noel giáng sinh vui vẻ
Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024
spot_img
More
  Trang chủThế giớiIAEA vẫn hy vọng về khả năng khôi phục thỏa thuận hạt...

  IAEA vẫn hy vọng về khả năng khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran

  Tổng Giám đốc IAEA nói rằng vẫn còn hy vọng cho việc khôi phục đàm phán về Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

  Ngày 10/12, Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi nói rằng vẫn còn hy vọng cho việc khôi phục đàm phán về Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), tên chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

  Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Al Jazeera, ông Grossi nêu rõ thỏa thuận hạt nhân cần phải được khôi phục và vẫn còn khả năng đạt được mục tiêu này, dù còn phụ thuộc vào các bên đàm phán.

  Vòng đàm phán gần đây nhất về khôi phục JCPOA diễn ra hồi cuối tháng 6 tại Doha. Sau khi đại diện của các nước liên quan về nước, thảo luận về vấn đề này đã bị đình lại.

  Mới đây, ngày 28/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cho biết, Mỹ vẫn đang gửi thông điệp muốn nối lại các vòng đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015.

  Hãng tin Sinh viên Iran dẫn lời ông Nasser Kanaani nêu rõ: “Mặc dù các quan chức Mỹ thể hiện thái độ miễn cưỡng trong các cuộc đàm phán hạt nhân và khẳng định rằng đàm phán không nằm trong nghị trình của họ, nhưng họ vẫn đang đánh tín hiệu” về việc nối lại các tiến trình ngoại giao nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân.

  Ông Kanaani cũng khẳng định, Iran kiên định tiến trình ngoại giao là cách tiếp cận tốt nhất nhằm bảo lưu lợi ích của các bên trong các cuộc đàm phán nhằm khôi phục JCPOA.

  Trước đó, Iran ngày 23/11 lên tiếng bày tỏ hy vọng các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) nỗ lực phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

  Phát biểu với các phóng viên, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho hay, đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell và điều phối viên EU về đàm phán Enrique Mora đang nỗ lực tìm giải pháp.

  Ông Amir-Abdollahian chỉ ra 2 vấn đề chính cần được giải quyết là các nghi vấn của IAEA và biện pháp bảo đảm kinh tế theo yêu cầu của Iran.

  Minh Hoa (t/h)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU