noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
spot_img
More
  Trang chủTiêu điểmIntel bất ngờ “quay xe”, hoãn kế hoạch đầu tư vào Đức

  Intel bất ngờ “quay xe”, hoãn kế hoạch đầu tư vào Đức

  Gã khổng lồ bán dẫn của Mỹ đã tạm hoãn kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất chip ở Đức vào nửa đầu năm 2023, hãng tin Volksstimme của Đức đưa tin hôm 17/12.

  Đầu năm 2023, Intel cho biết họ có kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ Euro vào Liên minh châu Âu khi các quốc gia thành viên của khu vực này muốn giảm sự phụ thuộc thị trường chất bán dẫn châu Á.

  Intel cam kết sẽ đầu tư khoảng 17 tỷ Euro vào nhà máy sản xuất chip ở thành phố Magdeburg, miền đông nước Đức. Khoản đầu tư có thể tăng gấp ba lần sau đó. Chính phủ Đức cũng đã cam kết đầu tư 6,8 tỷ Euro vào nhà máy này.

  Nhà máy dự kiến sẽ đi vào hoạt động hoàn toàn vào năm 2027, đưa chip ra thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, Intel cho biết họ không thể thực hiện kế hoạch theo dự kiến vì chi phí leo thang.

  Theo tờ Volksstimme, giá năng lượng và nguyên liệu thô tăng cao đã làm đảo lộn các tính toán ban đầu của nhà sản xuất chip máy tính lớn nhất thế giới. Ban đầu, Intel dự trù chi phí là 17 tỷ Euro (18 tỷ USD), nhưng giờ đây con số đã lên tới gần 20 tỷ Euro, tờ báo này cho biết.

  Mặc dù Intel chưa đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào về việc trì hoãn xây dựng nhà máy này, nhưng trong một tuyên bố hôm 17/12, họ cho biết “nhiều điều đã thay đổi” kể từ khi công ty tiết lộ kế hoạch xây dựng ở Magdeburg.

   “Những thách thức địa chính trị ngày càng tăng lên và nhu cầu về chất bán dẫn đã giảm. Điều này có nghĩa là chúng tôi chưa thể đưa ra thời điểm chính xác cho việc khởi công nhà máy”, người phát ngôn của Intel, Benjamin Barteder cho biết.

  Volksstimme cho biết, công ty Mỹ muốn chính phủ Đức tăng thêm trợ cấp cho dự án này. “Chúng tôi đang làm việc với các đối tác trong chính phủ để đẩy nhanh tiến trình triển khai dự án”, tờ báo dẫn lời Intel cho biết.

  Nguyễn Tuyết (Theo Bloomberg, Reuters, almayadeen.net)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU