noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023
spot_img
More
  Trang chủĐời sống - Xã hộiDân sinhNhanh chóng làm rõ khâu nào trong chuỗi thức ăn bị nhiễm...

  Nhanh chóng làm rõ khâu nào trong chuỗi thức ăn bị nhiễm khuẩn

  Tính đến 7h ngày 22/11, tình trạng của tất cả bệnh nhân Trường iSchool Nha Trang đã ổn định; 21 ca nặng ghi nhận ngày 20/11, hiện đã ăn uống được.

  Sau khi trực tiếp kiểm tra, khám bệnh cho nhiều ca ngộ độc, sáng 22/11, tại Tp.Nha Trang, đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với Sở Y tế Khánh Hòa cùng nhiều cơ quan, bệnh viện, đơn vị tại địa phương về vụ hàng trăm học sinh Trường iSchool Nha Trang nhập viện. Đoàn do ông Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh làm trưởng đoàn cùng một số chuyên gia của Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

  Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ tối 17/11 đến sáng 22/11, các bệnh viện của tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận 648 ca học sinh Trường iSchool Nha Trang nghi ngộ độc thực phẩm. Các bệnh viện hiện đang điều trị 205 ca và ghi nhận một ca tử vong. Tính đến 7h ngày 22/11, tình trạng của tất cả bệnh nhân đã ổn định; 21 ca nặng ghi nhận ngày 20/11, hiện đã ăn uống được.

  Ông Trịnh Ngọc Hiệp, Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa nhận định, các bệnh viện đã tập trung các nguồn nhân lực của bệnh viện để kịp thời cứu chữa, bệnh nhân. Trong quá trình điều trị, các bệnh viện bám sát phát đồ của Bộ Y tế.

  Theo ông Hiệp, nhìn chung tất cả các bệnh nhân nhập viện đều xuất hiện triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, sốt… sau khi ăn từ 6 đến 9 giờ đồng hồ. Về mặt vi sinh, các bệnh viện đã tiến hành nuôi cấy mẫu bệnh phẩm (cấy phân) kết quả cho thấy, tác nhân gây bệnh là Salmonella group, nhạy cảm với phần lớn kháng sinh.

  Dân sinh - Nhanh chóng làm rõ khâu nào trong chuỗi thức ăn bị nhiễm khuẩn

  Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa và các đơn vị vào sáng 22/11.

  Thông tin tại cuộc họp, ông Đỗ Thái Hùng, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, cho biết ngay sau khi sự việc xảy ra, Viện sớm tham gia vào xét nghiệm mẫu thực phẩm từ Trung tâm Y tế Tp.Nha Trang gửi. Đơn vị đã khẩn trương thực hiện các xét nghiệp theo đúng quy trình, chuyên môn. Dự kiến, trong chiều nay (22/11) sẽ cho ra kết quả chủng vi khuẩn có trong các mẫu thực phẩm mà học sinh Trường iSchool Nha Trang ăn hôm 17/11.

  Theo ông Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, việc hàng trăm học sinh nhập viện này là ngộ độc thực phẩm nhiễm trùng đường tiêu hóa, trực tiếp và cục bộ tại chỗ ở bộ phận ruột, một số ít ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể. Đây là loại ngộ độc thực phẩm phổ biến trên thế giới.

  Ông Nguyên cho biết bệnh nhân sau khi xuất viện, dạ dày còn bị ảnh hưởng, ăn uống sẽ khó chịu. Do đó, người bệnh cần ăn thức ăn mềm rồi tăng dần lên, tránh thức ăn như chua, cay, ngọt… sẽ gây đau dạ dày. Bên cạnh đó, cả người nhà và bệnh nhân cần lưu ý giữ gìn vệ sinh thân thể, rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh, trước khi chế biến thức ăn.

  Ông cũng khuyến cáo, những học sinh bị ngộ độc trong cơ thể vẫn còn một số chỉ số lúc xét nghiệm không đạt chuẩn. Chỉ số này có thể kéo dài nhiều tháng nhưng quan trọng hơn là các biểu hiện bệnh. Do vậy, bệnh nhân nên đi xét nghiệm, nhập viện khi cảm thấy đau trở lại.

  Dân sinh - Nhanh chóng làm rõ khâu nào trong chuỗi thức ăn bị nhiễm khuẩn (Hình 2).

   Ông Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh đưa ra nhận định của Đoàn công tác Bộ Y tế về vụ việc ngộ độc thực phẩm tập thể tại Trường iSchool Nha Trang.

  Ông Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh nhận định đây là vụ ngộ độc thức ăn xảy ra tại một trường học với số lượng khá lớn với hơn 600 học sinh và thầy cô giáo. Với vụ ngộ độc thức ăn lần này, qua chẩn đoán của chuyên gia đoàn công tác cũng như các bệnh viện là do nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn Salmonella.

  Với hướng điều trị tại bệnh viện cho đến thời điểm hiện nay là đúng theo đúng phác đồ, đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các chuyên gia trong đoàn công tác cũng đã trao đổi và thống nhất về phác đồ điều trị đối với các bệnh nhân đang còn tiếp tục điều trị tại bệnh viện.

  Ông Dương đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa trong việc chỉ đạo, phối hợp các công tác thu dung, điều trị cho các bệnh nhân, niêm phong, xét nghiệm các mẫu thức ăn để tìm nguyên nhân. Các bệnh viện đã có sự phân loại bệnh nhân theo mức độ bệnh và sự ưu tiên cấp cứu, điều trị cho các ca bị ngộ độc. Ngoài ra, các bệnh viện cũng có sự nhận định bệnh, xác định phác đồ điều trị đúng hướng.

  Đoàn công tác Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo đối với các bệnh viện hiện nay còn đang thu dung, điều trị cho bệnh nhân Trường iSchool Nha Trang để thống nhất phác đồ điều trị.

  Đối với các bệnh nhân ra viện, các bác sĩ phải có lịch hẹn tái khám; thông tin, tuyên truyền để ổn định tâm lý cha mẹ học sinh; tập trung hướng dẫn cha mẹ học sinh vệ sinh thân thể, đặc biệt là vệ sinh tay cho các cháu.

  Ông cũng đề nghị ngành y tế địa phương phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chóng làm rõ khâu nào trong chuỗi thức ăn đã bị nhiễm trùng vi khuẩn Salmonella. Căn cứ vào kết quả phân lập vi khuẩn của Viện Pasteur Nha Trang, các đơn vị cần điều tra, truy xuất nguồn gốc, khâu nào trong chuỗi cung ứng thức ăn liên quan đến bữa ăn của học sinh Trường iSchool Nha Trang đã bị nhiễm trùng vi khuẩn Salmonella. Từ đó, tìm ra nguyên nhân để ngăn chặn được nguồn lây nhiễm này, không để phát tán nguồn lây nhiễm thêm nữa.

  Dân sinh - Nhanh chóng làm rõ khâu nào trong chuỗi thức ăn bị nhiễm khuẩn (Hình 3).

  Clip: Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa và các đơn vị

  Châu Tường

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU