noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
spot_img
More
  Trang chủThế giớiLinh cữu ông Giang Trạch Dân được chuyển từ Thượng Hải về...

  Linh cữu ông Giang Trạch Dân được chuyển từ Thượng Hải về Bắc Kinh

  Ông Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo Trung Quốc khác đã tiếp nhận linh cữu cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Giang Trạch Dân tại sân bay ở thủ đô Bắc Kinh.

  Linh cữu của ông Giang Trạch Dân (Jiang Zemin) đã được chuyển đến Bắc Kinh từ Thượng Hải trên một chuyến bay đặc biệt vào chiều ngày 1/12, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua đưa tin.

  Trước đó, vào buổi trưa ngày 1/12, một buổi lễ tiễn đưa đã được tổ chức tại bệnh viện Hoa Đông ở Thượng Hải. Các thành viên Ban Tổ chức Lễ tang ông Giang, các quan chức ở Thượng Hải, người thân và bạn bè của ông, và các nhân viên y tế đã bày tỏ lòng thành kính tại buổi lễ.

  Khi xe tang di chuyển từ bệnh viện đến Sân bay Hồng Kiều Thượng Hải, người dân Thượng Hải đã xếp hàng dài trên đường phố để tỏ lòng thành kính với nhà cựu lãnh đạo.

  Chuyến bay đặc biệt chở linh cữu hạ cánh lúc 3h55 chiều (giờ địa phương) tại sân bay Tây Giao ở Bắc Kinh, với 12 vệ binh danh dự hộ tống và khiêng quan tài rời máy bay.

  Ông Tập Cận Bình – Trưởng Ban Tổ chức Lễ tang – và các nhà lãnh đạo khác như ông Lý Khắc Cường, ông Lật Chiến Thư, ông Uông Dương, ông Triệu Lạc tế, ông Vương Hỗ Ninh, ông Hàn Chính… đã tiếp nhận linh cữu và gửi lời chia buồn sâu sắc tới người thân của ông Giang.

  Ông Tập, cùng phu nhân Bành Lệ Viện, và những người khác đeo băng tay màu đen và cài hoa trắng trước ngực, đứng nghiêm trang trên đường băng. Họ cúi đầu 3 lần trước linh cữu và nhìn quan tài được khiêng lên xe tang.

  Thế giới - Linh cữu ông Giang Trạch Dân được chuyển từ Thượng Hải về Bắc Kinh

  Vệ binh danh dự hộ tống và khiêng linh cữu ông Giang Trạch Dân rời máy bay, tại sân bay Tây Giao ở Bắc Kinh, chiều 1/12/2022. Ảnh: Xinhua/Shanghai Daily

  Thế giới - Linh cữu ông Giang Trạch Dân được chuyển từ Thượng Hải về Bắc Kinh (Hình 2).

  Ông Tập Cận Bình cùng phu nhân Bành Lệ Viện, và các nhà lãnh đạo khác, đeo băng tay màu đen và cài hoa trắng trước ngực, đứng nghiêm trang trên đường băng đón linh cữu. Ảnh: Xinhua/Shanghai Daily

  Thế giới - Linh cữu ông Giang Trạch Dân được chuyển từ Thượng Hải về Bắc Kinh (Hình 3).

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) trò chuyện với cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân trong lễ bế mạc Đại hội 19 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 24/10/2017. Ảnh AP/San Diego Union Tribune

  Giống như ở Quảng trường Thiên An Môn, Đại lễ đường Nhân dân, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện ngoại giao tại nước ngoài, quốc kỳ Trung Quốc được treo rủ tại sân bay Tây Giao. Thêm vào bầu không khí trang nghiêm là các biểu ngữ màu đen với các ký tự màu trắng có nội dung “Vinh quang vĩnh cửu cho đồng chí Giang Trạch Dân!” và “Đồng chí Giang Trạch Dân sống mãi trong trái tim chúng ta”.

  Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân đã qua đời ngày 30/11/2022 (giờ địa phương) ở Thượng Hải, thọ 96 tuổi, vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.

  Ông Giang được ca ngợi một chính khách, nhà chiến lược quân sự và nhà ngoại giao kỳ cựu, một nhà lãnh đạo kiệt xuất của sự nghiệp vĩ đại của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc. Ông là nòng cốt của thế hệ lãnh đạo thứ ba của Đảng Cộng sản Trung Quốc và là người sáng lập chính của Thuyết Ba đại diện.

  Lễ viếng ông Giang Trạch Dân sẽ được tổ chức vào ngày 6/12 tới ở Bắc Kinh. Hãng thông tấn Xinhua cũng cho biết, theo thông lệ của Trung Quốc, không phái đoàn hoặc đại diện các chính phủ, đảng phái chính trị nước ngoài nào được mời tham dự các hoạt động quốc tang.

  Minh Đức (Theo Xinhua)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU