noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
spot_img
More
  Trang chủThị trườngNgày mai 21/12, giá xăng dự báo tiếp tục giảm

  Ngày mai 21/12, giá xăng dự báo tiếp tục giảm

  Giá xăng ngày 21/12 được dự báo giảm nhẹ. Tuy nhiên, mức giảm còn tùy thuộc vào việc trích quỹ bình ổn giá xăng dầu, các loại thuế phí khác của cơ quan điều hành.

  Ngày 20/12, trao đổi với báo Thanh Niên, một lãnh đạo thương nhân đầu mối phía nam cho hay, xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh giá ngày mai có thể giảm nhẹ do giá dầu thô thế giới tăng nhưng vẫn ở mức thấp.

  Ngày 19/12, giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường Singapore là 86,23 USD/thùng với xăng RON 95; 82,76 USD/thùng với xăng RON 92.

  Theo vị này, dự báo, giá xăng có thể giảm khoảng 400 – 500 đồng/lít tại kỳ điều chỉnh giá ngày mai (21/12), giá dầu có loại đi ngang, loại giảm nhẹ. Tuy nhiên, mức giảm còn tùy thuộc vào việc trích/chi quỹ bình ổn giá xăng dầu, các loại thuế phí khác của cơ quan điều hành, nếu có.

  Nếu đúng như dự báo, giá các mặt hàng xăng trong nước sẽ có lần giảm thứ tư liên tiếp.

  Tại kỳ điều chỉnh gần nhất ngày 12/12, giá xăng E5 RON 92 giảm 1.330 đồng/lít, xuống 20.340 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 1.500 đồng/lít, còn 21.200 đồng/lít.

  Liên quan đến giá xăng dầu, mới đây Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu xuống mức sàn 1.000 đồng/lít đến 1/1/2024, thay vì sẽ trở về mức 4.000 đồng/lít từ năm 2023.

  Với việc giảm mức thuế như đề xuất và giả định các yếu tố khác cấu thành giá cơ sở xăng dầu không thay đổi so với kỳ điều hành ngày 21/11 thì đối với xăng, sẽ góp phần làm giảm giá bán lẻ xăng bao gồm cả phần giảm thuế GTGT tương ứng 3.300 đồng/lít.

  Theo Bộ Tài chính, do giá bán lẻ xăng dầu trong nước phụ thuộc chủ yếu vào giá xăng dầu thành phẩm thế giới nên mức giảm giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ phụ thuộc vào tình hình biến động của giá xăng dầu thành phẩm thế giới. Tuy nhiên, giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu cũng sẽ góp phần hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng dầu vẫn còn ở mức cao.

  Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

  Phiên sáng nay 20/12, giá dầu WTI tăng 0,48 USD/thùng, tương ứng 0,64% lên mức 75,67 USD/thùng; Dầu Brent tăng 0,76 USD/thùng, tương ứng 0,96 lên mức 79,80 USD/thùng.

  Kết thúc phiên giao dịch 19/12, giá dầu thô WTI tăng 1,24% lên 75,38 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 0,96% lên 79,8 USD/thùng.

  Tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương Trung Quốc kết thúc vào ngày thứ sáu tuần trước, Chủ tịch nước Tập Cận Bình cùng với các nhà lãnh đạo cấp cao đã kêu gọi tăng cường chính sách hỗ trợ để thực hiện mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế trong năm 2023 sắp tới.

  Theo Bloomberg, các nhà hoạch định chính sách có thể nhắm tới mục tiêu tăng trưởng 5%, sau khi nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới chỉ có thể tăng trưởng 3% trong năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh.

  Động thái này, kết hợp với việc nới lỏng các hạn chế chống dịch trong nhiều tuần vừa qua, đã củng cố cho kỳ vọng của các nhà đầu tư rằng Trung Quốc sẽ có bước chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2023 sắp tới, và thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ cũng như giá dầu thô.

  Hiện nay, khả năng gia tăng nguồn cung khá hạn chế, khi mà Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) cắt giảm sản lượng, cùng với nguy cơ sản lượng của Nga bị hao hụt khi phải đối mặt với các gói trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

  Áp lực bổ sung nguồn cung hiện đang đè nặng lên Mỹ, nhà sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới, tuy nhiên, dù xuất khẩu nhiều, nhưng Mỹ vẫn chưa thể trở thành nhà xuất khẩu ròng đối với dầu thô.

  Theo Reuters, xuất khẩu dầu thô của Mỹ hiện đã chạm mức kỷ lục 3,4 triệu thùng/ngày, bởi nhu cầu thay thế nguồn cung từ Nga của các nước đối tác gia tăng, sau khi xung đột ở khu vực biển Đen nổ ra.

  Bức tranh cung cầu hiện nay chỉ ra rằng, nếu Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động tăng trưởng kinh tế, nhu cầu tiêu thụ sẽ tăng nhanh hơn so với tốc độ gia tăng nguồn cung. Mỹ hiện đã lên kế hoạch mua lại 3 triệu thùng dầu để bổ sung vào kho dự trữ chiến lược (SPR), tuy nhiên đây là một con số rất khiêm tốn so với con số 180 triệu thùng trong kế hoạch giải phóng.

  T.M (tổng hợp)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU