noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
spot_img
More
  Trang chủThế giớiHàn Quốc trở thành nước xuất khẩu lớn thứ sáu thế giới

  Hàn Quốc trở thành nước xuất khẩu lớn thứ sáu thế giới

  Xuất khẩu Hàn Quốc lập kỷ lục mới trong năm nay, nhưng dự báo tình hình năm sau khá ảm đạm do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu.

  Giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc dự kiến sẽ đạt hơn 680 tỷ USD trong năm nay, cao hơn mức cao nhất mọi thời đại là 644,4 tỷ USD được thiết lập vào năm 2021, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết hôm 5/12.

  Theo Bộ này, Hàn Quốc đã vươn lên vị trí thứ sáu thế giới về xuất khẩu trong năm nay, tăng một bậc so với năm trước, bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu. Trong 11 tháng của năm nay, các chuyến hàng ra khỏi Hàn Quốc mang về 629,1 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Hiệu suất này là do nhu cầu đối với các mặt hàng xuất khẩu chính của đất nước, bao gồm chất bán dẫn và các sản phẩm dầu mỏ, cũng như doanh số bán xe điện, pin thứ cấp và các mặt hàng quân sự cao kỷ lục.

  Bộ này cho biết, Trung Quốc vẫn là điểm đến thương mại hàng đầu của Hàn Quốc, nhưng Hàn Quốc cũng đã tăng khối lượng xuất khẩu lớn nhất từ trước đến nay sang Mỹ, ASEAN, EU và Ấn Độ nhằm giảm sự phụ thuộc vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

  Tuy nhiên, Hàn Quốc đang chứng kiến tình trạng thâm hụt thương mại kéo dài do suy thoái kinh tế toàn cầu, cùng với những thách thức đan xen cả trong và ngoài nước, làm lu mờ triển vọng phục hồi sớm.

  Giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc dự kiến sẽ giảm 4,0% vào năm 2023 sau khi tăng 7,1% lên mức kỷ lục 680 tỷ USD, do nhu cầu công nghệ thông tin suy yếu, giá dầu giảm và sự phục hồi kinh tế toàn cầu chậm lại, theo Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc (KITA).

  Đây là mức giảm hàng năm đầu tiên kể từ năm 2020, khi xuất khẩu nước này giảm xuống 5,5% do đại dịch Covid-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

  KITA cho biết, các biến số bất ngờ của nền kinh tế toàn cầu như Covid-19 hay xung đột Nga – Ukraine sẽ giảm bớt vào năm tới. Tuy nhiên, cả xuất khẩu và nhập khẩu Hàn Quốc sẽ giảm do xung đột Mỹ – Trung vẫn tiếp diễn, đồng thời tác động từ các điều kiện bên ngoài dần tích tụ và trở nên tồi tệ hơn trong 2 năm qua.

  Giá trị nhập khẩu Hàn Quốc dự kiến sẽ giảm xuống 8,0% vào năm 2023, sau khi tăng vọt lên 19,5% vào năm 2022, do giá dầu giảm. Do đó, thâm hụt thương mại hàng năm tại Hàn Quốc sẽ giảm từ mức dự kiến 45,0 tỷ USD cho cả năm 2022 xuống còn 13,8 tỷ USD vào năm 2023, KITA dự báo.

  Nguyễn Tuyết (Theo CNA, Yonhap)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU