noel giáng sinh vui vẻ
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
spot_img
More
  Trang chủĐời sống - Xã hộiMôi trườngLục Nam: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ các bãi than,...

  Lục Nam: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ các bãi than, cát và lò gạch vẫn chưa được xử lý (Bài 2)

  Tình trạng ô nhiễm môi trường, từ các bãi kinh doanh tập kết vật liệu than, cát trái phép tại chân cầu Lục Nam thuộc tổ dân phố chằm mới thi trấn Lục Nam huyện Lục Nam vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

  “Trên nóng dưới lạnh” và sai phạm tiếp tục tiếp diễn

  Trước đó ngày 19/12/2022 nhóm Người Đưa Tin đăng bài viết “Ô nhiễm bụi, tiếng ồn ở bãi than chân cầu, nhà máy gạch bủa vây người dân thị trấn Đồi Ngô”.

  Thời điểm phóng viên tác nghiệp, chính quyền địa phương đã cử cán bộ trả lời và cung cấp thông tin cho báo chí, tại đây ông Trần Văn Chiến công chức địa chính được ông Đào Xuân Hải Chủ tịch UBND thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam giao cung cấp tài liệu và thông tin báo chí. Qua trao đổi ông Chiến khẳng định các bãi than cát tại hai bên chân cầu là hoàn toàn không có giấy phép.

  Tại sao các doanh nghiệp, các bãi tập kết kinh doanh vật liệu than, cát tập kết tại chân cầu gây ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự diễn ra công khai, trong nhiều năm nhưng chính quyền địa phương chưa xử lý, thậm chí một quyết định tạm đình chỉ cũng không có, mới chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở.

  Môi trường - Lục Nam: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ các bãi than, cát và lò gạch vẫn chưa được xử lý (Bài 2)Môi trường - Lục Nam: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ các bãi than, cát và lò gạch vẫn chưa được xử lý (Bài 2) (Hình 2).

  Hoạt động diễn ra rầm rộ suốt ngày đêm tại các bến bãi chân cầu Lục Nam.

  Công ty gạch tuynel Tiên Hưng có địa chỉ tại thôn mười chín, thị trấn Đồi Ngô, Lục Nam, Bắc Giang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do hoạt động sản xuất gạch suốt ngày đêm, các xe đầu kéo xe tải thường xuyên ra vào vận chuyển vật liệu.

  Bên cạnh, đó các đống thành phẩm, nguyên vật liệu, được quây chắn, chấp kín cả các trạm điện khiến nguy cơ cháy nổ cao và ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phóng cháy chữa cháy. Các bãi than và đất sét dự trữ của công ty gạch đổ cao thành núi và tràn sang như nuốt trọn nghĩa trang thôn giếng, thôn đình xã Khám Lạng huyện Lục Nam.

  Môi trường - Lục Nam: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ các bãi than, cát và lò gạch vẫn chưa được xử lý (Bài 2) (Hình 3).

  Công ty gạch tuynel Tiên Hưng.

  Môi trường - Lục Nam: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ các bãi than, cát và lò gạch vẫn chưa được xử lý (Bài 2) (Hình 4).Môi trường - Lục Nam: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ các bãi than, cát và lò gạch vẫn chưa được xử lý (Bài 2) (Hình 5).

  Nghĩa trang thôn giếng, thôn đình xã Khám Lạng huyện Lục Nam.

  Để có câu trả lời cụ thể nhóm pv đã có buổi trao đổi với ông Hoàng Văn Toán phó chủ tịch UBND huyện Lục Nam. Trong cuộc trao đổi, phóng viên đã cung cấp thông tin, hình ảnh ghi nhận được từ thực tế trong quá trình tác nghiệp. Sau khi được cung cấp thông tin, ông Toán khẳng định quan điểm của huyện sẽ cho kiểm tra và xử lý dứt điểm.

  Tại buổi làm việc ông Hoàng Văn Toán Phó Chủ tịch huyện Lục Nam trực tiếp giao cho ông Hoàng Đình Giang phó Trưởng phòng tài nguyên và môi trường huyện kiểm tra xử lý, cung cấp các tài liệu hồ sơ liên quan của các bãi than, cát, và lò gạch đang hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho phóng viên. Đến nay đã hơn một tuần trôi qua mặc dù phóng viên nhiều lần liên hệ nhưng vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin gì từ phía ông Giang. Thật khó hiểu, vì sao ông Giang đã được cấp trên giao nhiệm vụ mà vẫn chần chừ trong việc cung cấp thông tin, quá trình xử lý những cơ sở vi phạm với PV!?

  Trong thời gian chờ kết quả xử lý từ phía chính quyền, cụ thể là UBND huyện Lục Nam thì các bến bãi vẫn hoạt đồng rầm rộ như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Phải chăng các hộ kinh doanh cá nhân và doanh nghiệp tại huyện Lục Nam đang nhờn luật, hay có cá nhân, tổ chức nào bao che, chống lưng cho các doanh nghiệp này?

  Môi trường - Lục Nam: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ các bãi than, cát và lò gạch vẫn chưa được xử lý (Bài 2) (Hình 6).

  Bãi than hoạt động nhộn nhin khói bụi mù mịt trong dịp cuối năm.

  Trách nhiệm người đứng đầu

  Để xảy ra sai phạm ở địa phương, đơn vị, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Trong trường hợp ô nhiễm môi trường ở Đồi Ngô người dân đã phản ánh nhưng không được giải quyết dứt điểm để các doanh nghiệp tiếp tục sai phạm, coi thường pháp luật người chịu trách nhiệm trực tiếp là Chủ tịch UBND Thị trấn Đồi Ngô và cao hơn nữa là Chủ tịch UBND huyện Lục Nam.

  Theo PGS.TS.Bùi Thị An đại biểu Quốc hội khóa XIII cho biết: Người đứng đầu được ví như người thuyền trưởng, con tàu tiến lên hay lùi lại là do sự điều hành chỉ đạo của người thuyền trưởng và là người chịu trách nhiệm với sự sống còn của con tàu. Nói như vậy để thấy được người đứng đầu các cơ quan đơn vị cũng vậy phải chịu trách nhiệm về tất cả những gì xảy ra trên phạm vi quản lý của mình. Ví dụ như chủ tịch UBND xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm về hoạt động của xã mình và phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch huyện về mọi hoạt động diễn ra trên địa bàn xã mình.

  Vậy trước những vi phạm ở trên tổ chức, cá nhân nào chịu trách nhiệm? Câu trả lời xin được gửi đến chủ tịch UBND huyện Lục Nam, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

  Nhóm PV

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU