noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Tư, Tháng Bảy 17, 2024
spot_img
More
  Trang chủCông nghệThủ thuậtMẹo nhỏ giúp phát hiện ai đang dùng trộm Wifi nhà bạn

  Mẹo nhỏ giúp phát hiện ai đang dùng trộm Wifi nhà bạn

  Chia sẻ wifi là một hành động hào phóng. Tuy nhiên, sự “hào phóng” cũng đi kèm với rủi ro nếu có người lạ xâm nhập wifi.

  Việc mạng không dây đột ngột chậm có thể là tín hiệu cho thấy có người đang dùng chung mạng và khai thác băng thông mà bạn không biết. Bài viết dưới đây sẽ mách cho các bạn một vài thủ thuật kiểm tra xem ai đang “xài chùa” wifi nhà mình hay không.

  Cách 1, tắt wifi tất cả mọi thiết bị đang truy cập mạng.

  Cách này rất đơn giản, đầu tiên hãy rút phích cắm điện hoặc tắt kết nối wifi của tất cả những thiết bị đang truy cập wifi nhà bạn.

  Sau đó quan sát đèn tín hiệu wifi trên bộ định tuyến (modem), nếu nó vẫn còn nhấp nháy (chớp) thì chắc chắn có ai đó đang dùng wifi trái phép.

  Thủ thuật - Tiện ích - Mẹo nhỏ giúp phát hiện ai đang dùng trộm Wifi nhà bạn

  Điểm hạn chế của phương pháp này nằm ở chỗ, bạn không thể kiểm soát hết tất cả thiết bị đã kết nối và rồi bỏ sót, không vô hiệu hóa wifi của chúng.

  Có thể thời điểm bạn kiểm tra, người đang “câu trộm” wifi đang đi đâu đó và không sử dụng mạng nhà bạn.

  Cách 2, kiểm tra nhật ký truy cập trên modem.

  Để thực hiện truy vấn, đầu tiên bạn mở trình duyệt web và nhập địa chỉ 192.168.1.1 hoặc 192.168.2.1 hay 192.168.0.1 (tùy loại modem của từng hãng). Sau đó tiến hành nhập tên người dùng – mật khẩu và đăng nhập.

  Tiếp đến là tìm mục hiển thị danh sách địa chỉ MAC của tất cả các thiết bị đang kết nối vào mạng, tùy từng loại modem mà nó sẽ được để trong thẻ Cấu hình mạng không dây (wireless configuration). Trạng thái mạng không dây (wireless status),…

  Bước cuối cùng là đếm xem có bao nhiều địa chỉ MAC đang hiển thị rồi đối chiếu với tất cả các thiết bị trong nhà của bạn.

  Cách 3, dùng phần mềm hỗ trợ.

  Phần mềm giám sát internet cũng là một sự lựa chọn tốt. Hiện nay trên mạng có rất nhiều phần hỗ trợ việc này.

  Với tâm lý chung của hầu hết mọi người, sau khi đã điều tra xem có ai dùng trộm wifi của mình không thì việc tiếp theo sẽ là tiến hành đổi mật khẩu.

  Đây là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để bảo vệ hệ thống mạng mặc dù bạn phải đăng nhập lại wifi từ đầu cho các thiết bị của mình.

  H.H (tổng hợp)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU