noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
spot_img
More
  Trang chủĐời sống - Xã hộiMôi trườngLâm Đồng: Mỏ khai thác cát không phép ngang nhiên hoạt động...

  Lâm Đồng: Mỏ khai thác cát không phép ngang nhiên hoạt động gần UBND xã

  Tại xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng đã và đang diễn ra tình trạng khai thác không phép, tập kết và vận chuyển khoáng sản (cát) trái phép với quy mô lớn.

  Môi trường - Lâm Đồng: Mỏ khai thác cát không phép ngang nhiên hoạt động gần UBND xã

  Thực trạng khai thác khoáng sản trái phép tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng đang diễn ra vô cùng phức tạp, đặc biệt là tại xã Lộc Nam và một vài xã khác trên địa bàn.

  Nhiều cá nhân, tổ chức đang vì cái lợi trước mắt mà bất chấp mọi hành vi, cố tình vi phạm pháp luật để khai thác tài nguyên thiên nhiên trái phép, thu lợi bất chính. 

  Môi trường - Lâm Đồng: Mỏ khai thác cát không phép ngang nhiên hoạt động gần UBND xã (Hình 2).

  Điểm khai thác cát tại hồ Thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi.

  Theo thông tin phản ánh của người dân xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm, tại khu vực lòng hồ Thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi (thuộc thôn 4, xã Lộc Nam) đang có các đơn vị khai thác cát trái phép hoạt động.

  Xe quá khổ quá tải ngày đêm cày nát đường liên thôn đi vào khu vực lòng hồ Thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi. Cùng với đó, khói bụi do xe chở cát thường xuyên qua lại gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

  Môi trường - Lâm Đồng: Mỏ khai thác cát không phép ngang nhiên hoạt động gần UBND xã (Hình 3).

  Bãi tập kết cát cách UBND xã vài km.

  Để tìm hiểu phản ánh của người dân, những ngày đầu tháng 11/2022, PV Người Đưa Tin đã có mặt tại địa bàn xã Lộc Nam tìm hiểu sự việc.

  Một người dân cho biết: “Mỏ cát và bãi tập kết khoáng sản cát này là của Công ty TNHH Tuấn Cát Lợi do ông Nguyễn Trọng Lượng làm chủ mới mua lại của một doanh nghiệp khác”.

  Môi trường - Lâm Đồng: Mỏ khai thác cát không phép ngang nhiên hoạt động gần UBND xã (Hình 4).

  Đường ống hút cát từ lòng hồ Thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi.

  “Hoạt động khai thác cát diễn ra thường xuyên chủ yếu hoạt động vào ban đêm, mỏ cát trên đã làm hư hỏng đường dân sinh (QL55). Ngày nắng thì bụi mù mịt, ngày mưa thì con đường trở nên lầy lội, người dân chúng tôi đi lại thật sự rất khó khăn, khổ sở”, người này cho biết thêm.

  Môi trường - Lâm Đồng: Mỏ khai thác cát không phép ngang nhiên hoạt động gần UBND xã (Hình 5).

  QL55 nơi dân cư xã Lộc Nam sinh sống 2 bên.

  Ngày 12/12, PV trực tiếp có mặt ghi nhận tại điểm hút cát.

  Chia sẻ với PV, anh H., một người dân đang làm việc tại gần địa điểm hút cát ở thôn 4, xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm cho biết: “Việc hút cát tại đây là của Công ty Tuấn Cát Lợi, cát được hút sau đó chuyển về bãi tập kết ngay ngoài này. Việc hút cát và vận chuyển chỉ mới dừng được mấy ngày hôm nay. Còn trước đó, nắng mưa hay ngày đêm họ cũng vẫn hoạt động và vận chuyển cát ra ngoài. Cát được bán tại bãi với giá 280.000 ngàn đồng/khối”.

  Môi trường - Lâm Đồng: Mỏ khai thác cát không phép ngang nhiên hoạt động gần UBND xã (Hình 6).

  Khai thác đá chẻ ngay bên bãi tập kết cát.

  Quan sát tại thực địa, PV nhận thấy con đường đã biến dạng bởi những đoàn xe chở khoáng sản cát qua lại. Tại vị trí khai thác và bãi tập kết cát cách nhau khoảng hơn 1km, PV không hề thấy biển tên mỏ cát và đơn vị khai thác.

  Môi trường - Lâm Đồng: Mỏ khai thác cát không phép ngang nhiên hoạt động gần UBND xã (Hình 7).

  Cát được hút từ lòng hồ lên.

  Ngày 12/12, PV đã liên hệ làm việc với UBND xã Lộc Nam phản ánh việc mỏ cát khai thác và vận chuyển trái phép.

  Tại UBND xã Lộc Nam, ông Võ Thiên Bình – Chủ tịch UBND xã cho biết: “Quan điểm của Ủy ban xã là không có giấy phép thì không được làm. Xã đã nhiều lần yêu cầu công ty làm các thủ tục theo quy định thì mới được khai thác. Thời gian tới, chúng tôi sẽ cho anh em đi kiểm tra chứ nhìn hình ảnh này thì không biết được”.

  Môi trường - Lâm Đồng: Mỏ khai thác cát không phép ngang nhiên hoạt động gần UBND xã (Hình 8).

  Lắp hệ thống điện mặt trời để khai thác ban đêm.

  Ngoài ra, liên quan đến bãi tập kết cát tại thôn 4 xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm, ông Nguyễn Văn Cát – Công chức địa chính xã cho biết: “UBND xã chỉ biết họ nói họ có sổ chuyển đổi mục đích thành đất ở chứ giấy phép bãi tập kết thì chưa thấy. Có cần nội dung gì thì để anh liên hệ nói họ cung cấp, xã chỉ biết họ có giấy tờ, có sổ đất thôi”.

  Môi trường - Lâm Đồng: Mỏ khai thác cát không phép ngang nhiên hoạt động gần UBND xã (Hình 9).

  Nhiên liệu phục vụ cho phương tiện khai thác.

  Liên quan đến vụ việc, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Tấn Trầm – Chánh Văn phòng UBND huyện Bảo Lâm. Ông Trầm cho hay, chưa nắm được thông tin việc khai thác cát trái phép tại thôn 4, xã Lộc Nam. Thông tin mà PV phản ánh, ông sẽ chuyển cho phòng Tài nguyên Môi trường tiếp tục xác minh, xử lý. 

  Môi trường - Lâm Đồng: Mỏ khai thác cát không phép ngang nhiên hoạt động gần UBND xã (Hình 10).

  Điểm khai thác nhìn từ trên cao.

  Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

  Môi trường - Lâm Đồng: Mỏ khai thác cát không phép ngang nhiên hoạt động gần UBND xã (Hình 11).

  Cách đó không xa, khu vực này còn diễn ra hoạt động mở đường lên núi để xây dựng Homstay.

  Một số hình ảnh Người Đưa Tin ghi nhận tại hiện trường:

  Môi trường - Lâm Đồng: Mỏ khai thác cát không phép ngang nhiên hoạt động gần UBND xã (Hình 2).Môi trường - Lâm Đồng: Mỏ khai thác cát không phép ngang nhiên hoạt động gần UBND xã (Hình 13).Môi trường - Lâm Đồng: Mỏ khai thác cát không phép ngang nhiên hoạt động gần UBND xã (Hình 14).Môi trường - Lâm Đồng: Mỏ khai thác cát không phép ngang nhiên hoạt động gần UBND xã (Hình 15).Môi trường - Lâm Đồng: Mỏ khai thác cát không phép ngang nhiên hoạt động gần UBND xã (Hình 16).Môi trường - Lâm Đồng: Mỏ khai thác cát không phép ngang nhiên hoạt động gần UBND xã (Hình 17).Môi trường - Lâm Đồng: Mỏ khai thác cát không phép ngang nhiên hoạt động gần UBND xã (Hình 18).

   

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU