noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Bảy 18, 2024
spot_img
More
  Trang chủThị trườngKinh tế vĩ môKhánh Hòa: Dự kiến Tp.Nha Trang mở rộng thêm 880ha

  Khánh Hòa: Dự kiến Tp.Nha Trang mở rộng thêm 880ha

  UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có tờ trình gửi Bộ Xây dựng về việc thẩm định đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040.

  Tp.Nha Trang sẽ trở thành đô thị du lịch biển quốc gia và quốc tế

  Theo đó, phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch có tổng diện tích hơn 27.502ha, bao gồm khoảng hơn 26.622ha thuộc Tp.Nha Trang và khoảng 880ha thuộc 4 xã, thị trấn của huyện Diên Khánh (các xã Diên An, Diên Toàn, Suối Hiệp và thị trấn Diên Khánh).

  Với diện tích này, quy hoạch Tp.Nha Trang đến năm 2040 tăng thêm khoảng 955,5ha so với diện tích được phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 1396/QĐ-TTg ngày 25/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

  Theo quy hoạch, Tp.Nha Trang sẽ trở thành đô thị du lịch biển quốc gia và quốc tế; là đô thị hạt nhân, trung tâm hành chính – chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh; là trung tâm kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo và y tế của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

  Đồng thời, Tp.Nha Trang hướng đến là trung tâm du lịch, thương mại – tài chính, dịch vụ hàng hải của vùng Nam Trung Bộ và cả nước; có vai trò và vị trí quan trọng về an ninh – quốc phòng và bảo vệ môi trường biển.

  Quy mô dân số của Tp.Nha Trang đến năm 2030 khoảng 640.000 người (dân số thường trú khoảng 496.000 người, dân số quy đổi khoảng 144.000 người) và đến năm 2040 khoảng 780.000 người (dân số thường trú khoảng 570.000 người, dân số quy đổi khoảng 210.000 người).

  Có 5 chiến lược phát triển Tp.Nha Trang gồm bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản thiên nhiên; phát triển văn hóa – xã hội; phát triển du lịch – ngành kinh tế chính của thành phố; đa dạng hóa hoạt động kinh tế, phát triển kinh tế bền vững; phát triển thành phố thông minh.

  Về không gian tổng thể, Tp.Nha Trang sẽ tổ chức đô thị đa trung tâm với trung tâm chính là dải đô thị ven biển, các khu vực khác như: khu vực sân bay Nha Trang cũ, dọc sông Cái, tại khu vực đô thị sinh thái đồng trũng phía Nam đường Phong Châu, dọc đường Võ Nguyên Giáp và các trụ chính đô thị.

  Còn khu vực trên đảo Hòn Tre, dọc các dòng sông khác trong Thành phố này và xung quanh các công viên trong mỗi khu đô thị cũng được tập trung phát triển…

  Kinh tế vĩ mô - Khánh Hòa: Dự kiến Tp.Nha Trang mở rộng thêm 880ha

  Tp.Nha Trang được quy hoạch trở thành đô thị du lịch biển quốc gia và quốc tế.

  Phát triển 14 phân khu theo đặc điểm và tiềm năng

  Không gian quy hoạch phát triển Tp.Nha Trang được hướng dẫn và kiểm soát phát triển theo 14 phân khu, phù hợp với đặc điểm hiện trạng và tiềm năng phát triển của từng phân khu, để mỗi khu vực có thể phát triển một cách năng động, hiệu quả và có bản sắc về kinh tế – xã hội – cảnh quan.

  Các phân khu gồm: Trung tâm ven biển và phía nam sông Cái; sân bay cũ và vùng phụ cận; các phường Phước Long, Vĩnh Trường, Vĩnh Nguyên; phía tây đường Lê Hồng Phong; khu đô thị ven biển, phía đông đường sắt – từ bắc sông Cái đến Mũi Kê Gà; khu vực từ phía nam núi Cô Tiên đến phía bắc núi Hòn Ngang.

  Cùng với đó, là khu đô thị phía bắc sông Cái và khu vực Hòn Nghê; khu vực đô thị phía tây Nha Trang; khu vực đồng trũng phía nam đường Phong Châu và khu vực núi phía tây sông Tắc; khu vực Phước Đồng – Hòn Rớ – phía bắc núi Cù Hin; khu vực Đồng Bò – Trảng É; khu vực phía tây bắc Quốc lộ 1 (xã Vĩnh Phương); khu vực xã Vĩnh Lương, phía bắc núi Hòn Ngang và khu vực vịnh Nha Trang.

  Trong định hướng phát triển hệ thống giao thông sẽ mở rộng đoạn tuyến qua núi Cù Hin về phía núi thêm 7m, đạt tổng 25m, đủ bề rộng bố trí giao thông công cộng, 6 làn xe cơ giới. Đồng thời, quy hoạch cũng hướng đến việc xây dựng hầm qua núi Cù Hin.

  Bên cạnh đó, Nha Trang sẽ kết nối đường Võ Nguyên Giáp với đường trục chính tại khu đô thị sân bay Nha Trang cũ; xây dựng đường qua núi Hòn Rớ kết nối đường Trần Phú và đường Nguyễn Tất Thành qua cầu An Viên…

  Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Tp.Nha Trang đến năm 2040 là công cụ quan trọng và cần thiết để triển khai các nội dung liên quan nhằm tiếp tục phát triển thành phố trở thành đô thị hạt nhân của tỉnh Khánh Hòa và trung tâm của vùng Duyên hải Nam Trung bộ – Tây Nguyên.

  Vì vậy, tỉnh Khánh Hòa kính đề nghị Bộ Xây dựng xem xét thẩm định đồ án để làm cơ sở hoàn chỉnh hồ sơ, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

  Châu Tường

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU