noel giáng sinh vui vẻ
Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024
spot_img
More
  Trang chủTiêu điểmHình ảnh 12 ngày đêm rực lửa của "Hà Nội - Điện...

  Hình ảnh 12 ngày đêm rực lửa của "Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không"

  Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” đã đi vào lịch sử dân tộc, mãi là một trong những mốc son chói lọi in sâu vào tâm trí của mỗi người dân.

  Văn hoá - Hình ảnh 12 ngày đêm rực lửa của 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không'

  Sáng 5/12, Trung tâm Lưu trữ lịch sử Tp.Hà Nội (Chi cục VTLT Hà Nội) phối hợp Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Cục VTLT Nhà nước) tổ chức trưng bày “Hà Nội, ký ức 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không”.

  Văn hoá - Hình ảnh 12 ngày đêm rực lửa của 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' (Hình 2).

  Theo đó, triển lãm trưng bày giới thiệu hơn 80 tài liệu, hình ảnh về chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” trên bầu trời Hà Nội diễn ra trong 12 ngày đêm cuối năm 1972. Nội dung trưng bày gồm 3 phần. Phần 1 “Hà Nội sẵn sàng chiến đấu” giới thiệu đến công chúng những tài liệu, tư liệu hình ảnh, hiện vật về Hà nội sơ tán Nhân dân, nhà máy xí nghiệp, đào hầm trú ẩn để chuẩn bị chiến đấu chống kẻ thù xâm lược bảo vệ bầu trời Hà Nội.

  Văn hoá - Hình ảnh 12 ngày đêm rực lửa của 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' (Hình 3).

  Phần 2 “Hà Nội – 12 ngày đêm lịch sử”, trưng bày giới thiệu những tài liệu, tư liệu hình ảnh, hiện vật trong 12 ngày đêm quân và dân Hà Nội vừa lao động sản xuất vừa chiến đấu anh dũng bảo vệ bầu trời Hà Nội.

  Văn hoá - Hình ảnh 12 ngày đêm rực lửa của 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' (Hình 4).

  Phần 3 “Vang bài ca chiến thắng”, giới thiệu những tài liệu, tư liệu hình ảnh về Hà Nội phát triển kinh tế xã hội sau khi đất nước thống nhất.

  Văn hoá - Hình ảnh 12 ngày đêm rực lửa của 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' (Hình 5).

  Phó Giám đốc Sở Nội vụ Tp.Hà Nội Nguyễn Thị Liễu chia sẻ: Đã 50 năm trôi qua những Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” được đánh giá là một trong 10 chiến thắng vĩ đại nhất lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, là sự tiếp nối truyền thống anh hùng, bất khuất của dân tộc, bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ.

  Văn hoá - Hình ảnh 12 ngày đêm rực lửa của 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' (Hình 6).
  Văn hoá - Hình ảnh 12 ngày đêm rực lửa của 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' (Hình 7).

  Nghiên cứu các tài liệu lưu trữ, hình ảnh đang được bảo quản, có thể nói, sự tàn khốc của cuộc chiến năm ấy đã đi qua nhưng tầm vóc ý nghĩa của 12 ngày đêm rực lửa vẫn còn vẹn nguyên, âm vang mãi trong ký ức.

  Văn hoá - Hình ảnh 12 ngày đêm rực lửa của 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' (Hình 8).

  Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” – 12 ngày đêm cuối tháng 12/1972 đã đi vào lịch sử dân tộc, mãi là một trong những mốc son chói lọi in sâu vào tâm trí của mỗi người dân Thủ đô cũng như người Việt Nam; nhắc nhở cho thế hệ trẻ ngày nay thành kính, biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng, liệt sỹ, đồng bào đã hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

  Văn hoá - Hình ảnh 12 ngày đêm rực lửa của 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' (Hình 9).

  Triển lãm thu hút đông đảo người dân tới xem.

  Văn hoá - Hình ảnh 12 ngày đêm rực lửa của 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' (Hình 10).

  Trong đó có cả những cựu chiến binh đã đi qua một thời bom đạn cũng tới để nhìn lại hình ảnh tàn khốc của cuộc chiến năm ấy.

  Văn hoá - Hình ảnh 12 ngày đêm rực lửa của 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' (Hình 11).
  Văn hoá - Hình ảnh 12 ngày đêm rực lửa của 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' (Hình 12).

  Người dân tham quan bày tỏ lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

  Văn hoá - Hình ảnh 12 ngày đêm rực lửa của 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' (Hình 13).

  Qua trưng bày tài liệu lưu trữ, BTC mong muốn sẽ tiếp tục khơi dậy trong lòng mỗi người dân Thủ đô niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc và qua đó nhận thấy được trách nhiệm của bản thân với gìn giữ truyền thống của ông cha, tích cực và xây dựng, kiến thiết Thủ đô ngày càng văn minh, giàu đẹp.

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU