noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023
spot_img
More
  Trang chủGiải tríShowbiz“Lã Bố” Cổ Thiên Lạc gây nhiều tranh cãi

  “Lã Bố” Cổ Thiên Lạc gây nhiều tranh cãi

  Thời Tam quốc số lượng võ tướng nhiều không đếm xuể, nhưng nếu nhắc tới sự phóng khoáng và kiêu ngạo, có không ít người cho rằng ít ai có thể bì được với Lã Bố.

  Lã Bố hay còn gọi là Lữ Bố (160 – 199) tự Phụng Tiên, người đất Cửu Nguyên (Tinh Châu) là một danh tướng thời Tam quốc. Người đời biết đến Lã Bố chủ yếu qua tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung. Ông được đánh giá là một trong những vị tướng dũng mãnh nhất trong lịch sử Trung Hoa.

  Ngay từ nhỏ, Lã Bố đã có sức khỏe phi thường, vượt trội hơn hẳn so với bạn đồng trang lứa. Ông được học đầy đủ cầm kỳ thi thư cũng như võ nghệ. Lã Bố hứng thú hơn cả với đao kiếm, côn quyền. Năm 11 tuổi, ông từng đánh bại một đại lực sĩ trong gia tộc, từ đó nổi tiếng khắp quê nhà.

  TV Show - “Lã Bố” Cổ Thiên Lạc gây nhiều tranh cãi

  Tạo hình Lã Bố trong phim Tam quốc diễn nghĩa 2010.

  Lã Bố sống trong một thời đại loạn ly, chiến tranh, cướp bóc liên miên, hoàng triều đổ nát, giặc cướp nổi lên như ong. Ông sớm có dịp được thi thố tài nghệ của mình. Trong suốt những năm rong ruổi chiến trận, Lã Bố từng theo hầu dưới trướng nhiều người như Đinh Nguyên, Đổng Trác, Viên Thuật, Viên Thiệu, Lưu Bị…

  Trên chiến trường, Lã Bố xứng đáng là “thiên hạ vô địch”, trong tay cầm cây Phương thiên họa kích, cưỡi ngựa Xích Thố, tung hoành giữa chốn ba quân như chỗ không người. Một trong những điển tích khiến người ta nhớ về Lã Bố nhiều nhất được La Quán Trung miêu tả trong Tam quốc diễn nghĩa là cảnh “tam anh chiến Lã Bố”. Khi Viên Thiệu tập hợp quân 18 lộ chư hầu giương cờ thảo phạt Đổng Trác, một mình Lã Bố ra nghênh chiến và thư hùng với hai huynh đệ Quan – Trương cùng liên thủ thì vẫn không có biện pháp hạ được Lữ Bố. Về sau, Lưu Bị cũng xông lên tiếp ứng. Vì lo lắng sẽ xảy ra sơ suất, Lữ Bố mới buộc phải rút lui trở về. Khi ấy Lã Bố đang là Trung lang tướng dưới quyền Đổng Trác.

  Ngoài ra, còn có rất nhiều giai thoại liên quan đến sự anh dũng của Lã Bố, tiêu biểu như “Viên môn xạ kích” (bắn kích ở Viên môn).

  Tuy kiêu dũng vô song là thế nhưng nhiều sử gia đánh giá Lã Bố chỉ là hạng “hữu dũng vô mưu”, tham lợi bỏ nghĩa và háo sắc. Chỉ vì một con ngựa Xích Thố Lã Bố phản Đinh Nguyên theo Đổng Trác. Chỉ vì một nàng Điêu Thuyền, Lã Bố tiếp tục sát hại Đổng Trác theo về với Vương Doãn. Tới khi cơ nhỡ, lưu lạc, được Lưu Bị cho nương tựa, Lã Bố tiếp tục trở mặt, nhân lúc Lưu Bị sơ hở chiếm giữ thành Từ Châu.

  Nhưng có ý kiến cho rằng nhân vật lịch sử này ít nhiều vẫn là một người có nguyên tắc. Điều này thể hiện ở việc năm xưa khi đánh lén Từ Châu, Lã Bố dù bắt được vợ con Lưu Bị nhưng cũng không có ý làm khó. Sau này, vị võ tướng ấy lại giúp Lưu Bị ngăn chặn âm mưu tấn công từ Viên Thuật.

  TV Show - “Lã Bố” Cổ Thiên Lạc gây nhiều tranh cãi (Hình 2).

  Cổ Thiên Lạc vào vai Lã Bố trong phim Chân Tam quốc vô song.

  Vừa qua, Oriental Daily đưa tin ê-kíp phim Chân Tam quốc vô song (Dynasty Warriors) tung trailer giới thiệu tác phẩm, tạo hình và tuyến nhân vật quan trọng. Trong đó, tạo hình dũng tướng Lã Bố của Cổ Thiên Lạc gây ra nhiều tranh cãi.

  Theo Baidu, từ năm 1958 đến nay, hình ảnh về vị danh tướng này đã 20 lần được khắc họa trên màn ảnh Hoa ngữ. Bản mới nhất do Cổ Thiên Lạc đóng được chuyển thể từ tựa game ăn khách của Nhật Bản – Dynasty Warriors.

  So với nguyên tác, tài tử Cổ Thiên Lạc bị chê gầy, chưa toát lên được sự rắn chắc, dũng mãnh của Lã Bố. Trong tiểu thuyết gốc, Lã Bố được miêu tả sở hữu sức mạnh phi thường, tinh thông võ nghệ. Chưa kể, tạo hình của Cổ Thiên Lạc cũng bị khán giả phàn nàn khá giống với tạo hình của nhân vật Hạng Thiếu Long trong Cỗ máy thời gian – tác phẩm anh từng đóng chính cách đây 20 năm.

  TV Show - “Lã Bố” Cổ Thiên Lạc gây nhiều tranh cãi (Hình 3).

  Tạo hình Lã Bố trong phim Tam quốc diễn nghĩa 1994.

  Theo Sina, vai diễn Lã Bố được đánh giá cao nhất và xếp vào hàng kinh điển thuộc về Trương Quang Bắc trong Tam quốc diễn nghĩa 1994. Diễn xuất toát lên nét vừa kiêu ngạo, vừa xảo trá và có chút độc ác, nhưng đồng thời thể hiện được diện mạo anh hùng của sao gạo cội, đến nay chưa ai có thể vượt qua.

  Cổ Thiên Lạc sinh ngày 21/10/1970 ở Trung Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc là một trong những tên tuổi hàng đầu trong làng giải trí Hong Kong (Trung Quốc), anh được nhiều người kính nể không chỉ về khả năng diễn xuất mà còn cả về nhân cách và sự cống hiến của mình cho lĩnh vực điện ảnh nói riêng và xã hội nói chung.

  TV Show - “Lã Bố” Cổ Thiên Lạc gây nhiều tranh cãi (Hình 4).

  Cổ Thiên Lạc là tên tuổi hàng đầu của showbiz Hong Kong.

  Là một trong những nam thần đời đầu của làng giải trí Hong Kong thập niên 90, Cổ Thiên Lạc trở nên nổi tiếng nhờ phim Cỗ máy thời gian, Thần điêu đại hiệp, Hồ sơ trinh sát…

  Đến nay, dù đã ở tuổi 51, nhưng anh vẫn chăm chỉ hoạt động nghệ thuật, và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tính đến thời điểm hiện tại, gần 30 năm bước chân vào làng giải trí, anh luôn hết mình vì điện ảnh Hong Kong với hơn 100 bộ phim. Có trong tay hơn 10 công ty, mỗi năm đầu tư và đóng chính nhiều phim, quản lý các sao hạng A, nam diễn viên Cổ Thiên Lạc ngày càng khẳng định mình là thế lực của showbiz Hong Kong, khiến bao người ngưỡng mộ.

  Quốc Tiệp (t/h)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU