noel giáng sinh vui vẻ
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
spot_img
More
  Trang chủVăn hóaLoại lá xanh "phủ hàng rào" nhưng cứ đến Tết lại “hái...

  Loại lá xanh “phủ hàng rào” nhưng cứ đến Tết lại “hái lá đếm tiền”

  Những ngày cận tết, loại cây ngắn ngày, màu xanh đặc trưng lại mang hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

  Tết cận kề, người dân ở nhiều nơi bắt đầu nhộn nhịp mua sắm và dọn dẹp nhà cửa. Đặc biệt, cứ nhắc đến Tết là nhắc đến bánh chưng. Tục gói chưng ngày Tết đã trở thành nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, được lưu truyền từ xa xưa đến tận ngày nay, thể hiện nét đẹp của nền văn hóa lúa nước. Mỗi khi Tết đến xuân về, người người nhà nhà lại gói bánh chưng ăn Tết, dâng bánh lên bàn thờ tổ tiên.

  Để có thể làm ra một chiếc bánh chưng vừa đẹp mắt vừa mang một hương vị thơm ngon, đặc trưng của văn hoá truyền thống Việt Nam thì bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất đó là chọn được những nguyên liệu tươi ngon, chất lượng tốt. Trong đó, lá dong là không thể thiếu để tạo nên hương vị đặc trưng của loại bánh này.

  Nếu trước đây cây lá dong mọc ở khắp nơi, không mang lại giá trị kinh tế cao, thì những năm gần đây chúng “lên đời”, mang lại thu nhập cải thiện kinh tế cho nhiều hộ dân.

  Cộng đồng mạng - Loại lá xanh 'phủ hàng rào' nhưng cứ đến Tết lại “hái lá đếm tiền”

  Cây lá dong sinh trưởng mạnh ở những vùng đất ẩm ướt và có bóng râm. Loại cây này không cần phải chăm bón hay làm gì cả chỉ việc trồng và thu hoạch. Ảnh: Báo Dân Trí.

  Loại lá này có thể thu hái quanh năm nhưng người dân thường thu hái vào thời điểm gần Tết (khoảng cuối tháng 11 – 12 âm lịch) nhằm phục vụ nhu cầu gói bánh chưng và bánh tét vào dịp Tết Nguyên đán.

  Không chỉ ở thị trường trong nước, thứ lá này còn xuất khẩu sang nước ngoài với giá rất cao. Lá dong xuất sang nước ngoài là hàng chọn lựa: không vàng mép lá, không ố, không thủng lỗ, không dập gẫy lá, không đen, không đất bẩn, không quá già, không cần tước sống, cắt để cuống 7 cm.

  Cộng đồng mạng - Loại lá xanh 'phủ hàng rào' nhưng cứ đến Tết lại “hái lá đếm tiền” (Hình 2).

  Những lá trồng ngoài ruộng bắt đầu cắt lá từ tuần đầu của tháng Chạp để bán buôn. Ảnh: Báo Dân Trí.

  Ở Hà Nội thì Tràng Cát được coi là “thủ phủ” lá dong, thời điểm này người dân đang chuẩn bị thu hoạch để cung ứng ra thị trường. Hàng năm các gia đình ở đây thu từ vài chục đến cả trăm triệu đồng/năm nhờ lá dong.

  Có 3 loại lá dong: Loại nhỏ đa phần mọi người để gói bánh tét, loại vừa để gói khuôn bánh chưng, loại to để gói tay… Hàng năm giá từng loại dao động từ 50-70-100 nghìn đồng/bó (100 lá).

  Cộng đồng mạng - Loại lá xanh 'phủ hàng rào' nhưng cứ đến Tết lại “hái lá đếm tiền” (Hình 3).

  Cây lá dong sinh trưởng mạnh ở những vùng đất ẩm ướt và có bóng râm. Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam.

  Người dân sử dụng dao bổ cau cắt cuống lá sát gốc để ra tháng Giêng những lá non mọc lên, sau đó miết từng chiếc lá rồi bó lại để vận chuyển. Mỗi vườn lá dong có thể thu hoạch hơn ba vụ trong năm, nhộn nhịp nhất vào dịp Tết Nguyên đán.

  Cộng đồng mạng - Loại lá xanh 'phủ hàng rào' nhưng cứ đến Tết lại “hái lá đếm tiền” (Hình 4).

  Thời điểm này gần Tết, người dân đang chuẩn bị thu hoạch để cung ứng ra thị trường. Ảnh minh họa.

  Mỗi vườn lá dong có thể thu hoạch hơn ba vụ trong năm. Mỗi sào Bắc Bộ có thể mang lại thu nhập 20-30 triệu đồng tiền bán lá dong.

  Trúc Chi (tổng hợp)

   

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU