noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
spot_img
More
  Trang chủCông nghệLần đầu tiên Việt Nam thực hiện ghép da từ người cho...

  Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện ghép da từ người cho chết não

  Mới đây, Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành ghép da từ người cho chết não. Đây cũng là ca ghép da từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam.

  Ngày 17/11, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trường hợp ghép da từ người cho chết não đầu tiên của Việt Nam đã được xuất viện sau 2 tuần.

  Theo đó, ngày 11/10, Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin tình nguyện hiến tạng từ mẹ của một bệnh nhân. Người bệnh là anh H., 38 tuổi, nhập viện vì xuất huyết não nặng, chết não.

  Gia đình người bệnh đã nén nỗi đau để thực hiện ước muốn cuối cùng của anh là chia sẻ những phần cơ thể còn có chức năng để cứu người.

  Trong quá trình kiểm tra, đánh giá chức năng các bộ phận, các bác sĩ phát hiện anh H. có bệnh nền mà anh và gia đình không biết. Đó là bệnh tăng huyết áp, biến chứng lên cơ tim, gan nhiễm mỡ nặng trên cơ địa béo phì, bệnh thận độ 2.

  Trước tình huống khó khăn này, Bệnh viện Chợ Rẫy đã phải triệu tập một hội đồng chuyên môn sâu về tim, gan, thận. Sau đó, tiêu chuẩn tuyển chọn người bệnh chờ ghép đã phải linh động chuyển hướng sang tiêu chí đặc biệt: Ưu tiên người bệnh từ 50 tuổi trở lên, có bệnh nặng, đang phải nhập viện cấp cứu và tiên lượng tử vong trong thời gian ngắn nếu không được ghép các cơ quan.

  Tất cả nguy cơ về bệnh nền của người hiến đã được bác sĩ giải thích rõ ràng cho người chờ ghép mô tạng và gia đình, nếu đồng ý chấp thuận mới được tiếp nhận tạng hiến để ghép.

  Đời sống - Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện ghép da từ người cho chết não

  Gia đình và bác sĩ gặp mặt lần cuối bệnh nhân hiến tạng. 

  Kết quả, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận được 1 quả tim, 2 quả thận, 2 giác mạc và da để ghép cho 6 người bệnh. Gan bệnh nhân không thể tiếp nhận được do bị nhiễm mỡ nặng.

  Bệnh viện Chợ Rẫy đã đại diện cho các bệnh nhân đã được ghép mô – tạng cảm ơn anh H., mẹ, vợ và gia đình đã hỗ trợ cho anh có thể thực hiện được ước nguyện của mình, hồi sinh được 6 người bệnh nặng đang trong giai đoạn khó khăn nhất của tình trạng bệnh.

  Cụ thể, 2 bệnh nhân ghép thận, chức năng thận hồi phục bình thường và ra viện vào tuần thứ 1. Hai bệnh nhân ghép giác mạc ra viện trong tuần đầu tiên. Bệnh nhân ghép tim do tình trạng nặng hơn, nên vừa xuất viện chiều 16/11.

  Đặc biệt, bệnh nhân ghép da ra viện vào tuần thứ 2. Và đây cũng là trường hợp mảnh da ghép được tiếp nhận từ người hiến chết não đầu tiên tại Việt Nam. Người may mắn đó là nam bệnh nhân L.V.T (27 tuổi, ngụ Đồng Tháp) được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng phỏng 55% độ II-III; 50% độ III toàn thân.

  Trúc Chi (theo Vietnamnet, Thanh Niên)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU