noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
spot_img
More
  Trang chủThế giớiNhân vật quyền lực số 3 nước Mỹ tuyên bố từ chức

  Nhân vật quyền lực số 3 nước Mỹ tuyên bố từ chức

  Bà Pelosi, người phụ nữ đầu tiên và duy nhất giữ vai trò Chủ tịch Hạ viện Mỹ, tuyên bố sẽ không tái tranh cử vào vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện khóa tới.

  Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 17/11 tuyên bố bà sẽ từ bỏ chức vụ lãnh đạo sau khi dẫn dắt các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện Mỹ trong 2 thập kỷ. Bà để lại di sản với tư cách là một trong những nhân vật quyền lực và phân cực nhất trong chính trường Hoa Kỳ.

  Bà Pelosi, người phụ nữ đầu tiên và duy nhất giữ vai trò Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho đến nay, cho biết rằng bà sẽ tiếp tục phục vụ tại Hạ viện với tư cách Hạ nghị sĩ đại diện cho San Francisco, tạo cơ hội cho thế hệ tiếp theo lãnh đạo Đảng Dân chủ Hạ viện trong phe thiểu số vào năm tới, khi kết quả cuộc bầu cử vừa qua cho thấy Đảng Cộng hòa sẽ giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này.

  “Tôi sẽ không tái tranh cử vào vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ trong Quốc hội khóa tiếp theo”, bà Pelosi cho biết khi phát biểu trong Phòng Hạ viện tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ (Điện Capitol) ở thủ đô Washington, DC, hôm 17/11. “Tôi cho rằng đã đến lúc một thế hệ mới sẽ lãnh đạo Đảng Dân chủ”

  Bà Pelosi, 82 tuổi, bắt đầu dẫn dắt Đảng Dân chủ tại Hạ viện từ năm 2002, chứng kiến đảng của bà giành đa số rộng sau cuộc bầu cử năm 2008 với 257 ghế (trong tổng số 435 ghế Hạ viện). Bà cũng chứng kiến những đợt biến động quyền lực của Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ trong các năm tiếp theo cho đến tận năm 2022.

  Sự nghiệp chính trị của bà được đánh dấu bằng khả năng phi thường trong việc hiểu và vượt qua những biến động chính trị đó, giữ cho các phe phái xung đột trong đảng của bà thống nhất trong việc thông qua các đạo luật quan trọng. Bà đã hai lần giành được chiếc búa thể hiện quyền lực của Chủ tịch Hạ viện Mỹ – sau các cuộc bầu cử năm 2006 và 2018 – và đánh mất nó sau cuộc bầu cử năm 2010.

  Chiến thắng lập pháp của bà năm 2020, trong thời đại của Tổng thống Joe Biden, đã một lần nữa củng cố danh tiếng của bà với tư cách là một trong những nhà lãnh đạo đảng thành công nhất tại Quốc hội Mỹ.

  Thế giới - Nhân vật quyền lực số 3 nước Mỹ tuyên bố từ chức

  Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, một đảng viên Dân chủ đến từ California, phát biểu trong Phòng Hạ viện tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ (Điện Capitol) ở Washington, DC, ngày 17/11/2022. Ảnh: Getty Images

  Ông Biden, trong một tuyên bố, đã gọi bà Pelosi là “Chủ tịch Hạ viện quan trọng nhất trong lịch sử của chúng ta”. Sau khi bà Pelosi tuyên bố từ chức, các đồng minh của bà nhanh chóng thể hiện ủng hộ ông Hakeem Jeffries với tư cách là người có khả năng kế nhiệm bà lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện khóa tới. Cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo của Đảng Dân chủ sẽ diễn ra vào ngày 30/11 tới.

  Ông Jeffries, 52 tuổi, từ chối bình luận về kế hoạch của mình. Ông nói với các phóng viên hôm 17/11: “Hôm nay là ngày để kỷ niệm vai trò lãnh đạo của bà Nancy Pelosi”.

  Trong khi đó, Đảng Cộng hòa cũng đang chuẩn bị bổ nhiệm một thành viên đảng của họ làm Chủ tịch Hạ viện sau khi đảng này giành lại quyền kiểm soát Hạ viện từ Đảng Dân chủ.

  Vị trí Chủ tịch Hạ viện Mỹ – chức vụ quan trọng thứ 3 trong hệ thống chính trị của Mỹ, sau Tổng thống và Phó Tổng thống – sẽ được bầu vào ngày 3/1/2023.

  Đảng Dân chủ vẫn giữ quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ. Tuy nhiên, với một Quốc hội lưỡng viện bị chia rẽ như vậy, việc thông qua các luật quan trọng như tài trợ của chính phủ có thể khó khăn. Đảng Cộng hòa cho biết họ có kế hoạch sử dụng thế đa số trong Hạ viện để mở các cuộc điều tra về chính quyền và gia đình của Tổng thống Biden.

  Minh Đức (Theo CNN, Reuters)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU