noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Bảy 18, 2024
spot_img
More
  Trang chủThế giớiManh mối về “ông lớn” bí ẩn vừa gom 300 tấn vàng

  Manh mối về “ông lớn” bí ẩn vừa gom 300 tấn vàng

  Các Ngân hàng Trung ương trên khắp thế giới đang mạnh tay mua vàng trong năm nay, nhưng danh tính bên nào gom phần lớn trong số đó hiện vẫn chưa rõ ràng.

  Báo cáo tháng 11 của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết, các Ngân hàng Trung ương trên thế giới đã mua ròng 399,3 tấn vàng trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này đánh dấu sự tăng vọt so với mức 186 tấn trong quý II và 87,7 tấn trong quý I. Tính chung từ đầu năm đến nay, số lượng vàng các Ngân hàng Trung ương mua vào đã đạt mức cao nhất kể từ năm 1967.

  Theo Nikkei, các Ngân hàng Trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Ấn Độ lần lượt báo cáo mua với số lượng 31,2 tấn, 26,1 tấn và 17,5 tấn. Vấn đề là các đợt mua của 3 nước này cũng chỉ có tổng cộng 90 tấn. Vậy khoảng 300 tấn còn lại vẫn chưa rõ danh tính người mua. Trong báo cáo, WGC cũng cho biết: “Không phải tất cả tổ chức chính thức đều báo cáo về việc nắm giữ vàng của họ hoặc có thể họ sẽ báo cáo sau. Chúng tôi không loại trừ trường hợp có bên mua thêm, nhưng không báo cáo”. Nói với Nikkei, nhà phân tích kim loại quý Koichiro Kamei cho rằng, quy mô của thương vụ không xác định được bên mua này là “chưa từng thấy”. Điều này làm dấy lên nhiều suy đoán về những người mua bí ẩn này.

  Toàn cảnh - Manh mối về “ông lớn” bí ẩn vừa gom 300 tấn vàng
  Rất nhiều suy đoán về “ông lớn” bí ẩn đã gom mua 300 tấn vàng. (Ảnh minh họa).

  Ông Emin Yurumazu, một nhà kinh tế tại Nhật Bản, cho biết: “Chứng kiến tài sản ở nước ngoài của Nga bị đóng băng như thế nào sau cuộc xung đột ở Ukraine, các nước chống phương Tây rất muốn tích trữ vàng trong tay”.

  Trong đó, nhà phân tích thị trường Itsuo Toshima dự đoán, có thể người mua phần lớn số vàng trên là Trung Quốc. “Trung Quốc có thể đã mua một lượng vàng đáng kể từ Nga”, ông nói, đồng thời cho biết thêm, có khả năng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã mua một phần của kho vàng 2.000 tấn của Nga.

  Theo lập luận của ông Toshima, Trung Quốc đã có những động thái tương tự trong quá khứ. Sau khi giữ im lặng kể từ năm 2009, Bắc Kinh đã khiến thị trường choáng váng vào năm 2015 khi tiết lộ họ đã tăng lượng vàng nắm giữ lên khoảng 600 tấn. Tuy nhiên, kể từ tháng 9/2019 đến nay, nước này đã không có báo cáo nào về vấn đề này.

  Trong khi đó, Cơ quan hải quan Trung Quốc cho biết, nhập khẩu vàng từ Nga của Trung Quốc đã tăng vọt trong tháng 7, tăng gấp 8 lần so với tháng trước và gấp khoảng 50 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

  Dự trữ vàng là một trong nhiều động thái mà Trung Quốc thực hiện nhằm tránh sự phụ thuộc vào đồng USD. Hồi cuối tháng 10, các nhà kinh tế cũng đã đề cập đến việc Nga và Trung Quốc có thể phát triển một loại tiền tệ được hỗ trợ bằng vàng để có thể làm suy yếu đồng bạc xanh. Thông tin trên Nikkei cũng cho biết thêm, gần đây Trung Quốc đang giảm dần lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ. Số liệu từ Bộ Tài chính Mỹ cho thấy, Trung Quốc đã bán 121,2 tỷ USD nợ Mỹ, tương đương với khoảng 2.200 tấn vàng, kể từ tháng 2 đến nay.

  TÚ ANH (T/h)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU