ở châu Á đã cạnh tranh gay gắt với châu Âu trong năm nay để mua khí đốt, khi EU chạy đua thay thế nguồn cung đường ống của Nga do Moscow hạn chế đáng kể xuất khẩu khí đốt sang châu Âu.

  Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào năng lượng nhập khẩu do thiếu tài nguyên trong nước. Trong bối cảnh thế giới khủng hoảng năng lượng sau chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina, Nhật Bản đang thúc đẩy sản xuất điện hạt nhân, đảo ngược lập trường của nước này kể từ thảm họa Fukushima năm 2011.

  Đầu tháng 12, một nhóm chuyên gia thuộc Bộ Công nghiệp Nhật Bản cho biết, chính phủ sẽ cho phép phát triển các lò phản ứng hạt nhân mới và cho phép các lò phản ứng hiện có hoạt động sau thời hạn hiện tại là 60 năm.

  Minh Hoa (t/h theo báo Lao Động, Vietnam+)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU