noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
spot_img
More
  Trang chủĐời sống - Xã hộiGiáo dụcLoạt trường dùng chung kết quả đánh giá năng lực của trường...

  Loạt trường dùng chung kết quả đánh giá năng lực của trường Sư phạm Hà Nội

  Sẽ có 8 trường sẽ sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chủ trì trong mùa tuyển sinh năm 2023.

  8 trường sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

  GS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cho biết 8 trường gồm: Sư phạm Hà Nội, Sư phạm Hà Nội 2, Sư phạm Thái Nguyên, Sư phạm Vinh, Sư phạm Huế, Sư phạm Đà Nẵng, Quy Nhơn và Sư phạm Tp.HCM. Trong số này, trường Đại học Sư phạm Hà Nội dự kiến dành khoảng 20-30% chỉ tiêu xét từ điểm thi đánh giá năng lực, các trường khác chưa công bố.

  Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ căn cứ vào số học sinh đăng ký thi để tổ chức một hoặc hai đợt, dự kiến đầu tháng 5/2023. Nếu có nhiều thí sinh đến từ các khu vực xa Hà Nội, kỳ thi có thể diễn ra đồng thời tại một hoặc nhiều trường trong danh sách, giúp các em thuận lợi trong di chuyển.

  “Số lượng thí sinh đăng ký không phải vấn đề, bởi chúng tôi từng tổ chức những kỳ thi có hàng chục nghìn em tham gia. Điều quan trọng là tổ chức thế nào để gọn nhẹ, thuận tiện nhất cho thí sinh”, ông Minh nói.

  Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cấu trúc đề thi cơ bản không đổi với 8 môn thi

  Theo Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cấu trúc đề thi cơ bản không đổi với 8 môn thi (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý). Trong đó, đề Ngữ văn có 30% câu hỏi trắc nghiệm về ngôn ngữ và 70% tự luận. Các môn còn lại có 70% câu hỏi trắc nghiệm và 30% tự luận.

  Để đảm bảo chất lượng, trường Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ bổ sung ngân hàng câu hỏi, điều chỉnh các câu quá khó hoặc dễ để phù hợp với năng lực của thí sinh. Ông Minh khẳng định đề thi sẽ rất hiếm câu hỏi nhận biết – mức thấp nhất trong các thang đánh giá, nhằm tuyển chọn được thí sinh chất lượng. “Điểm thuận lợi là chúng tôi đào tạo mọi môn học, nên cũng khá yên tâm về đội ngũ ra đề, cả về số lượng và chất lượng”, ông Minh nói, khuyên thí sinh nắm chắc kiến thức THPT, không cần đi học thêm.

  Thí sinh có thể lựa chọn đăng kí một số bài thi và sử dụng kết quả thi để đăng kí dự tuyển vào các ngành đào tạo đại học hệ chính quy.

  Dự kiến thời gian tổ chức thi 1 hoặc 2 đợt vào cuối tháng 4 và tháng 5 hằng năm, sau khi học sinh đã học xong Chương trình GDPT và trước khi học sinh thi tốt nghiệp THPT.

  Thí sinh thi trực tiếp, làm bài trên giấy tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và một số điểm thi tại các trường đại học ở các tỉnh miền Trung, miền Nam nếu có nhiều thí sinh ở miền Trung, miền Nam đăng kí dự thi. Thời gian mỗi bài thi từ 60 đến 90 phút.

  Giáo dục - Loạt trường dùng chung kết quả đánh giá năng lực của trường Sư phạm Hà Nội

  Năm 2023, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội dự kiến tuyển 20-30% chỉ tiêu từng ngành. Số chỉ tiêu còn lại vẫn sử dụng 4 phương thức tuyển sinh tương tự năm trước: xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT; xét tuyển thẳng học sinh tham gia các đội tuyển học sinh giỏi, học sinh trường chuyên, có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học quốc tế; xét học bạ THPT; xét kết hợp học bạ và kết quả thi năng khiếu với một số ngành.

  Năm ngoái, kỳ thi đánh giá năng lực của trường Đại học Sư phạm Hà Nội có gần 2.400 học sinh dự thi, sau khi đáp ứng tiêu chí có hạnh kiểm khá và điểm trung bình năm học kỳ (trừ kỳ II lớp 12) từ 6,5 trở lên.

  Ngoài trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Tp.HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, Bộ Công an cũng tổ chức các kỳ thi riêng để xét tuyển và được nhiều trường đại học khác công nhận, dùng xét đầu vào, chỉ tiêu tùy theo từng cơ sở giáo dục. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2022, các trường dành hơn 30.000 chỉ tiêu xét tuyển từ điểm của các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy. Tỷ lệ nhập học theo phương thức này chiếm khoảng 2% tổng số thí sinh nhập học của tất cả các phương thức.

  Tháng trước, hai đại học quốc gia cho biết sẽ xây dựng thang điểm quy đổi hai bài thi đánh giá năng lực để sử dụng kết quả của nhau. Trong khi đó, trường Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy, tăng 2 đợt so với năm ngoái.

  Trúc Chi (theo Vietnamnet, Vnexpress)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU