noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023
spot_img
More
  Trang chủThế giớiIsrael khẳng định, Hamas đã xử tử tù binh và giữ con...

  Israel khẳng định, Hamas đã xử tử tù binh và giữ con tin tại bệnh viện Al Shifa

  Ngày Chủ Nhật vừa rồi, Israel đã đưa ra các cáo buộc mới về các hành vi ngược đãi của Hamas.

  Bệnh viện Al Shifa đã có thời điểm trở thành nơi trú ẩn cho hàng chục người tị nạn chiến tranh Palestine, trong những ngày vừa qua đã bắt đầu sơ tán bệnh nhân và nhân viên.

  Israel cũng đang tìm kiếm khoảng 240 con tin bị Hamas bắt giữ và đưa tới Gaza vào ngày 7 tháng 10 trong cuộc tấn công vượt biên giới châm ngòi cho cuộc chiến hiện tại.

  Trong số những con tin này bao gồm một lính nghĩa vụ 19 tuổi mang tên Noa Marciano, và thi thể của cô đã được phát hiện gần bệnh viện Al Shifa trong tuần vừa rồi. Hamas tuyên bố, cô đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel tuần vừa rồi và đã đăng tải một video về thi thể của cô, gần như không có dấu vết gì ngoài một vết thương trên đầu.

  Quân đội Israel khẳng định, các khám nghiệm pháp y cho thấy, cô đã chịu một số thương tích không nguy hiểm tới tính mạng từ những cuộc không kích trên.

  Chánh phát ngôn viên Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cho biết: “Dựa trên thông tin tình báo – thông tin tình báo chắc chắn – cô Noa đã bị Hamas đưa vào trong bệnh viện Al Shifa. Tại đây, cô đã bị sát hại bởi các tên khủng bố Hamas”.

  Ông không đưa ra thông tin nào khác.

  Trong báo cáo trên đài truyền hình, ông Hagari cho biết, các tay súng Hamas cũng đã đưa tới bệnh viện Shifa một người Nepal và một người Thái Lan, trong số các lao động người nước ngoài bị bắt giữ ở cuộc đột kích ngày 7 tháng 10. Ông không công bố tên về hai cá nhân này.

  Các video camera an ninh được đăng tải bởi ông Hagari cho thấy, một nhóm người kéo một cá nhân vào bệnh viện, trước sự ngạc nhiên của các nhân viên y tế. Clip thứ hai cho thấy, một người đàn ông bị thương đang nằm trên cáng. Một người khác gần đó mặc thường phục và mang súng trường.

  Hamas không đưa ra bình luận về phát biểu của ông Hagari. Tổ chức Hồi giáo này trước đó đã khẳng định, có đưa một số con tin tới bệnh viện để điều trị.

  Bên cạnh đó, trong ngày Chủ Nhật, quân đội Israel đã đăng tải video về một tuyến đường hầm, dài 55 mét do người Palestine đào tại vị trí sâu 10 mét bên dưới bệnh viện Al Shifa.

  Mặc dù thừa nhận có mạng lưới đường hầm, hầm trú ẩn và đường vào dài hàng trăm km trên khắp Gaza, Hamas đã bác bỏ các khẳng định về việc những đường hầm này nằm dưới các cơ sở dân sự như bệnh viện.

  Đoạn video cho thấy, một lối đi hẹp được lát trần bê tông và ở cuối đoạn hầm là một cửa chống nổ, theo như mô tả của quân đội Israel.

  Các tuyên bố không đưa ra thông tin về khu vực sau cánh cửa này. Quân đội Israel cho biết, đoạn đường hầm này nối liền với lối vào được phát hiện trong một túp lều bên trong khu tổ hợp bệnh viện Al Shifa cùng với nhiều đạn dược.

  Mounir El Barsh, lãnh đạo Bộ y tế Gaza, đã bác bỏ những khẳng định của Israel về đoạn hầm này là “hoàn toàn dối trá”.

  Chia sẻ với kênh truyền hình Al Jazeera, ông cho biết: “Họ đã tràn vào bệnh viện trong tám ngày qua,… mà vẫn chưa tìm thấy gì cả”.

  Nguyễn Quang Minh (theo Reuters)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU