noel giáng sinh vui vẻ
Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024
spot_img
More
  Trang chủTiêu điểmKhánh Hòa khó khăn trong phát triển nhà ở xã hội

  Khánh Hòa khó khăn trong phát triển nhà ở xã hội

  Để tăng số lượng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục có những giải pháp mạnh mẽ, kế hoạch triển khai cụ thể.

  Tại Kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa khóa VII vừa qua, các đại biểu đã chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng về các giải pháp để phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

  Đại biểu Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết, theo Thông báo kết luận số 242 ngày 10/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp (2021 – 2030).

  Trong đó, Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh thành rà soát các dự án triển khai; các dự án đã có vị trí; có chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai; các vị trí quỹ đất quy hoạch nhà ở xã hội.

  Để đạt mục tiêu trên, ông Nguyễn Văn Bình đề nghị Giám đốc Sở xây dựng cho biết, đơn vị đã có những giải pháp gì để tham mưu cho UBND tỉnh triển khai xây dựng nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp, công nhân trong khu công nghiệp (giai đoạn 2021 – 2030) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong thời gian tới.

  Trả lời chất vấn về vấn đề này, ông Trần Nam Bình, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân trong khu công nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng của việc phát triển nhà ở và ổn định đời sống của người dân theo quy định của Điều 49 Luật Nhà ở.

  Vì vậy, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chương trình phát triển nhà ở tỉnh đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 theo Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ.

  Theo chương trình phát triển nhà ở tỉnh Khánh Hòa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt và đề xuất theo Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2030, nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh khoảng 475.000m2 sàn nhà ở xã hội (khoảng 10.500 căn).

  Tuy nhiên, việc triển khai đang gặp nhiều khó khăn mà việc giải quyết chủ yếu thuộc thẩm quyền của Trung ương. Đó là cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân chưa thu hút được nhà đầu tư, vì vậy cần sửa đổi kịp thời.

  Đồng thời, ngân sách Nhà nước còn khó khăn, chưa bố trí được nguồn vốn ưu đãi cho vay phát triển nhà ở xã hội. Trong khi đó, nhiều địa phương chưa quan tâm phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, người lao động khu công nghiệp; chưa thực hiện phủ kín quy hoạch làm cơ sở xác định quỹ đất nhà ở xã hội…

  Sự kiện - Khánh Hòa khó khăn trong phát triển nhà ở xã hội

  Trong thời gian tới, tỉnh Khánh Hòa sẽ có nhiều giải pháp mạnh mẽ, kế hoạch triển khai cụ thể để tăng số lượng nhà ở xã hội.

  Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, Sở Xây dựng đang tham mưu UBND tỉnh phủ kín quy hoạch tại các địa phương, trong đó rà soát xác định quỹ đất phát triển nhà ở xã hội.

  Đồng thời, phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong phát triển nhà ở xã hội cho công nhân tại Khu Công nghiệp Suối Dầu. Ngoài ra, hiện nay, tỉnh cũng đang xin chủ trương triển khai xây dựng Dự án nhà ở xã hội tại phường Cam Nghĩa (Tp.Cam Ranh) với quy mô 85 ha, khoảng 4.200 căn.

  Sở đang nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở tỉnh giai đoạn 2021 – 2030 để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Dự kiến, nhu cầu nhà ở xã hội đến năm 2030 của tỉnh hơn 40.000 căn.

  Ông Trần Nam Bình cho biết, đối với các vướng mắc về cơ chế chính sách thuộc thẩm quyền của các cơ quan trung ương, Sở Xây dựng sẽ bám sát và tham mưu UBND tỉnh ban hành theo thẩm quyền sau khi các vướng mắc trên được cấp thẩm quyền tháo gỡ.

  Về quỹ nhà ở xã hội, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết thêm: Vừa qua, UBND tỉnh đã tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án bất động sản. Kết quả cho thấy, có đến 22/39 dự án chưa bố trí hoặc bố trí chưa đủ 20% diện tích quỹ đất làm nhà ở xã hội.

  UBND tỉnh đã yêu cầu các chủ đầu tư dự án phải bố trí đủ 20% quỹ đất để kêu gọi đầu tư cho phát triển nhà ở xã hội. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục có những giải pháp mạnh mẽ, kế hoạch triển khai cụ thể để tăng số lượng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. 

  Châu Tường

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU