noel giáng sinh vui vẻ
Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024
spot_img
More
  Trang chủThế giớiLễ tưởng niệm cựu Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang...

  Lễ tưởng niệm cựu Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân

  Ông Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo cấp cao khác đã dự lễ tưởng niệm và tiễn đưa cựu Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân đoạn đường cuối cùng.

  Thi hài của cựu Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân, người đã qua đời hôm 30/11, đã được hỏa táng tại Nghĩa trang Cách mạng Bát Bảo Sơn (Babaoshan) ở phía Tây thủ đô Bắc Kinh hôm 5/12, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua đưa tin.

  Theo Xinhua, ông Giang được ca ngợi là một chính khách, nhà chiến lược quân sự và nhà ngoại giao kỳ cựu, một nhà lãnh đạo kiệt xuất của sự nghiệp vĩ đại của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc. Ông là nòng cốt của thế hệ lãnh đạo thứ ba của Đảng Cộng sản Trung Quốc và là người sáng lập chính của Thuyết Ba đại diện.

  Trước lễ hỏa táng, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc đương nhiệm Tập Cận Bình cùng nhiều nhà lãnh đạo cấp cao khác đã đến Bệnh viện Đa khoa Quân đội Trung Quốc để bày tỏ lòng thành kính trước nhà cựu lãnh đạo.

  Cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cũng đến bệnh viện để tiễn biệt ông Giang lần cuối.

  Tại sảnh dành cho lễ tưởng niệm của bệnh viện có treo một dải băng màu đen với dòng chữ màu trắng có nội dung “Vinh quang vĩnh cửu cho đồng chí Giang Trạch Dân”. Dưới dải băng là một bức chân dung màu khổ lớn của ông Giang.

  Linh cữu ông Giang được nhìn thấy được phủ lá cờ của Đảng Cộng sản Trung Quốc và nằm giữa những bông hoa và cây bách thường xanh.

  Thế giới - Lễ tưởng niệm cựu Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân

  Ông Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo cấp cao khác dự lễ tưởng niệm ông Giang Trạch Dân tại Bệnh viện Đa khoa Quân đội Trung Quốc, ngày 5/12/2022. Ảnh: Xinhua

  Thế giới - Lễ tưởng niệm cựu Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân (Hình 2).

  Ông Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo dự lễ tưởng niệm đều cài hoa trắng trước ngực và đeo băng tay màu đen, đứng lặng người trước linh cữu người quá cố. Ảnh: Xinhua

  Vào lúc 10h sáng ngày 5/12 (giờ địa phương), các ông Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư, Uông Dương, Lý Cường, Triệu Lạc Tế, Vương Hỗ Ninh, Hàn Chính, Thái Kỳ, Lý Hi, Vương Kỳ Sơn, Hồ Cẩm Đào và những người khác bước vào hội trường để dự lễ tưởng niệm. Họ đều cài hoa trắng trước ngực và đeo băng tay màu đen, đứng lặng người trước linh cữu người quá cố.

  Ông Tập và những người khác cúi đầu ba lần trước linh cữu để bày tỏ lòng kính trọng. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến của ông Giang, bao gồm vợ ông là bà Vương Dã Bình.

  Lúc 10h20 sáng, đội danh dự khiêng quan tài của ông Giang ra khỏi hội trường. Ông Tập và những người khác đã hộ tống linh cữu lên xe tang, khởi hành đến Nghĩa trang Cách mạng Bát Bảo Sơn lúc 10h30 sáng.

  Thế giới - Lễ tưởng niệm cựu Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân (Hình 3).

  Ông Tập Cận Bình gửi lời chia buồn sâu sắc tới phu nhân của ông Giang Trạch Dân là bà Vương Dã Bình và tang quyến, ngày 5/12/2022. Ảnh: Xinhua

  Thế giới - Lễ tưởng niệm cựu Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân (Hình 4).

  Thi hài của ông Giang Trạch Dân được hỏa táng tại Nghĩa trang Cách mạng Bát Bảo Sơn ở phía Tây thủ đô Bắc Kinh, ngày 5/12/2022. Ảnh: Xinhua

  Khi xe tang di chuyển từ bệnh viện đến nghĩa trang, người dân thuộc mọi tầng lớp xã hội ở thủ đô Bắc Kinh đã xếp hàng dài trên đường để tiễn đưa ông Giang, bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc.

  Lúc 10h50, xe tang tiến vào nghĩa trang. Ông Tập và các nhà lãnh đạo khác cũng như những người thân của ông Giang dự lễ tưởng niệm lần cuối tại hội trường lớn.

  Ông Giang Trạch Dân đã qua đời vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng tại quê nhà Thượng Hải lúc 12h13 chiều ngày 30/11/2022 (giờ địa phương), hưởng thọ 96 tuổi.

  Minh Đức (Theo Xinhua)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU